Khang Ninh 4 năm trước

Khi nào không nên \"nhảy việc\"

Nhảy việc đôi khi là điều cần thiết để tìm hướng phát triển nhưng có những lý do thiển cận mà bạn không nên chọn giải pháp nhảy việc.

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều người lo lắng mình sẽ nằm trong danh sách “cắt giảm nhân sự”. Tuy nhiên, bên cạnh đó có một bộ phận người vẫn liên tục nhảy việc. Nếu vì tìm được một công việc mới giúp bạn phát triển sự nghiệp thì không nói, nhưng nếu bạn chỉ nhảy việc vì những lý do thiển cận sau đây thì hãy cân nhắc lại.

Mô tả hình ảnh


 1. Nhảy việc tùy tiện theo trào lưu

Không có một ngành nghề nào là ngành “hot” vĩnh viễn cả. Nếu không suy xét đến sở trường và hứng thú của bản thân thì cho dù bạn có phỏng vấn thành công cũng khó mà gắn bó lâu dài với công việc. Hơn nữa, mỗi lần thay đổi công việc, bạn phải bắt đầu lại từ đầu, việc này sẽ khiến bạn khó tích lũy tri thức và kinh nghiệm, càng khó trở thành nhân viên “đáng giá” của doanh nghiệp. Nếu đến năm 40 tuổi mà vẫn chưa có nơi nào cho bạn đất dụng võ thì vấn đề nhảy việc tìm việc mới càng trở nên gian nan hơn. Ở đây cũng nhắc các bạn sinh viên mới ra trường, đừng dễ dàng từ bỏ chuyên ngành của mình, tùy tiện thay đổi chuyên ngành chứng tỏ bạn không có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, khó mà phát triển tiền đồ của mình.

2. Nhảy việc vì không biết phân tích thông tin

Theo thống kê, khoảng 50% người nhảy việc là vì muốn có mức lương cao hơn. Thông qua việc thay đổi công việc để nâng cao thu nhập tất nhiên là tốt, nhưng vì tăng thêm vài trăm nghìn đồng mà nhảy việc thì thật hồ đồ. Hiện nay rất nhiều công ty hoặc trung tâm giới thiệu việc làm lúc tuyển dụng luôn đưa ra mức lương và đãi ngộ hấp dẫn, tuy nhiên sau khi bạn vào làm việc mới phát hiện sự thật không phải vậy. Những người đi tìm việc nếu không phân tích kỹ càng sẽ dễ rơi vào quyết định sai lầm này. Muốn thay đổi một công việc mà cứ chăm chăm vào mức lương, không suy xét đến sự phát triển lâu dài của mình thì càng dễ thất bại. Thông thường những người nhảy việc một cách thiển cận như vậy không thể ở lại lâu dài, họ vừa mới nhận công việc mới thì chỉ một thời gian ngắn lại tiếp tục nhảy việc, cứ thế mà rơi vào cái vòng lẩn quẩn tệ hại.

3. Nhảy việc theo tâm trạng

Có một số người chỉ vì một chút chuyện nhỏ hoặc bất hòa ý kiến với cấp trên, đồng nghiệp đã lập tức xin thôi việc ngay. Thái độ làm việc của những người như vậy thường không cao, thiếu năng lực giao tiếp và tinh thần tập thể, cho dù có thay đổi môi trường cũng khó làm nên chuyện.

4. Nhảy việc vì muốn thành công nhanh chóng

Trong công việc, hầu như ai cũng hy vọng có thể thăng tiến trong thời gian sớm nhất. Có chí hướng đương nhiên là việc tốt, nhưng mà nếu bạn vội vàng muốn đạt đến thành công thì không được rồi. Hãy nhớ rằng “dục tốc bất đạt”. Kinh nghiệm và năng lực cần phải được tích lũy từng ngày. Khi bạn đến một môi trường mới, để nhận được sự đánh giá cao của cấp trên và những đồng nghiệp xung quanh không phải là chuyện một hai ngày, huống hồ là cơ hội thăng tiến thì càng cần phải kiên nhẫn hơn.

Vì vậy, nếu bạn muốn có mức lương cao, muốn có môi trường làm việc tốt và muốn gặt hái thành công thì phải biến tiềm lực thành năng lực, biến thực lực thành địa vị, từng bước đi lên chứ không phải vì vội vàng mà liên tục nhảy việc. Hãy nhớ rằng một doanh nghiệp chân chính rất coi trọng sự ổn định và trung thành của nhân viên, nhảy việc quá nhiều là một điểm trừ rất lớn trong mắt họ.


Cho nên, khi bạn thật sự muốn nhảy việc để tìm được một việc làm hài lòng hơn, hãy suy xét kỹ những vấn đề sau:

- Sau 10 năm, thậm chí là 20 năm nữa thì mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Bạn của hiện tại đang ở giai đoạn nào? Bạn phải chuẩn bị thế nào để thực hiện mục tiêu?

- Ưu thế của bạn là gì? Bạn có sở trường nào? Bạn hứng thú với việc gì? Bạn sẽ phát huy chúng bằng cách nào cho công việc mới sắp tới?

- Kinh nghiệm làm việc bạn từng có có giúp ích gì cho mục tiêu tìm việc sau? Bạn còn thiếu những gì?

Nguồn: Abo

Tạ Lê Phương (dịch)

Bạn có thể theo dõi các bài viết thú vị, bổ ích tại @talephuong

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...