Khi smartphone chia rẽ tình yêu

Bạn đã dành cả buổi chiều để chuẩn bị một bữa ăn tối lãng mạng cho hai người và kết quả là: cứ hễ ngồi vào bàn ăn là chiếc smartphone lại lấy đi tất cả sự chú ý của anh ấy.

Bạn đã dành cả buổi chiều để chuẩn bị một bữa ăn tối lãng mạng cho hai người và kết quả là: cứ hễ ngồi vào bàn ăn là chiếc smartphone lại lấy đi tất cả sự chú ý của anh ấy. Thế rồi, buổi tối lạng mạng giữa 2 người yêu nhau lại chuyển thành cuộc cãi vã.

Smartphone chi phối hoạt động của các cặp đôi

Người yêu hay smartphone?

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Baylor ở Mỹ, cảnh tượng này gần như đã quá quen đối với một vài cặp đôi. Trong tạp chí Computers in Human Behavoir, các tác giả của cuộc nghiên cứu cho biết đã thực hiện hai cuộc khảo sát tách biệt liên quan đến tổng cộng 453 tình nguyện viên.“

Những kết luận của chúng tôi cho thấy khi một người nhận ra rằng người yêu của mình bị chiếc smartphone “chiếm đoạt”, họ sẽ cảm thấy không hài lòng và từ đó sẽ tạo ra xung đột, gây sứt mẻ tình cảm trong mối quan hệ. Và điều này tăng cao nguy cơ chia tay”, theo lời giải thích của James Roberts, một trong các chuyên gia của cuộc nghiên cứu.

Trong cuộc khảo sát thứ nhất, được thực hiện trên một nhóm 208 thanh niên đầu tiên, nhà khoa học đã đưa ra tình trạng chung của các cặp đôi theo mức độ “ghiền” sử dụng điện thoại:

  • Người yêu tôi đặt điện thoại của anh ấy ở nơi mà anh ấy có thể nhìn thấy nó khi chúng tôi bên nhau.
  • Người yêu tôi cầm điện thoại trong tay khi anh ấy đi cùng tôi.
  • Mắt người yêu tôi nhìn vào điện thoại khi anh ấy nói chuyện với tôi.
  • Khi chúng tôi dừng nói chuyện là anh ấy lấy điện thoại ra sử dụng.

Ít cặp đôi hài lòng

Đối với cuộc khảo sát thứ 2 được thực hiện trên 145 thanh niên về chủ đề sử dụng smartphone giữa các cặp đôi thông qua các bảng câu hỏi. Sau khi tính toán, các chuyên gia cho biết: 46.3% người tham gia tuyên bố rằng người yêu của họ chú tâm vào chiếc điện thoại hơn là họ, 22,6% khẳng định thái độ đó gây ra cãi vã và 36,6% khác cảm thấy suy sụp tinh thần dần dần. Trên tổng thể, chỉ có 32% người tham gia cảm thấy hài lòng với mối quan hệ của họ.Meredith David, đồng tác giả công trình nghiên cứu, thừa nhận “

Trong các mối tương tác hàng ngày, nhìn chung việc giải trí bằng chiếc smartphone không mang lại hậu quả nghiêm trọng đến vậy”. Tuy nhiên, những hậu quả của sự lơ là đối với người mà bạn yêu có vẻ nặng nề. Theo các nhà nghiên cứu, thói quen này làm tăng nguy cơ cảm nhận về một mối quan hệ không bền vững. Một giải pháp duy nhất: hãy kích hoạt chế độ máy bay!