Nguyễn Giang 5 tháng trước

Khoa học chứng minh nuôi một chú chó giúp tim mạch khỏe hơn

Ai trong chúng ta nếu có nuôi chó đều chắc chắn rằng những con vật nuôi này giúp cuộc sống chúng ta tốt hơn, mặc dù không tìm thấy bằng chứng khoa học chứng minh điều này. Một số nghiên cứu gần đây đã cho thấy ngoài việc có một người bạn đồng hành trung thành, hệ thống tim mạch của những người nuôi chó trở nên tốt hơn và khả năng chịu đựng về mặt thể lý cũng được cải thiện.

Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ về việc có nên nuôi một chú chó hay không, hãy cân nhắc những lợi ích sức khỏe mà bạn và gia đình có thể hưởng được từ việc làm này.

Trong một nghiên cứu có tên gọi The Kardiovize Brno 2030, các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 1769 người tại Trung Âu, có độ tuổi từ 25 đến 64, trong đó có 44,3% là nam, và tất cả người tham gia đều không có tiền sử bệnh tim. Trong những năm khảo sát, các nhà nghiên cứu đã so sánh các chỉ số như sức khỏe tim mạch, chỉ số khối cơ thể, mức độ ăn kiêng, cường độ hoạt động thể chất, huyết áp, việc hút thuốc và lượng cholesterol giữa những người có nuôi chó và những người nuôi các thú cưng khác hoặc không có thú cưng. 

Trong số 1769 người được khảo sát, có 24,3% người tham gia có nuôi chó, và họ là nhóm người hút thuốc ít nhất, có nhiều hoạt động thể chất hơn, có lượng glucose và cholesterol trong máu ở mức lý tưởng so với những người tham gia khác. Cùng kiểm tra một số chỉ số khác, các nhà nghiên cứu kết luận rằng họ là những người có hệ thống tim mạch khỏe hơn và ít nguy cơ mắc bệnh tim hơn.

Các nhà khoa học lý giải rằng trên thực tế, sở dĩ có những lợi ích sức khỏe này là do những người nuôi chó hoạt động thể chất nhiều hơn những người nuôi các loại thú cưng khác hoặc không nuôi gì cả. Nếu bạn có một chú chó, nhiều khả năng bạn sẽ đi tản bộ cùng với nó, và do đó bạn hoạt động nhiều hơn những người khác mà ngay cả chính bạn cũng ít khi để ý đến điều này. Một số nghiên cứu gần đây cũng chứng minh khả năng đạt được mức hoạt động thể chất cần thiết của những người nuôi chó và thường đi bộ với chúng sẽ tăng thêm 34%. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đi bộ với chó không chỉ là một sự thay thế cho những hoạt động thể chất. Những người nuôi chó như thú cưng thường có nhiều hoạt động thể chất vừa phải và khỏe mạnh hơn trong cuộc sống của họ so với những người khác, bao gồm chơi thể thao, khiêu vũ và làm vườn. 

Một phát hiện mới cũng được công bố là những người trẻ và người già đi bộ với thú cưng thường xuyên sẽ có những lợi ích sức khỏe tốt hơn. Ngoài việc giúp chúng ta đi bộ nhiều hơn, sự liên kết giữa người và chó có tác động tích cực đến cuộc sống của chúng ta, và các bác sĩ tin rằng những chiến dịch công khai nhằm thúc đẩy quyền sở hữu chó một cách có trách nhiệm là một bước tiến tốt trên con đường dẫn đến một xã hội lành mạnh hơn.  

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...