Khi Nào Công An Được Phép Bắt Giữ Người?

Công An khi nào được bắt giữ người. Quy định cụ thể của Hiến Pháp Việt Nam về các trường hợp được bắt giữ người. Cùng tìm hiểu nhé.

Hiểu Luật và các quy định của Hiến Pháp Việt Nam về việc khi nào cơ quan công an được quyền bắt giữ người  sẽ giúp mọi công dân Việt Nam biết được quyền lợi để tự bảo vệ mình, tránh được những trường hợp sai trái và nhiều tình huống trớ trêu trong cuộc sống.

Theo Hiến Pháp Việt Nam Quy Định:  "Không ai bị bắt nếu không có quyết định của Toà án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc bắt, giam, giữ người do luật định."

Như vậy đồng nghĩa với việc  quyền bắt hay giam giữ người của công an phải thông qua cơ quan có thẩm quyền cao hơn và kệt hợp với nhiều trường hợp khác nhau.

4 trường hợp công an được quyền bắt giữ người

khi-nao-cong-an-duoc-bat-nguoi


 • Bắt bị can, bị cáo để tạm giam là bắt người đã bị khởi tố về hình sự hoặc người đã bị Tòa án quyết định đưa ra xét xử để tạm giam phục vụ cho việc điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự.

 • Bắt người trong trường hợp khẩn cấp là bắt người khi người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng hoặc sau khi thực hiện tội phạm người đó bỏ trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ.

 • Bắt người phạm tội quả tang là bắt người khi người đó đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm thì bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt.

 • Bắt người phạm tội đang bị truy nã là bắt người phạm tội đang lẩn trốn nếu đã có lệnh truy nã của cơ quan điều tra.

Những trường hợp mà Công an phải có lệnh bắt mới được phép bắt người

ảnh công an bắt người,công an,bắt giam,giam giữ người,pháp luật


 • Khi bắt người thì người thi hành lệnh bắt người phải: đọc lệnh, giải thích lệnh, quyền và nghĩa vụ của người bị bắt cùng với sự chứng kiến của chính quyền địa phương, nơi tiến hành lệnh bắt người.
 • Lệnh bắt người khẩn cấp không cần quyết định của Viện Kiểm Sát. Nhưng sau đó phải báo với Viện Kiểm Sát, trong vòng 12 giờ Viện Kiểm Sát sẽ phê chuẩn hay không quyết định bắt, giam giữ người hoặc trả tự do cho người bị bắt giữ.

Lưu ý: Không được bắt người vào ban đêm trừ trường hợp: bắt khẩn cấp, lệnh truy nã.


lệnh-bắt-người

 

Thế nào là  tạm giữ và tạm giam?

tạm giữ - tạm giam

 • Tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự là biện pháp ngăn chặn do người có thẩm quyền áp dụng với những người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp, phạm tội quả tang, người phạm tội tự thú, đầu thú hoặc đối với người bị bắt theo quyết định truy nã.

 • Tạm giữ theo thủ tục hành chính là một trong những biện pháp do người có thẩm quyền áp dụng trong trường hợp cần ngăn chặn, đình chỉ ngay những hành vi gây rối trật tự công cộng, gây thương tích cho người khác .

 • Tạm giam là biện pháp được áp dụng trong các giai đoạn: Điều tra; truy tố; xét xử. Nếu bị tạm giam thì phải có quyết định khởi tố vụ án; khởi tố bị can và quyết định bắt tạm giam.

 

Thời hạn tạm giữ là có giới hạn:

tạm giữ-tạm giam


Sự khác nhau giữa giấy mời và giấy triệu tập từ  cơ quan Công An

khi-nào-công-an-được-phép-bắt-người

 • Về mặt bản chất: Không có một quy định cụ thể nào từ việc nhận được giấy mời từ công an. Vì vậy, tính pháp lý và sự ràng buộc của giấy mời là hoàn toàn không có.

 • Về tính pháp lý: Giấy triệu tập đóng vai trò một mẫu tố tụng hình sự có sự tham gia của cơ quan có thẩm quyền và bị can bị tố tụng hình sự 

 • Cơ quan Công An có trách nhiệm đọc quyết định tố tụng hình sự, giải thích quyền và nghĩa vụ tham gia tố tụng hình sự một cách cụ thể, rõ ràng cho bị can.

Hy vọng với những thông tin trên mà mỗi người sẽ nắm rõ được các quyền lợi của mình để tránh được những trường hợp sai trái, đáng tiếc sảy ra. Hãy chia sẻ đến mọi người và xem thêm những bài viết của tôi nếu bạn thich nhé.

Mr. Lập - theo EZLAW