Nguyễn Minh Ngọc Hà 1 năm trước

Khoa học chứng minh bạn có thể khiến ai đó rơi vào lưới tình

Có thể khiến ai đó yêu mình không? là câu hỏi được quan tâm hàng đầu khi nói đến tình yêu. Phần lớn các nghiên cứu khoa học đều trả lời có, nghĩa là chúng ta thực sự có thể kiểm soát tình yêu.

Vì yêu chỉ là một cảm xúc cơ bản giống như sợ hãi, vui sướng, thương xót hay nhiều cảm xúc khác nên nó cũng có thể được điều chỉnh. 

Câu hỏi được đặt ra là làm cách nào chúng ta sử dụng tâm lý học và các thủ thuật tâm lý để đối phương rơi vào lưới tình?

Trang Bright Side đã chỉ ra rằng, tình yêu không phải là câu chuyện của số mệnh, mà nó là sự tổng hòa của các cơ chế sinh học, hóa học và tâm lý. Do đó, bạn sẽ tìm được cách tiếp cận phù hợp và sử dụng chúng cho mục đích riêng của mình.

Điều quan trọng nhất ở đây là đối phương phải có những cảm xúc tối thiểu dành cho bạn. Khi đó, bạn sẽ có thể biến những cảm xúc mơ hồ ấy trở nên chân thật, sâu sắc một cách dễ dàng và nhanh chóng.

1. Nói không với kem trong lần hẹn hò đầu tiên

Nhà tâm lý học xã hội John Bargh thuộc Đại học Yale, đã nghiên cứu vai trò của quá trình xử lý vô thức đối với hành vi xã hội. Một số nghiên cứu của ông đã chỉ ra mối liên kết thú vị giữa nhiệt độ cơ thể và trạng thái tâm lý của con người.

Hóa ra khi cơ thể ấm áp, chúng ta thường trở nên tử tế và thân thiện với người khác hơn. Bí quyết này thực sự rất hữu ích, nó có thể khiến bạn giành được thiện cảm và sự tin tưởng từ đối phương trong lần hẹn đầu tiên. 

Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là hãy chọn những nơi ấm áp, thực phẩm và đồ uống nóng trong mọi cuộc gặp gỡ, cả hẹn hò lẫn kinh doanh để tất cả đều diễn ra tốt đẹp.

2. Gia tăng tiếp xúc bằng mắt cũng là một lợi thế

Nhà tâm lý học Zick Rubin thuộc đại học Harvard đã tiến hành một nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu có thể đo lường tình yêu hay không. Ông đã tìm thấy câu trả lời trong đôi mắt, cụ thể hơn là trong tần suất và thời gian mà mọi người nhìn nhau. Ông phát hiện ra rằng, những cặp đôi yêu nhau say đắm nhìn nhau trong khoảng 75% thời gian trò chuyện và họ ngừng nhìn nhau một cách miễn cưỡng. Con số này dao động từ 30% đến 60% với một cuộc trò chuyện thông thường.

Tuy nhiên, nhìn vào mắt ai đó không chỉ là kết quả của tình yêu mà nó có thể là lý do cho tình yêu. Khi bạn nhìn ai đó trong thời gian dài và lặp đi lặp lại điều này, bạn đã đánh lừa tâm trí người ấy bằng việc ghi nhớ "cái nhìn tình yêu". Vì vậy, tâm trí họ bắt đầu có những suy nghĩ lãng mạn về bạn. Hệ thần kinh bắt đầu tạo ra phenethylamine - chất gây ra những cảm giác khi yêu: bồn chồn, nhịp tim tăng, lòng bàn tay nóng. Ai có thể kháng cự được điều ấy?

3. Chia sẻ chân thành về bản thân

Rõ ràng, một người giao tiếp cởi mở sẽ có cơ hội để được yêu thích hơn. Vì vậy, nếu bạn mạnh dạn chia sẻ cuộc sống và con người thật của mình, bạn sẽ khiến người khác thích bạn.

Theo một nghiên cứu của trường kinh doanh Harvard (HBS), 79% đối tượng nghiên cứu được yêu thích hơn nếu họ cởi mở và chân thành trong lần hẹn đầu tiên. Họ đã không che giấu bất cứ điều gì, từ sở thích cho đến những thói quen khác thường, thậm chí cả những khuyết điểm. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã chia sẻ một bí mật và khi bạn chia sẻ bí mật với ai đó, bạn sẽ tạo ra một kết nối đặc biệt giữa hai người dựa trên sự tin tưởng và thấu hiểu.

[qctrai]

4. Đừng làm bất cứ điều gì, hãy để đối phương làm giúp bạn

Khi chúng ta làm một việc hoặc giúp đỡ ai đó, chúng ta cảm thấy rất tuyệt. Chúng ta cảm thấy vui vẻ và có những tình cảm ấm áp dành cho người mà mình đã giúp đỡ. Khi lý giải cho những hành động ấy, chúng ta đã lý tưởng hóa người được mình giúp đỡ và thuyết phục bản thân rằng họ xứng đáng được đối xử như vậy. Kết quả là, chúng ta có một neo tình cảm và bắt đầu thích người ấy nhiều hơn.

Mặt khác, khi ai đó làm điều gì cho chúng ta, chúng ta cũng thích. Nhưng cảm xúc ấy hoàn toàn khác và không phải lúc nào cũng theo chiều hướng tích cực. Phần lớn chúng ta sẽ có cảm giác mắc nợ và có suy nghĩ cần phải trả lại cho họ. Mọi thứ càng khó khăn hơn khi đó là người mà chúng ta không thích. Vì vậy, chúng ta chỉ nên giữ hiệu ứng này trong tâm trí.

5. Tạo ra ngôn ngữ bí mật chỉ dành riêng cho cả hai

Đây là hình thức inside joke*, là những từ ngữ, những cử chỉ đặc biệt chỉ xảy ra khi chúng ta tìm thấy điểm chung và trở nên thực sự gần gũi. Có thể hai bạn thích cùng một bộ phim, chương trình hài kịch, bài hát, sách, thậm chí là meme. Đừng bỏ qua những điều nhỏ nhặt ấy, vì nó sẽ là cơ hội để bạn tạo ra inside jokes một cách tự phát trong cuộc hẹn đầu tiên, một lần đi dạo hay một cuộc họp.

Khi bạn tìm thấy và sử dụng cụm từ này trong giao tiếp hàng ngày, bạn sẽ đưa mối quan hệ của mình lên cấp độ hoàn toàn mới. Mối quan hệ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và thân mật hơn. Tất cả chúng ta đều muốn trở nên đặc biệt và độc đáo, và ngôn ngữ bí mật này giúp chúng ta cảm thấy rằng chúng ta hiểu nhau hơn bất cứ ai khác, các nhà khoa học đến từ Đại học Texas kết luận.

* Inside joke là loại truyện cười/trò đùa mà chỉ những người thân thiết như bạn thân, gấu hay vài người trong một nhóm nhỏ biết với nhau và cảm thấy rất buồn cười, còn người ngoài nghe thì chẳng hiểu gì cả. 

[qctrai]

6. Hãy chú ý đến kích thước của đồng tử

Trong thập niên 60 và 70, các nhà khoa học đã nghiên cứu mối liên hệ giữa kích thước đồng tử và sức hấp dẫn của một người. Họ cho những người đàn ông nhìn vào 2 bức ảnh của cùng một người phụ nữ. Hai bức ảnh này giống hệt nhau ngoại trừ chi tiết nhỏ: đồng tử của người phụ nữ lớn hơn so với bức còn lại. Kết quả là, những người đàn ông thích bức ảnh được chỉnh sửa hơn dù họ không hề nhận ra sự khác biệt trong đôi mắt.

Và bạn có thể sử dụng hiệu ứng này như là một lợi thế. Tất nhiên, bạn không thể thay đổi kích thước đồng tử của mình nhưng bạn có thể tạo ra các điều kiện thích hợp, chẳng hạn như làm mờ ánh sáng bằng cách dùng nến thay vì đèn thông thường. Hoặc lên kế hoạch đến một nhà hàng nổi tiếng với bầu không khí thoải mái cũng là một ý tưởng không tồi. 

7. Hãy thường xuyên ở bên họ... nhưng sau đó, hãy khiến họ nhớ bạn

Trong mơ, mỗi người đều mơ rằng mình sẽ tìm được một nửa định mệnh của đời mình và sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi. Nhưng ở đời thực, mọi thứ không hề dễ dàng như vậy và đó là lý do tại sao chúng ta phải sử dụng đến những chiến thuật đặc biệt.

Dĩ nhiên, điều quan trọng là chúng ta cần dành nhiều thời gian bên nhau để hiểu rõ hơn về nhau, để phá vỡ lớp băng và để gầy dựng tình cảm. Nhưng sau vài lần hẹn hò, các nhà tâm lý học khuyên bạn nên nghỉ ngơi (ngay cả khi bạn không muốn) để làm giảm sự hiện diện của bạn trong cuộc sống đối phương. Điều này thực sự rất hữu ích:

  • Cả hai sẽ không cảm thấy mệt mỏi với nhau, không cảm thấy bị ràng buộc về thời gian, không cảm thấy nhàm chán, đồng thời sẽ khiến cho mối quan hệ luôn mới mẻ và sống động.
  • Đối phương có cơ hội hiểu được mối quan hệ này tốt đẹp và quan trọng thế nào với họ (thường thứ gì ít và hiếm sẽ khiến con người khao khát hơn).
  • Bạn có thể kiểm soát cảm xúc của chính mình và suy nghĩ rõ ràng hơn về mối quan hệ.

[qctrai]

8. Tạo ra sự liên tưởng tích cực

Bạn có thể "lập trình" bộ não người khác bằng cách lặp đi lặp lại những suy nghĩ tương tự. Đây là lý do tại sao việc chọn từ ngữ cẩn thận khi giao tiếp là rất quan trọng, đặc biệt với những người quan trọng với bạn.

Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng nguyên tắc này để cải thiện hình ảnh của mình. Bạn càng thể hiện bản thân và những suy nghĩ tích cực thì bạn càng ghi dấu ấn trong tâm trí của người khác, ngay cả khi bạn không ở kề bên họ. Nếu bạn quá tích cực cũng không có gì to tát cả, điều quan trọng ở đây là cách người khác cảm nhận về bạn và cách bạn muốn được họ cảm nhận.

Bạn có nghĩ đây là những lời khuyên hữu ích? Nếu có, hãy chia sẻ nó với mọi người nhé!

Theo Brightside

Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm: 25 thủ thuật tâm lý giúp bạn kiểm soát mọi tình huống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...