Khánh Linh Nguyễn 11 tháng trước

Khí chất của bạn tiềm ẩn những cuốn sách bạn từng đọc qua

Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy những cuốn sách mình đọc qua giống như mây khói thoảng qua, bạn không nhớ nhiều về chúng, nhưng chúng thực ra vẫn tiềm tàng bên trong khí chất, trong cách nói chuyện và trong tâm hồn của bạn

Trên chuyến tàu đi du lịch một mình, tôi ngồi đối diện với một cô gái, cô ấy trông rất dịu dàng, nữ tính, từ cô ấy toát ra một vẻ rất thanh tao, giống như một làn gió mùa xuân vậy.

Ngồi được một lúc, cô ấy lấy từ trong túi ra một cuốn sách và đọc. Tôi nhìn lưới qua tờ bìa, là cuốn “Walden – một mình sống trong rừng” của tác giả Henry David Thoreau. Những người xung quanh đều đang cúi đầu lướt điện thoại, chỉ có mình cô ấy cúi đầu đọc sách.

Một lúc sau, có lẽ muốn nghỉ ngơi một chút, cô ấy gập cuốn sách lại, nhìn ra hướng cửa sổ ngắm nhìn phong cảnh. Ở cô ấy toát ra một khí chất rất an nhiên, thanh cao, khiến một người trước giờ không thích nói chuyện với người lạ như tôi lại rất muốn nói chuyện với cô ấy. Cô ấy giống như một cuốn sách không chỉ có bìa đẹp mà nội dung cũng đầy ý nghĩa, khiến bạn tò mò muốn giở ra xem.

Thông qua nói chuyện tôi hiểu hơn về cô gái này. Cô ấy lớn lên trong giai đình đơn thân, dung mạo ổn, nhưng lại khá tự ti. Bình thường cô ấy khá ít nói, sở thích lớn nhất là đọc sách.

Có một lần cô ấy mượn ở thư viện cuốn “Jane Eyre”,cuốn tiểu thuyết của văn sĩ Charlotte Brontë, lòng tự tôn, tự trọng cùng tính cách dũng cảm, mạnh mẽ, kiên cường của cô bé Jane Eyre, nhân vật chính của truyện đã truyền rất nhiều cảm hứng cho cô ấy rất nhiều, thì ra một cô bé vừa nghèo vừa không mấy xinh đẹp lại có thể kiêu hãnh theo đuổi và có được hạnh phúc cho riêng mình. Cô nhìn thấy được một tia sáng từ cuốn sách này, tia sáng ấy chiếu rọi con đường sau này của cô ấy.

Cũng từ đó, cô ấy rõ bỏ đi sự tự ti, cố gắng học tập, sau này thi đỗ vào một trường sư phạm, sau khi tốt nghiệp quay trở về quê làm giáo viên tiểu học, thực hiện ước mơ làm người lái đò của mình.

Tôi hỏi cô ấy, bình thường thích đọc thể loại sách gì? Cô ấy nói, đọc nhiều nhất là các tác phẩm văn học kinh điển. Thời gian của một người là có hạn, phải lựa chọn những cuốn sách “dinh dưỡng” nhất để làm phong phú bản thân.

“Hồng Lâu Mộng” là tác phẩm mà cô ấy yêu thích nhất, cô ấy nói các nhân vật trong truyện đều có những cá tính khác nhau, có thể khiến người đọc cảm nhận được sâu sắc thế nào là nhân tình thế thái, cảm nhận được sự đồng cảm và sự truyền cảm hứng từ trong đó.

Cô ấy luôn khích lệ học sinh của mình nên đọc nhiều sách, đặc biệt là những tác phẩm kinh điển. Cô ấy nói với học sinh của mình rằng sách có thể mở rộng tầm nhìn của một người, nó giúp chúng ta hiểu hơn về con người, về xã hội.

Cô ấy còn nói với tôi, đợt nghỉ lễ này muốn dành thời gian đi ra ngoài xem xem thế giới ngoài kia. “Đọc ngàn cuốn sách, bước vạn dăm đường” là hạnh phúc lớn nhất mà cô ấy theo đuổi.

Đọc sách, khiến một cô gái bình thường như cô ấy trở thành một “nữ hoàng tinh tế”, khiến cô ấy hiểu ra rằng một người ưu tú nên có một trái tim lạc quan, nhiệt tình với cuộc sống, khiến cô ấy có thể toát ra khí chất độc đáo của riêng mình, đồng thời khích lệ cô không ngừng theo đuổi lý tưởng của riêng mình.

Lúc tạm biệt, cô ấy nói với tôi rằng: đọc sách là gì? Chính là thông qua câu chuyện của người khác đi suy nghĩ về cuộc đời của chính mình. Đọc nhiều sách rồi, tự nhiên sẽ có cho mình một vài phương hướng nào đó. Đọc sách là phương thức bồi dưỡng bản thân tốt nhất.

Trong cuộc sống, mỗi người đều phải đối mặt với nhiều cám dỗ khác nhau, từ đó mà trở nên bốc đồng và lo lắng. Những tác phẩm văn học mang đến cho chúng ta sức mạnh và sự tự tin, giúp chúng ta bình tĩnh đối mặt với thế giới hiện thực này. Chúng giống như ánh trăng sáng trong đêm tối, mang lại cho ta ánh sáng, giúp ta nhìn rõ phía trước. Càng đọc nhiều, bạn càng trầm ổn lại.

Khi tâm hồn của một người có đủ chiều rộng và đủ độ sâu, anh ta hoàn toàn có thể đứng vững trước những thăng trầm của cuộc sống.

Đọc sách giúp phong phú đời sống nội tâm của mỗi người, khiến ta trở nên bình tĩnh, lý trí, ôn hòa hơn. Các tác phẩm văn học giống như những bông hoa bất bại, mỗi khi nhìn thấy chúng, bạn đều sẽ không kìm được lòng mà thốt lên. Những người đọc sách cũng giống như đang đặt những bông hoa này ở trước ngực, những người đi ngang qua đều có thể ngửi thấy hương thơm của nó.

Giống như Tam Mao, một nhà văn, dịch giả người Đài Loan nói: đọc nhiều sách rồi, dung mạo tự nhiên sẽ thay đổi, đôi khi sẽ cảm thấy những cuốn sách mình đọc qua giống như mây khói thoảng qua, không nhớ nhiều về chúng, nhưng chúng thực ra vẫn tiềm tàng bên trong khí chất, trong cách nói chuyện và trong tâm hồn của bạn.

Vì vậy, khí chất của bạn tiềm ẩn những cuốn sách mà bạn từng đọc qua.

Như Quỳnh (Theo fzn.cc)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn