Quyên Nguyễn 2 năm trước

Khám phá lý do tại sao hình ảnh chú hề lại khiến nhiều người khiếp sợ?

Nỗi sợ này bắt đầu từ việc: 'Bạn không thể biết họ là ai. Bạn không thể nhìn mặt họ hay đoán biết cảm xúc thực sự của họ bên dưới lớp mặt nạ là gì.' Chúng tôi ở Ohay TV đã tổng hợp và đưa ra một số lý giải cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

Chú hề là nhân vật phổ biến, xuất hiện ở công viên, rạp xiếc, nhân vật này mang nhiều nét vui tươi nhưng thật kì lạ, nhiều người lại bị ám ảnh bởi hình tượng này.

Nhận định chung

Rami Nader - nhà tâm lý học kiêm giám đốc Bệnh viện North Shore chuyên về lo âu và stress ở Vancouver (Canada) cho hay: gốc rễ tâm lý của chứng sợ chú hề có thể liên quan đến việc những chú hề thường phải hóa trang rất dày, giấu đi cảm xúc thực sự và luôn nở nụ cười.

Giáo sư tâm lý học Frank Farley công tác tại Đại học Temple (Mỹ) cũng có đồng quan điểm trên. Vị giáo sư này cho biết: "Những chú hề giấu đi khuôn mặt tự nhiên của mình. Điều này làm dấy lên những hoài nghi". Do những chú hề luôn nở nụ cười trong khi chúng ta có xu hướng không tin tưởng những người tỏ ra hạnh phúc một cách thái quá. 

Mọi đường nét trên khuôn mặt như đôi mắt, mũi, miệng của những chú hề đều được trang điểm một cách phóng đại. Chúng vừa thân thuộc vừa lạ lùng. Thậm chí, gương mặt chú hề đem đến cảm giác nguy hiểm và trở thành nền tảng của nỗi sợ hãi. Trước tình huống này, hệ thống thần kinh sẽ cảnh báo tâm trí và cơ thể phản ứng lại mối đe dọa.

Căn bệnh tâm lý phát triển nhanh chóng

Ghê sợ những chú hề là một căn bệnh có tên khoa học Coulrophobia. Những người bị mắc chứng bệnh này mang một nỗi ám ảnh về gương mặt của chú hề. Ở mức nhẹ, người bệnh sẽ có cảm giác bất an; nặng hơn, họ sẽ xuất hiện nhiều cảm xúc cực đoan như khóc, ngất xỉu… khi nhìn thấy khuôn mặt những chú hề. 

Trong vài thập kỷ gần đây, căn bệnh này bỗng nhiên phát triển cực mạnh ở châu Âu. Những câu chuyện của chú hề hay các cụm từ hề ma quỷ, chú hề biến thái ngày một xuất hiện nhiều hơn khiến cho nhiều người không sợ cũng dần cảm thấy bị khuấy động. 

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Sheffield (Anh) đưa ra những thông tin đáng kinh ngạc. Theo đó, tất cả 250 trẻ em từ 4 - 16 tuổi tham gia bài kiểm tra tâm lý đều bày tỏ một nỗi sợ hãi hoặc không thích những chú hề. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng, có hai nguyên nhân chính cho căn bệnh này. Một là sự sợ hãi do các trải nghiệm tiêu cực với một chú hề từ lúc còn nhỏ. Hai là do thông tin đại chúng đã tạo ra một sự cường điệu, sai lệch về những chú hề ác, đến nỗi khiến cho ngay cả những người không tiếp xúc với chú hề cũng trở nên không thích hoặc có cảm giác sợ. 

Nỗi ám ảnh thời hiện đại

Nhắc tới chú hề thời hiện đại, nhiều người sẽ nhớ ngay tới Emmett Kelly - một nghệ sĩ huyền thoại với nhân vật Weary Willie. Với nét diễn biểu cảm cùng giọng nói đặc biệt, Kelly đã trở thành ngôi sao nổi tiếng vào thập niên 30 của thế kỷ XX.  

Trái ngược với vinh quang trên sân khấu, đời tư của ông lại là một mớ hỗn độn. Vợ của Kelly sau một thời gian chung sống đã nộp đơn xin ly hôn. Bà kể lại rằng, nhân vật chú hề mà Kelly đóng đã ảnh hưởng nặng nề đến tính cách của chồng bà.  

Kelly thường xuyên cười ghê rợn khi ngủ, luôn mang lớp phấn hóa trang trong nhà... Emmett Kelly Jr. - con trai của Emmett Kelly sau đó cũng rất thành công với vai diễn hề như cha mình nhưng vợ anh ta cũng ly dị với một nguyên nhân tương tự. 

Hai họa sỹ Bob Kane và Bill Finger của hãng truyện tranh DC Comics cũng đã góp phần làm xấu đi hình ảnh những chú hề bằng nhân vật Joker huyền thoại. Đó là một chú hề với khuôn mặt trắng bệch, tóc xanh lá, môi đỏ chót, điệu cười xếch nhạo báng và con mắt luôn chòng chọc vào tâm can đen tối của người đối diện. Có thể nói, Joker là nhân vật phản diện gây ám ảnh và hấp dẫn nhất mọi thời đại. Và chính điều này đã làm căn bệnh sợ chú hề ngày một phổ biến trong xã hội. 

Gần đây nhất là chú hề ác quỷ thích ăn thịt người Pennywise trong "IT" - bộ phim đang khuấy đảo các phòng vé trên thế giới.

Chúng ta thường nghĩ rằng chú hề là nhân vật mua vui, đem đến tiếng cười cho người khác. Thế nhưng, đối với một số người, chú hề như nỗi ám ảnh kinh hoàng. Đến nay, y học đã đưa ra được những phác đồ điều trị tâm lý cho những người mắc chứng bệnh ám ảnh kỳ lạ này. Tuy nhiên, vẫn chưa thể khẳng định, những người khỏi bệnh có thể loại bỏ những hình ảnh chú hề mang dáng vẻ xảo quyệt ra khỏi đầu... 

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...