Sương Trần 5 năm trước

Khó đi vào giấc ngủ có thể là dấu hiệu của bệnh cao huyết áp

Khó ngủ, đặc biệt là khó buồn ngủ, có thể liên quan với huyết áp cao, theo một nghiên cứu mới từ Trung Quốc.

Mô tả hình ảnh

Khó ngủ, đặc biệt là khó buồn ngủ, có thể liên quan với huyết áp cao, theo một nghiên cứu mới từ Trung Quốc.

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng một số người bị mất ngủ có nguy cơ bị huyết áp cao, đồng tác giả là Tiến sĩ Xiangdong Tang của Đại học Tứ Xuyên ở Trung Quốc và Tiến sĩ Alexandros N. Vgontzas của Penn State University College of Medicine  trong một tuyên bố ở  Reuters Health.

Họ viết rằng mất ngủ cùng với gia tăng sự tỉnh táo trong ngày,  tăng sự lo lắng hoặc kích thích cảm xúc, có liên quan với tăng tiết hormone căng thẳng mãn tính như cortisol, mà có thể dẫn đến tăng huyết áp.

Các tác giả đã nghiên cứu khoảng 300 người lớn, trong đó có hơn 200 người mất ngủ kinh niên - những người bị khó ngủ ít nhất sáu tháng. Tất cả họ đều đã trải qua một đêm trong  Trung tâm Sleep Medicine Bệnh viện Tây Trung Quốc và một bài thi buồn ngủ / sự tỉnh táo vào ngày hôm sau.

Vào ban đêm, họ được phép ngủ như lúc họ bình thường, trong điều kiện âm thanh, ánh sáng được kiểm soát và phòng kiểm soát nhiệt độ. Ngày hôm sau, họ được đưa ra bốn cơ hội 20 phút chợp mắt suốt cả ngày. Các nhà nghiên cứu đo "độ trễ giấc ngủ" của mình, đó là  số lượng thời gian cần thiết cho những người để thực sự đi vào giấc ngủ nếu họ có thể.

Các nhà nghiên cứu cũng đã đo huyết áp của họ vào buổi tối và buổi sáng.

Những người có giấc ngủ bình thường không có nhiều khả năng sẽ có huyết áp cao ngay cả khi họ mất nhiều thời gian để ngủ một giấc ngủ ngắn.

Đối với mất ngủ mãn tính,  thời gian để họ cố gắng ngủ trưa trong ngày càng nhiều, nhiều khả năng họ sẽ có huyết áp cao, thậm chí sau khi tính toán độ tuổi, giới tính, cân nặng và chiều cao, tiểu đường, và sử dụng rượu, thuốc lá và caffeine.

So với người bình thường ngủ thiếp đi một cách nhanh chóng, người bị mất ngủ đã mất hơn 14 phút để đi vào giấc ngủ trong ngày ba lần khả năng có huyết áp cao hoặc chẩn đoán của bác sĩ của bệnh cao huyết áp, các tác giả báo cáo trên tạp chí Hypertension.

Những người ngủ thiếp đi trong vòng chưa đầy 14 phút, bất kể có hay không họ đã mất ngủ, không có tăng nguy cơ cao huyết áp.

Khoảng một nửa mất ngủ và một phần ba của người bình thường phải mất hơn 14 phút để đi vào giấc ngủ trong ngày, Tang và Vgontzas đã viết trong báo cáo.

Những người bị khó ngủ nên hỏi bác sĩ về chỉ số huyết áp của họ, họ đã viết.

" Những người bị mất ngủ có thể có giấc ngủ ngắn vào ban đêm hoặc có dấu hiệu của tỉnh táo quá mứ  trong ngày có nguy cơ bị tăng huyết áp", họ viết. "Điều này cũng tương tự như những người có yếu tố nguy cơ khác như béo phì, chất béo cao, hút thuốc lá, vv"

The United States Preventive Services Task Force khuyến cáo kiểm soát huyết áp cao cho tất cả người lớn trên 18 tuổi mỗi năm hoặc lâu hơn, bất kể mô hình giấc ngủ, chủ tịch USPSTF Tiến sĩ Michael LeFevre lưu ý trong một email  gửi cho  Reuters Health.

Kiểm soát huyết áp gây ra ít tác hại lớn, LeFevre nói.

"Tuy nhiên, rất nhiều người có huyết áp cao trong văn phòng bác sĩ đã không duy trì huyết áp cao bên ngoài  văn phòng y tế," ông nói. "Việc chẩn đoán cao huyết áp chỉ dựa trên cđo lường trong  văn phòng có thể dẫn đến điều trị không cần thiết."

Đo huyết áp nên được lặp đi lặp lại bên ngoài văn phòng của bác sĩ t rong ngày để xác nhận huyết áp cao trước khi chẩn đoán cao huyết áp, ông nói.

Hầu hết mọi người sẽ cần sự giúp đỡ từ bác sĩ hoặc chuyên gia giấc ngủ để bắt đầu chìm vào giấc ngủ một cách nhanh chóng hơn, Tang và Vgontzas viết.

Nguồn: http://www.foxnews.com/


Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...