Khi ta lớn lên

Mọi thứ rồi sẽ ổn với những người biết ngẩng cao đầu, biết đấu tranh và dũng cảm đối mặt với những biến cố của cuộc đời

Ngày còn nhỏ, chúng ta chỉ chơi với mấy đứa cùng trang lứa quanh xóm làng. Hồi đó chỉ biết duy nhất hai loại người, hoặc là tốt bụng hoặc là ích kỉ. Tốt bụng ở đây chăng bao hàm gì nhiều, chỉ là biết chia nhau quả ổi, quả na...Còn ích kỉ thì chỉ khư khư giữ ăn một mình, cầm quả ổi đi khắp xóm làng để khoe mình có ổi ăn (vì thời đó quê nghèo, trẻ con có quả ổi ăn là sướng lắm rồi) nhưng chẳng chịu cho ai cắn lấy một miếng bất chấp bọn nhỏ đứng nhìn nhỏ dãi.

Khi ta lớn, ta tiếp xúc với đủ loại người, ta trưởng thành hơn cũng nhờ họ. Kẻ xấu cho ta bài học, người tốt cho ta niềm tin. Có những người xăm trổ, đánh nhau nhưng lại luôn giúp đỡ bạn bè, chẳng bao giờ lừa dối hay bỏ rơi bạn lúc khó khăn. Lại có những kẻ dễ gần, dễ mến nhưng chỉ có lời nói, thiếu thực tế, sự hiện diện của họ lúc bạn cần nhất như là một thứ gì đó xa xỉ....Và đủ thứ loại người mà ta cần thời gian và trải nghiệm để học hỏi.

,khi ta lớn,trưởng thành Khi ta lớn, có nhiều sự thay đổi mà ngay bản thân chúng ta cũng không nhận ra

Khi ta lớn, ta phải chấp nhận nhiều bất công xảy ra trước mặt mình mà chẳng thể làm gì để thay đổi nó. Một ý tưởng nghèo nàn, thiếu sáng tạo lại được chấp nhận trong khi bạn có thể làm tốt hơn họ nhiều lần. Ta cũng sẽ bất lực đứng nhìn khi mà những kẻ không làm gì nhưng vẫn được hưởng y như những người bỏ công tốn sức ngày đêm để hoàn thành.

Khi ta lớn, ta hiểu rằng trung thực quá đôi khi lại làm hại chính mình, tạo cơ hội cho kẻ khác chà đạp, ép bức mình. Từ nhỏ, bố mẹ dạy ta phải thành thật, không nên gian dối. Khi lớn lên, đôi khi dối trá lại giúp ta có thể "tồn tại" trong một xã hội đầy bất công này.

Khi ta lớn, ta biết yêu thương bố mẹ hơn, biết nhiều hơn những nỗi lo của họ, ta nỗ lực hơn để ngoài việc lo cho tương lai của bản thân, ta có thể giúp bố mẹ có một cuộc sống bình an và đầy đủ.

Khi ta lớn, ta phải học cách để gạt bỏ chữ tôi, học bao dung, học cảm thông, học cả cách để vượt qua. Mọi thứ rồi sẽ ổn với những người biết ngẩng cao đầu, biết đấu tranh và dũng cảm đối mặt với những biến cố của cuộc đời.

Vì ai rồi cũng lớn, ai rồi cũng trưởng thành....và ai rồi cũng sẽ khác

  • Bài liên quan: khi ta lớn, trưởng thành,