H2T 4 năm trước

Khám phá những thành phố ngầm bí ẩn trong lòng đất khắp thế giới

Những thành phố bí ẩn dưới lòng đất này được xây dựng bởi bàn tay con người để cư trú khi chiến tranh, hay thiên tai giờ trở thành điểm tham quan lí thú.

Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ

Ở Cappadocia có hàng trăm hang động khác tạo thành hệ thống thành phố cổ xưa dưới lòng đất, tồn tại hơn 2500 năm. Các khu định cư được phân cách bằng hành lang hẹp, được thắp sáng bằng đèn dầu.

Hầm Edinburgh, Scotland

Nằm bên dưới cây cầu biểu tượng ở Edinburgh, đường hầm này che giấu nhiều điều bí ẩn. Khu công trình ngầm này được xây dựng vào năm 1785 với mục đích làm nơi giao dịch của các nhà buôn và thương nhân.

Nhưng thật không may, sau khi hoạt động chưa được bao lâu, công trình ngầm này bị ngập và các chủ sở hữu hợp pháp đã phải di tản để bảo vệ tài sản.

Ngay sau đó, nó biến thành nơi trú ngụ của tầng lớp dân nghèo ở Edinburgh. Ngoài ra, những căn phòng tối và ẩm ướt không lâu sau đó thành mảnh đất màu mỡ cho bọn tội phạm với sự xuất hiện thường xuyên của những kẻ giết người hàng loạt che giấu tội ác. Vào giữa những năm 1800, chính quyền Edinburgh đã cho đổ hàng tấn gạch đá xuống khu ngầm để xóa sổ công trình này, nhưng một đường hầm bí mật được phát hiện vào những năm 1980 biến nơi đây thành một điểm tham quan thú vị nhưng đầy phiêu lưu với du khách.

Bí mật đường hầm Tokyo, Nhật Bản

Đường hầm này nằm ở trung tâm Tokyo là một bí ẩn kỳ lạ và hấp dẫn.Tất cả bắt đầu bằng phát hiên của một nhà nghiên cứu Nhật Bản Shun Akiba (Shun Akiba) khi ông tìm thấy một bản đồ cũ của đường hầm Tokyo, mà không trùng với bản đồ hiện nay. Kể từ đó, ông đã phát hiện thêm 6 mâu thuẫn lạ trong bản đồ lịch sử và các hồ sơ khác có nói về đường hầm bí ẩn này. Tuy nhiên, tuyên bố của ông đã bị chính phủ Nhật Bản phớt lờ bỏ qua không đề cập đến.

Wieliczka, Ba Lan

Wieliczka lúc đầu là một trong những mỏ muối lâu đời nhất, tồn tại hơn 800 năm cho đến năm nay. Hiện nay, các mỏ muối nằm ​​ở độ sâu 304 m, trông như một thành phố dưới lòng đất với các con đường rất quanh co và khách tham quan đi lại trên những cây cầu ngắm nhìn những hình chạm khắc trên thành hang động.

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng ở Tây An, Trung Quốc

Đây ngôi mộ lớn nhất của hoàng đế trong lịch sử của Trung Quốc, ngôi mộ dưới lòng đất này được xây dựng trong 38 năm với hơn 700.000 công nhân và hàng ngàn chiến binh đất nung chôn cùng với Hoàng đế. 

Thành phố ngầm tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Từ năm 1969 và trong những thập kỉ tiếp theo, theo lệnh của Mao Trạch Đông, Bắc Kinh đã bắt đầu xây dựng nơi trú ẩn khẩn cấp dưới lòng đất cho chính phủ. Các thành phố khổng lồ được xây dựng trong suốt thời kì Trung-Xô chia rẽ, và mục đích duy nhất của nó là để Trung Quốc tự bảo vệ mình trong trường hợp có chiến tranh.

Trong thành phố ngầm này có cửa hàng, nhà hàng, trường học, nhà hát, tiệm cắt tóc và thậm chí một sân trượt băng. Trong thành phố, bạn cũng có thể tìm thấy khoảng một ngàn chỗ ở , và thành phố này cùng một lúc có thể chứa lên đến 40% cư dân Bắc Kinh trong trường hợp chiến tranh. Năm 2000, thành phố ngầm này đã chính thức mở cửa cho khách du lịch tham quan và một phần sử dụng như kí túc xá cho sinh viên.

Thành phố ngầm dưới lòng đất Moscow, Nga

Có người cho rằng thành phố này được xây song song với quá trình thành lập Moscow, tức là từ thế kỷ 12 với mục đích che giấu người dân trước cuộc tấn công của kẻ thù. Cho tới thời Nga hoàng Ivan cai trị, ông tuyên bố sẽ phát triển quy mô thành phố mà trung tâm nằm ngay dưới chân điện Kremlin ngày nay. Tuy nhiên, quá trình xây dựng chỉ được đẩy mạnh dưới thời Liên Xô cũ với hàng loạt boong-ke bí mật của chính phủ và quân đội, được bảo vệ nghiêm ngặt. Không những thế, có hẳn tàu điện ngầm chạy song song với hệ thống trên mặt đất để có thể dễ dàng sơ tán nhân vật cấp cao, hàng loạt khu nhà ở cùng nhu yếu phẩm đủ để sống trong nhiều thập kỷ. Một nhà báo viết rằng: “Dù có xảy ra tấn công nguyên tử thì các nhân vật cấp cao đó vẫn an toàn”.

Bí mật đường hầm của giới xã hội đen thành phố Moose Jaw, Canada

Hệ thống đường hầm tại thành phố Moose Jaw, Canada được xây dựng vào đầu những năm 1900 để bảo vệ các công nhân đường sắt người Trung Quốc khỏi sự phân biệt chủng tộc chống lại những người nhập cư châu Á "da vàng". Tuy nhiên, thời gian sau đó các đường ngầm bắt đầu bị sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp như cờ bạc, ma túy... Hiện nay thì thành phố ngầm này đã trở thành một bảo tàng cho du khách tham quan.

Địa đạo Củ Chi, Việt Nam

Địa đạo Củ Chi là một hệ thống phòng thủ trong lòng đất ở huyện Củ Chi được Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đào trong thời kỳ Chiến tranh Đông Dương và Chiến tranh Việt Nam. Hệ thống địa đạo bao gồm bệnh xá, nhiều phòng ở, nhà bếp, kho chứa, phòng làm việc, hệ thống đường ngầm dưới lòng đất. Một khách du lịch nói với tờ CNN: "Hệ thống đường hầm kéo dài 120km này là một phần của mạng lưới lớn hơn nhiều trong khắp cả nước và bây giờ nó được biết tới như một bảo tàng chiến tranh".

Có thể bạn hứng thú với những bài này:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn