Nguyễn Minh Trí 3 năm trước

Khám phá đặc điểm lí thú về các ngôn ngữ trên thế giới

Bạn có biết rằng Cryptophasia là ngôn ngữ vô cùng đặc biệt, chỉ được nói bởi hai người?

1.Ngôn ngữ gây "ức chế" nhất

Basque được xem là thứ tiếng khó lĩnh hội nhất bởi không hề có chút liên hệ nào với các ngôn ngữ phổ biến khác, cấu trúc ngữ pháp nhập nhằng và cách sử dụng từ vựng vô cùng phức tạp. Tiếng Basque được nói chủ yếu ở vùng Tây Bắc của Tây Ban Nha và miền Tây Nam nước Pháp. Người dân Basque từ xa xưa đã chiếm lĩnh một phần lãnh thổ Tây Ban Nha, thiết lập nên khu tự trị với nền văn hóa, đặc điểm chính trị và ngôn ngữ lí thú đặc trưng này. 

2.Hơn 200 ngôn ngữ đã hoàn toàn "tuyệt chủng"

Ước tính cho đến ngày nay, đã có khoảng 231 ngôn ngữ đã mất gốc vĩnh viễn, không còn khả năng lưu truyền hậu thế, bao gồm tiếng Sumer (vùng Lưỡng Hà, "tuyệt chủng" từ đầu thiên niên kỉ thứ 2 TCN), Iberian (Tây Ban Nha và Pháp, thế kỉ thứ 2 SCN), Tutelo (Virginia, Mỹ, 1871), Moriori (Chatham Island, New Zealand, 1898), Omurano (Peru, 1958), Nganyaywana (Úc, thế kỷ 20), Sakhalin Ainu (Nhật Bản, 1994), Aka-bo (Ấn Độ, 2010), Nuchatlaht (Canada, 2/2016),...

3.Từ dài nhất trong tiếng Anh

Với 45 kí tự, "pneumonoultramicroscopicsilicovolcanoconiosis" (một triệu chứng bệnh về phổi do hít phải tro và cát bụi núi lửa) được công nhận là từ vựng dài nhất trong tiếng Anh. Dĩ nhiên sẽ vẫn còn vài từ dài đến tận 1909 chữ cái, thậm chí là 189.891, nhưng lại không thông dụng, không được đưa vào từ điển và được cân nhắc liệu chúng có phải là một "từ" hay không. 

4.Đất nước đa ngôn ngữ chính thức nhất

Với tổng cộng 11 thứ tiếng, Nam Phi đã dẫn đầu bảng xếp hạng các quốc gia sở hữu nhiều ngôn ngữ chính thức nhất. Hầu hết người dân Nam Phi đều có thể nói nhiều hơn một thứ tiếng. Ngôn ngữ Zulu được cư dân Nam Phi ưa chuộng nhất với 22,7% dân số sử dụng, trong khi "mức độ phủ sóng" của tiếng Ndebele ở mức thấp nhất với vỏn vẹn 1,6%. 

5.Bao nhiêu kí tự là đủ để đọc báo tiếng Hoa?

Tiếng Trung Quốc là một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất với tổng cộng 50.000 kí tự. Thế nhưng, theo khảo sát, một người trí thức ở Trung Quốc chỉ biết khoảng 8.000 kí tự và để đọc một tờ báo hoặc tạp chí bằng tiếng Hoa, bạn chỉ cần nắm vững 2.000 kí tự thông dụng là đủ. 

6."Bơ" có nguồn gốc từ "tinh hoàn"

Thật lạ lùng khi "avocado" (quả bơ) lại bắt nguồn từ "ahúacatl" (tinh hoàn) trong thổ ngữ của bộ tộc ăn thịt người mọi rợ Aztec vùng Mexico. Bộ tộc man di này đặt tên quả bơ là "ahúacatl" bởi hình dạng tương tự cũng như quan niệm bơ chính là "linh đơn diệu dược" để kích thích tình dục. Ở Tây Ban Nha, "ahúacatl" được phát âm trại thành "aguacate", sau đó là "avogato" và cuối cùng là "avocado" như trong tiếng Anh ngày nay. 

7.Bài hát được ghi âm bằng nhiều ngôn ngữ nhất

Với Earth Passport, ban nhạc indie rock Hoa Kỳ Liquid Blue đã ghi danh vào kỉ lục Guinness ở hạng mục "Ca khúc được ghi âm bằng nhiều ngôn ngữ nhất" với tổng cộng 9 thứ tiếng: Anh, Ả Rập, Quan Thoại, Hindi, Pháp, Tây Ban Nha, Nga, Đức và Tagalog (Philippines). 

8.Mối liên hệ giữa tiếng Wales và xứ sở vũ điệu Tango

Argentina là đất nước duy nhất trên thế giới sử dụng tiếng Wales, ngoài dân bản địa xứ Wales và Anh quốc. Argentina sở hữu đặc điểm văn hóa ngôn ngữ độc nhất vô nhị này là do người dân xứ Wales di cư tới vùng Patagonia lần đầu vào năm 1865 và mang theo thứ tiếng mẹ đẻ đặc thù của họ đến phổ biến tại quốc gia này. 

9.Ngôn ngữ dễ học nhất đối với người nói tiếng Anh

Tiếng Frisia có liên kết chặt chẽ với ngôn ngữ German. Với mức độ sử dụng rộng rãi tại rìa phía Nam Biển Bắc Hà Lan, Đức và Đan Mạch, Frisia được đánh giá là ngôn ngữ nước ngoài dễ tiếp thu nhất đối với những người nói tiếng Anh bởi cách phát âm có nhiều điểm tương tự nhất trong vô vàn những ngôn ngữ khác. 

10.Tốc độ cập nhật từ điển trên thế giới

Thống kê cho thấy có khoảng 4000 từ mới được từ điển cập nhật mỗi năm. Điều này đồng nghĩa với việc cứ mỗi 2 giờ sẽ có một từ mới ra đời và đưa vào sử dụng. 

11.Bảng chữ cái "khủng" nhất thế giới

Với tổng cộng 74 chữ cái, 33 phụ âm, 23 nguyên âm và 12 nguyên âm độc lập, bảng chữ cái Khmer của Campuchia nghiễm nhiên xứng đáng danh hiệu sở hữu nhiều kí tự nhất trong bất kì hệ thống ngôn ngữ nào trên toàn cầu.

12.Thứ tiếng ít người nói nhất

Có lẽ rất ít người có khả năng nhận biết và hiểu được ngôn ngữ bí ẩn mang tên "Cryptophasia", bởi đây là thứ ngôn ngữ kì lạ chỉ hai người biết nói, đó là ... các cặp sinh đôi.  

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...