Nguyễn Minh Trí 3 năm trước

Khi nào nên nhảy việc?

Có nên “nhảy việc” để tìm kiếm cơ hội mới hay không luôn là câu hỏi khiến rất nhiều bạn trẻ băn khoăn. Vậy khi nào bạn nên 'dấn thân' vào lựa chọn mang tính chất bước ngoặt này?

1. Khi môi trường làm việc bất lợi

Môi trường làm việc nhiều chất độc hại, cấp trên đối xử tệ với nhân viên, bạo hành, lạm dụng tình dục công sở,... đều là những nguyên nhân thôi thúc bạn mạnh dạn “dứt áo ra đi”. Tác giả bài viết – Tiến sĩ Ronald E.Riggio, Đại học Claremont McKenna cho hay: “Tôi có quen một phụ nữ là nạn nhân của quấy rối tình dục công sở. Cô chịu đựng hành vi kinh khủng ấy suốt thời gian dài vì cho rằng không có lựa chọn nào khác. Mãi đến khi "giọt nước tràn ly", cô đã tìm kiếm công việc mới, lương cao hơn, môi trường làm việc lành mạnh và an toàn hơn.”

2. Khi bạn là mục tiêu “ăn hiếp”

Ở bất kì cương vị nào (trừ Tổng giám đốc), bạn đều có nguy cơ chịu áp lực từ một “thế lực” ngang hàng hoặc cấp cao hơn. Đó có thể là đồng nghiệp tinh tướng nào đó, sếp hoặc đôi khi là khách hàng khó tính. Trong trường hợp bị hiếp đáp, điều quan trọng là tìm phương hướng giải quyết phù hợp và phương án cuối cùng đôi khi là tìm việc mới. Nghiên cứu cho thấy việc chịu đựng áp lực hà khắc từ các đối tượng khác cùng công ty sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và cả tiềm năng thăng tiến. 

3. Khi bạn không tìm thấy mục tiêu

Công việc nào cũng có mục đích và ý nghĩa riêng. Nếu bạn không cảm thấy công việc bạn đang làm “đáng làm” hoặc chí ít gây hứng thú thì đã đến lúc bạn nên tìm kiếm sự “thay máu” trong sự nghiệp. Khi chúng ta dành phần lớn thời gian nơi công sở thì công việc cần có mục tiêu thỏa đáng và sự hài lòng về nhiều mặt, chứ không phải rước stress ùn ùn đổ vào người. 

4. Khi bạn thiếu hụt cơ hội phát triển

Dù bạn có đam mê, nhiệt huyết với công việc đến đâu, sự trì trệ trong công việc (quá dễ dàng, thiếu tính thử thách, cạnh tranh,...) đều khiến bạn chán nản vì “khô hạn” động lực cố gắng và phát triển kĩ năng cao hơn. Rất nhiều công ty hiện nay khuyến khích nhân viên học hỏi kĩ năng mới, hỗ trợ giáo dục do họ nhận thức được giá trị của những nhân viên tay nghề cao. Hãy tìm kiếm công ty tạo cơ hội cho bạn phát triển năng lực bản thân và khám phá những khía cạnh, lĩnh vực mới. 

Hai lời khuyên khi bạn muốn “thay chiều chuyển hướng” sự nghiệp

1. Tự tạo cơ hội

Chủ động tạo cơ hội cho bản thân là một phương pháp tốt giúp bạn tự định hướng tương lai. Luôn sẵn sàng cho những vị trí, nhiệm vụ mới thách thức hơn, ngay cả khi bạn còn làm trong công ty hay đã thôi việc. Thực tế cho thấy có không ít người ngần ngại tìm kiếm cơ hội mới chỉ vì e dè công việc mới sẽ chả khá khẩm hơn hiện tại là bao.

2. "Liều thì ăn nhiều"

Thật thú vị khi cho rằng sự nghiệp cũng giống như hẹn hò. Nếu ngay từ đầu, bạn lựa chọn sẽ gắn bó với nó mãi mãi, rất có khả năng về sau bạn sẽ phải “bội ước” với chính chọn lựa đó. Người thành công đôi khi lại là người hay "nhảy việc". Và chính động thái linh hoạt, đôi khi là liều lĩnh đó (từ bỏ việc cũ lương cao, nhảy sang công việc chưa từng làm,...) lại mở rộng cánh cửa tiến thân của họ. Chỉ cần bạn tin tưởng vào khả năng, bản lĩnh và phẩm chất của mình, các công ty sẽ luôn giang rộng vòng tay chào đón bạn.

Nguồn: psychologytoday.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...