Trần Thanh Tùng
4 năm trước

Khám phá môn võ 'sát thủ' được truyền bá rộng rãi của đặc nhiệm Nga

Tại Nga có một môn võ không đòi hỏi tính kỹ thuật nhưng lại có tính thực chiến và tự vệ rất cao đã được sử dụng trong quân đội và hiện đang trở thành một môn võ có rất nhiều người tập luyện

Systema (Russian martial art) là môn võ phổ biến nhất hiện nay tại liên bang Nga được thành lập bởi Mikhail Ryabko. Mikhail Ryabko (6/5/1961), nguyên là đại tá trong quân đội Nga, đồng thời là cố vấn đặc biệt cho Bộ trưởng bộ Tư pháp, hiện là huấn luyện viên trưởng trong đội đặc nhiệm Nga.

Mikhail Ryabko

Ryabko giảng về kỹ thuật đấm trong Systema

Systema chính là môn võ không đòi hỏi tính kỹ thuật cao hay phải học thuộc các đòn thế, phân thế chiến đấu như các môn võ khác. Người tập systema chỉ cần thư giãn thả lỏng và lắng nghe sự chuyển động của chính cơ thể mình và đối phương như chính tên gọi của nó. (Systema có nghĩa là thấu hiểu chính mình). 

Trong Systema, cơ thể người tập có thể thoát khỏi sự căng thẳng, luyện sức bền, tính linh hoạt, di chuyển dễ dàng, và khả năng bùng nổ mỗi khi ra đòn. Tinh thần hay trạng thái tâm lý là yếu tố để quyết định sự bình tĩnh, tự do tức giận, bực tức, sợ hãi, tự thương hại, si mê, và niềm tự hào. 

Systema tập trung vào hơi thở, thư giãn, và tính lưu động của cơ thể, cũng như tận dụng lực tấn công của đối phương để chống lại chúng và kiểm soát sáu "đòn bẩy" của cơ thể (khuỷu tay, cổ, đầu gối, thắt lưng, mắt cá chân, và vai), ứng dụng các kỹ thuật điểm huyệt (pressure point) vào tự vệ chiến đấu, những đòn đánh lỏng nhưng có sức xuyên thấu, và các ứng dụng của các vũ khí cũng như cách chống lại chúng. Được đưa vào kỷ luật đào tạo, nó ngày càng trở nên phổ biến hơn để huấn luyện cảnh sát và lực lượng an ninh và nó được dạy phổ biến bởi nhiều học viên trong và ngoài nước Nga.

DK Yoo là một huấn luyện viên Systema nổi tiếng cho cảnh sát đặc nhiệm Hàn Quốc

Chúng ta hãy cùng xem mức độ thực chiến của môn võ Systema qua các huấn luyện viên như Ryabko, DK Yoo và một số võ sư nhé!

DK Yoo and Systema

Russian Martial Art Masters

Chủ đề chính: #võ_thuật

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn