Thanh Duy Phùng
2 năm trước

Khám phá thế giới bị lãng quên bên trong hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới, với niên đại từ 2 - 5 triệu năm tuổi, dường như các cảnh quan và hệ sinh thái được bảo tồn gần như nguyên vẹn bên trong không gian khép kín của Sơn Đoòng...

1. Hang Sơn Đoòng được phát hiện một cách tình cờ

Hang Sơn Đoòng thuộc quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng, tọa lạc tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình của nước ta, đây là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam gần biên giới với Lào. 

Hang Sơn Đoòng được phát hiện bởi một người nông dân tên là Hồ Khanh vào năm 1991. Theo lời kể của anh, khi đó anh làm nghề tìm trầm trong rừng, trong một làn vào rừng tìm củi, anh gặp phải mưa to. Trong lúc đi tìm chỗ trú mưa, anh tìm thấy một hốc đá, nhưng điều kỳ lạ là gió lại thổi ngược từ hốc đá lên. Chỗ trú mưa của anh Hồ Khanh lúc đó chính là miệng của Hang Sơn Đoòng ngày nay.

2. Hang động rộng không tưởng

Hang Sơn Đoòng được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước làm xói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Tại những nơi đá mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những lỗ hổng, lâu ngày tạo thành những vòm hang khổng lồ.

Có đoạn hang bề rộng khoảng 92m, với vòm rộng gần 244m có thể chứa được cả một tòa nhà cao 40 tầng ở New York, Mỹ. Đây là hang động với cấu trúc to lớn, hùng vĩ hơn bất cứ sự tưởng tượng nào của con người. Nơi rộng nhất của hang Sơn Đoòng được ông Howard Limbert thuyết trình rằng ba chiếc máy bay cỡ lớn có thể cùng bay hàng ba thoải mái.

3. Thế giới nguyên thủy trong lòng hang

Trần hang có hai hố sụt lớn, do đó ánh sáng mặt trời và nước mưa có thể lọt qua, tạo ra một khu rừng với hệ động thực vật độc đáo. Dường như các cánh rừng này được bảo tồn nguyên vẹn hàng triệu năm, các chuyên gia thậm chí còn gọi các cánh rừng này là các khu "vườn địa đàng".

Thậm chí còn có cả hóa thạch của một số loài động vật được tìm thấy trong lòng hang.

Trong hang Sơn Đoòng còn có nhiều dòng sông ngầm vẫn đang chảy, tất cả tạo nên một hệ sinh thái hoàn hảo, đa dạng và nguyên sơ.

4. Tác phẩm tuyệt mĩ của mẹ thiên nhiên:

Do có niên đại hàng triệu năm, các dòng chảy đã bào mòn và tạo nên hàng ngàn khối thạch nhũ hùng vĩ, các biến dạng địa chất đẹp mê người trong hang Sơn Đoòng.

5. Một kho báu cần được bảo vệ

Với cảnh quan hiếm có, cùng với sự nguyên sơ của mình, Sơn Đoòng xứng đáng được xem như một kho báu của dân tộc Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói chung. 

Việc khai thác du lịch ở hang Sơn Đoòng đang xảy ra rất nhiều tranh cãi. Với vẻ đẹp hiếm có của mình, Sơn Đoòng có thể mang đến nguồn tài nguyên du lịch khổng lồ.

 Tuy nhiên, sự tác động của con người đến hang Sơn Đoòng có thể sẽ hủy hoại một cách trầm trọng các hệ sinh thái cũng như các cảnh quan nguyên sinh ở đây. Do đó, cần có biện pháp khai thác du lịch phù hợp và rất cần các cá nhân, tổ chức đứng ra bảo vệ sự an toàn của hang động lớn bật nhất thế giới này. Nếu không biết cách khai thác, có thể chúng ta sẽ mất đi Sơn Đoòng mãi mãi

Chủ đề chính: #Sơn_Đoòng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn