Meredith 4 năm trước

Khiêu vũ tốt cho não bộ ra sao?

Các vũ công chuyên nghiệp có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng họ đang làm một công việc vô cùng tốt cho chính mình.

Khiêu vũ có ý nghĩa hơn cả vai trò là một hoạt động thú vị để trải nghiệm với bạn bè, người thân; nhảy múa mang đến khả năng tuyệt vời cải thiện các chức năng não bộ. Hãy cùng khám phá 5 điều mà khiêu vũ mang đến cho bộ não của chúng ta.

1. Tăng cường cơ chế thần kinh mềm dẻo

Đại học Y khoa Albert Einstein (New York) đã tiến hành một nghiên cứu trong suốt 21 năm và đánh giá người cao tuổi từ 75 tuổi trở lên bằng cách đo độ minh mẫn khi con người lão hóa bằng cách giám sát mức độ sa sút trí tuệ. Mục đíchcủa nghiên cứu là khám phá xem liệu các hoạt động giải trí về thể chất hay nhận thức có ảnh hưởng đến độ minh mẫn hay không.

Nghiên cứu cho thấy một số hoạt động nhận thức có ảnh hưởng đến độ minh mẫn, nhưng hầu như không có hoạt động thể chất nào ảnh hưởng cả ngoại trừ khiêu vũ thường xuyên. Sau đây là một số kết quả thu được:

  • Đọc sách – giảm nguy cơ mất trí 35%
  • Đạp xe và bơi lội – giảm nguy cơ mất trí 0%
  • Giải ô chữ ít nhất 4 ngày/tuần – giảm nguy cơ mất trí 47%
  • Chơi golf - giảm nguy cơ mất trí 0%
  • Khiêu vũ thường xuyên – giảm nguy cơ mất trí 76%

Theo tiến sĩ thần kinh học Robert Katzman, những người khiêu vũ thường xuyên có những giới hạn nhận thức lớn hơn và độ phức tạp các khớp nối thần kinh được gia tăng. Khiêu vũ làm giảm nguy cơ mất trí nhờ cải thiện được những năng lực thần kinh này.

2. Khiến bạn thông minh hơn

Bản chất của trí thông minh là việc đưa ra quyết định. Để cải thiện độ minh mẫn, cách tốt nhất là dấn thân vào hoạt động cần đưa ra quyết định nhanh chóng. Khiêu vũ điển hình là một hoạt động có nhịp độ nhanh và đòi hỏi đưa ra những quyết định tức thời như: Quay hướng nào? Di chuyển cơ thể theo tốc độ nào? Phản ứng với chuyển động của bạnnhảy ra sao? Khiêu vũ là cách thức tuyệt vời để duy trì và tăng cường trí thôngminh.

3. Khiêu vũ giúp cải thiện trí nhớ cơ bắp của bạn

Nhà nghiên cứu Edward Warburton, một cựu vũ công chuyên nghiệp và các đồng nghiệp đã thực hiện nghiên cứu vấn đề “Tư duy đằng sau hành động khiêu vũ” và công bố kết quả trên Psychological Science, tạp chí của Hiệp hội Khoa học Tâm lý Hoa Kỳ. Họ nhận thấy rằng các vũ công có thể thực hiện những động tác phức tạp dễ dàng hơn khi họ trải qua quá trình “đánh dấu” – thực hiện chậm rãi các động tác và mã hóa mỗi động tác bằng một ám hiệu.

“Đánh dấu” làm giảm mâu thuẫn giữa các khía cạnh nhận thức và thể chất của điệu nhảy, hành động này giúp cho vũ công có cơ hội ghi nhớ và lặp lại các động tác mượt mà hơn. Các động tác hình dung và “đánh dấu” có thể giúp cải thiện trí nhớ cơ bắp. Đây là kiểu hình dung và đánh dấu được học hỏi qua khiêu vũ và cũng có thể được áp dụng trên nhiều lĩnh vực để tối ưu hóa hiệu suất.

4. Làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường trí nhớ

Tiến sĩ Katzman tin rằng các khớp nối thần kinh của chúng ta càng phức tạp thì càng tốt. Bạn nên làm bất cứ điều gì để tạo nên những đường mòn thần kinh mới, và khiêu vũ là cách thức tuyệt diệu.

Khi bạn về già, các tế bào não chết đi còn các khớp thần kinh cũng yếu hơn. Các danh từ như tên người trở nên khó nhớ hơn bởi chỉ có một đường mòn thần kinh dẫn chúng ta đến nơi thông tin này được lưu trữ.

Nếu bạn tích cực học hỏi thêm những điều mới mẻ, như khiêu vũ chẳng hạn, bạn có thể xây dựng thêm nhiều tuyến đường và đường mòn thần kinh khác nhau. Như vậy, nếu lạc đường vì lý do tuổi tác thì bạn còn có con đường khác để dùng để truy cập vùng thông tin và những ký ức được lưu trữ.

5. Ngăn ngừa chóng mặt

Bạn có từng tự hỏi tại sao các vũ công ba-lê không chóng mặt khi quay nhiều vòng trên một chân? Nghiên cứu cho thấy qua nhiều năm luyện tập và rèn luyện, họ đã đạt được khả năng ngăn ngừa các tín hiệu từ các bộ phận cân bằng ở tai trong liên kết trực tiếp đến tiểu não.

Tiến sĩ Barry Seemungal thuộc khoa Nội ĐH Imperial (London) giải thích rằng: “Thật không hữu ích cho vũ công ba-lê nếu họ bị chóng mặt hay mất cân bằng. Não bộ của họ qua nhiều năm rèn giũa đã ngăn chặn chứng bệnh đó. Do đó, tín hiệu đi vào các vùng não phụ trách về nhận thức chóng mặt trong vỏ não bị giảm thiểu, giúp các vũ công trở nên miễn nhiễm với cảm giác này.”

Nếu bạn mắc chứng chóng mặt, hãy sắp xếp thời gian biểu để học nhảy ở bất cứ thể loại nào. Khiêu vũ sẽ cải thiện chức năng cho tiểu não, giúp bạn kiểm soát sự cân bằng và giúp bạn cải thiện bệnh tật. Bạn không cần phải luyện tập chuyên nghiệp, khiêu vũ ở trình độ nào cũng có tác dụng tốt cả.


Meredith/ Ohay.tv

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn