Vương Lý Tố Như 5 năm trước

KHÓ NGỦ - DẤU HIỆU CẢNH BÁO SỚM CHO CÁC VẤN ĐỀ SỬ DỤNG RƯỢU BIA VÀ MA TÚY

Việc ngủ ít hoặc khó ngủ là dấu hiệu cảnh báo sớm về việc sử dụng rượu bia, ma túy, và các thói quen tình dục của thanh thiếu niên hiện nay.

Mô tả hình ảnh

Một nhà nghiên cứu cho biết: việc khó ngủ ở lứa tuổi thanh thiếu niên có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm cho vấn đề sử dụng rượu bia, ma túy bất hợp pháp và hành vi tình dục "nuối tiếc".

Các nhà khoa học Mỹ tìm thấy rằng những thanh thiếu niên có thói quen ngủ ít, có nhiều khả năng liên quan tới các hành vi có nguy cơ báo động trong những năm sắp tới nhiều hơn so với những người ngủ ngon.

Họ khuyên các bậc phụ huynh nên chú ý nhiều hơn vào thời gian ngủ của con em họ.

Một nghiên cứu khác cho thấy một đêm ngon giấc là chìa khóa để tạo nên những sự phán đoán tốt.

Việc bảo vệ giấc ngủ

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ hơn 6.500 thanh thiếu niên tại Mỹ, viết trên tạp chí Alcoholism: Clinical và Experimental Research

Họ đã theo dõi giấc ngủ, việc uống rượu bia và sử dụng ma túy thông qua một cuộc khảo sát toàn quốc lớn được tiến hành trong ba đợt giữa năm 1994 và 2002.

Những người khó ngủ khi lần đầu tiên được hỏi có nhiều khả năng sử dụng rượu bia và ma túy tại thời điểm đó.

Nhưng các nhà nghiên cứu cũng muốn tìm hiểu xem việc ngủ không ngon hoặc không đầy đủ  liên quan độc lập đến sự phát triển của nhiều vấn đề trong cuộc sống sau này.

Những thanh thiếu niên người khó có được 1 giấc ngủ ngon, ít nhất mỗi tuần 1 lần đều say rượu, hoặc liên quan tới các hành vi tình dục mà sau này họ lấy làm tiếc nuối khi uống hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp trong những năm tới.

Và khi những vấn đề về giấc ngủ càng tệ hơn thì mối liên kết dường như càng mạnh mẽ hơn. Những người thấy khó để đi vào giấc ngủ mỗi ngày, có 33 % là có nhiều khả năng đã thử qua những tệ nạn trên hơn so với thanh thiếu niên dễ dàng đi sâu vào giấc ngủ.

Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy rằng những thanh thiếu niên có thời gian ngủ ngủ càng ít,  thì tỷ lệ về việc trải nghiệm qua các vấn đề trên càng lớn, bao gồm những vấn đề về mối quan hệ được gây ra bởi việc sử dụng rượu bia sai trái.

Nhưng thêm một giờ ngủ thì dường như tăng cường cho bạn thêm một số sự bảo vệ - mỗi một tiếng đồng hồ ngủ thêm đều liên quan đến việc giảm tỷ lệ của việc say rượu.

Những quyết định phức tạp

Giáo sư Maria Wong từ Đại học bang Idaho, người đứng đầu dự án, đã nói trên đài BBC: "Hầu hết lúc nào chúng ta cũng không nghĩ giấc ngủ thì quan trọng nhưng kết quả của chúng tôi cho bạn thấy giấc ngủ là người quyết định những vấn đề nghiêm trọng sau này..

"Rất nhiều phụ huynh không theo dõi thời gian đi ngủ của con em họ và để chúng tự quyết định về việc đi ngủ.

"Nhưng các bậc cha mẹ cần phải bắt đầu nói chuyện với chúng , không chỉ về điểm số, các hoạt động ngoại khóa mà còn cả về giấc ngủ. Và họ nên đề nghị sự giúp đỡ nếu cần thiết."

Nhà nghiên cứu giấc ngủ độc lập, tiến sĩ Neil Stanley cho biết: "Mặc dù không dính líu tới trường hợp y học nào như chứng mất ngủ, nhưng nhiều thanh thiếu niên vẫn ngủ ít hơn so với mức cần thiết họ cần mỗi đêm cũng chỉ vì cuộc sống – những chiếc máy tính chẳng hạn- đang làm vướng chân họ.

"Nghiên cứu này dựa trên những nghiên cứu trước đó cho thấy sự thiếu ngủ có thể làm giảm sức phán đoán nghiêm trọng.

"Và điều này còn đặc biệt quan trọng hơn đối với trẻ vị thành niên những con người dễ sa vào hoặc sẵn sàng thử qua rượu bia hoặc ma túy."

[qcngang]

Nguồn : BBC News

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...