Phạm Văn Hoàng 4 năm trước

Khoa học chứng minh rằng những người hài hước thì thông minh hơn

Chúng ta nói những người thông minh thì sáng tạo, nhưng điều này không nhất thiết đúng. Sự sáng tạo độc lập với trí thông minh, nhưng sự hài hước thì không.

Bạn có cho rằng mình vui tính? Nếu câu trả lời là có, thì thật buồn cười vì chắc gì bạn là người vui tính. Nếu câu trả lời là không, ồ chàng trai, thì bạn vui tính đấy!

Albert Einstein cũng là một người hài hước. Rõ ràng, ông được nhiều quý bà yêu thích. Ai mà nghĩ được chứ? Có lần ông đã châm biếm, “Bất kỳ người đàn ông nào có thể lái xe một cách an toàn trong khi đang hôn một cô gái xinh đẹp thì đơn giản là anh ta đã không trao cho nụ hôn đó đủ sự quan tâm mà nó xứng đáng được nhận.”

Stephen Hawking, một nhà khoa học thông minh và phi thường khác, cũng được biết đến với khiếu hài hước sắc bén của mình. Trùng hợp chăng? Chắc là không! Có nhiều khả năng những người hài hước đều đơn giản là thông minh hơn.

Tại sao người khôi hài thông minh hơn?

funny-grimace-388987_960_720 (1)

Theo các nhà nghiên cứu Gil Greengross và Geoffrey Miller, cả hai đều đến từ đại học New Mexico, và Rod A. Martin đến từ đại học Western Ontario, hài hước là một dấu hiệu của năng lực nhận thức cơ bản. Khẳng định này được xác nhận bởi một nghiên cứu thú vị mà bộ ba này đã thực hiện với các sinh viên đại học.

Các nhà nghiên cứu yêu cầu một nhóm sinh viên đại học thực hiện các nhiệm vụ vui nhộn thông qua việc tạo ra hồ sơ (profile) giả của mọi người dựa trên những thông tin cơ bản mà họ được cung cấp. Các sinh viên sau đó sẽ đánh giá độ hài hước trong câu trả lời của những người tham gia nghiên cứu khác với mình, và sau đó tất cả người tham gia đều được yêu cầu hoàn thành các bài kiểm tra về trí thông minh tổng quát, sự tận tâm, cởi mở, tính hướng ngoại, tính hòa đồng và sự nhạy cảm thần kinh.

Nghiên cứu đã tiết lộ trí thông minh nói chung là một yếu tố dự báo mạnh mẽ khiếu hài hước và sự độc lập. Những chàng trai và cô gái vui tính, những người có khiếu hài hước tuyệt vời, có xu hướng sở hữu khả năng nhận thức tốt hơn và thông minh hơn.

Đây là những lý do tại sao khoa học nói người khôi hài thì thông minh hơn:

Họ có IQ cao hơn

Một nghiên cứu được công bố vào những năm 1970 được thực hiên trên 55 nam và 14 nữ diễn viên hài cho thấy rằng họ luôn ghi điểm cao hơn đáng kể trong bài kiểm tra IQ so với người bình thường.

Trong khi đó, số điểm IQ trung bình trong dân số nói chung là giữa 90 và 110, các diễn viên nam có số điểm trung bình là 138 còn các diễn viên nữ đạt số điểm trung bình là 126.

Cần thêm nữa à?

[qcngang]

Họ bộc lộ sự sáng tạo tuyệt vời hơn.

Những người như Trevor Noah, Ellen DeGeneres và Amy Schumer khôi hài theo rất nhiều kiểu, đặc biệt là tài chiêm biếm. Và sự châm biếm đòi hỏi một mức độ cao của trí thông minh để không chỉ dìm người khác xuống, mà còn nâng họ lên. Chẳng hạn, không phải là không có lý do chính đáng để vở kịch nhại lại “12 Angry Men Inside Amy Schumer” của Amy Schumer được bình chọn là vở kịch hài hước nhất trên truyền hình trong suốt cả năm.

Mô tả hình ảnh

Sự nhại lại của Schumer rõ ràng đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo sáng tạo mới có thể viết được như vậy. Tuy nhiên, nó cũng đòi hỏi nhiều sự khôn khéo và tư duy mở để thưởng thức và đánh giá được đầy đủ các yếu tố tiềm ẩn nằm bên trong, như những pha chọc cười tinh tế về sự chênh lệch giới tính tại Hollywood.

William E. Hauck và John W. Thomas của đại học Bucknell thực hiện nghiên cứu ba biến số: Sự sáng tạo, trí thông minh và khiếu hài hước. Họ tìm ra rằng trong khi sự sáng tạo và trí thông minh độc lập với nhau, thì sự hài hước lại liên quan đến cả sự sáng tạo và trí thông minh.

Họ có kỹ năng ăn nói và khả năng lập luận ấn tượng

Trong một nghiên cứu 2011, các nhà nghiên cứu tại đại học New Mexico đã yêu cầu 400 sinh viên ngành tâm lý hoàn thành đo lường về khả năng lý luận trừu tượng và trí thông minh lời nói trước khi viết chú thích (caption) cho một Series phim hoạt hình của New Yorker.

Xuất hiện các chú thích được đánh giá là hài hước hơn được sáng tạo bởi những sinh viên đạt điểm số cao hơn trong bài kiểm tra năng lực nhận thức. Trên thực tế, những sinh viên đặc biệt đạt điểm cao trong bài kiểm tra trí thông minh lời nói được phát hiện là có nhiều khả năng sáng tạo ra những chú thích hài hước nhất.

GERVAISPA_2117419b

Một nghiên cứu theo sau đó thực hiện ngoài phạm vi của trường đại học đã cho một nhóm diễn viên hài hoàn thành quy trình tương tự. Các kết quả cho thấy các diễn viên hài không chỉ tạo ra nhiều chú thích hài hước hơn sinh viên, mà họ còn đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra trí thông minh lời nói.

Trí thông minh lời nói nhìn chung được liên kết với trí thông minh tổng thể.

[qcngang]

Họ kết bạn nhiều hơn một cách dễ dàng

Chắc hẳn bạn đã nhận thấy về một vài điểm nào đó thì những người hài hước một cách công khai thường có xu hướng nhiều bạn bè hơn và kết bạn với người mới tương đối dễ dàng.

Có lẽ là nhờ trí thông minh bằng lời của họ, nhưng mọi người dường như bị thu hút bởi nhiều kiểu hài hước. Nhiều đến mức nghiên cứu về sinh viên đại học của đại học New Mexico nói trên cũng tìm ra rằng những sinh viên hài hước hơn cho biết họ có nhiều bạn tình hơn so với những người bạn “nhạt nhẽo” của họ.

Dĩ nhiên, nếu bạn không có một sở trường riêng để thu hút người khác, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn không thông minh – hoặc bạn sẽ không thể thu hút một đối tác lãng mạn. Khiếu hài hước chỉ là một trong những đặc điểm là dấu hiệu của một trí thông minh trên trung bình.

Bên cạnh đó, nếu bạn là người đánh giá cao sự hài hước hơn khi một người là nguồn gốc của sự khôi hài thay vì chỉ là người khơi mào ra nó, thì đó cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn thông minh trên trung bình.

Nguồn: lifehack

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...