Nguyen Mai
1 năm trước

Khoa học đã kiểm chứng: Bí quyết giúp bạn phục hồi sau chia tay

Dù tim bạn cố gắng tự hàn gắn lại những mảnh vỡ để nói với bạn rằng mọi thứ không tệ như bạn nghĩ, và đầu bạn - buồn bã và mờ mịt - cho bạn biết nỗi đau rồi sẽ qua, thì nỗi đau của cuộc tan vỡ có thể vẫn không nguôi.

Khi bạn đang hồi phục sau một cuộc chia ly, quan trọng là đừng vội vã - đây là lúc bạn khởi động lại, nạp lại năng lượng và rút ra những bài học từ trải nghiệm này - nhưng nếu bạn có thể phục hồi mạnh mẽ, đầy đủ... và nhanh hơn thì sao? Khoa học có thể đã tìm ra cách.  

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người trải qua chia ly ngẫm nghĩ nhiều hơn về mối quan hệ của họ trong khoảng 9 tuần đã có sự hồi phục tổng thể mạnh mẽ hơn. 

Một phần quan trọng trong sự chữa lành là quá trình được gọi là "tái sắp xếp khái niệm về bản thân", bao gồm việc xây dựng lại và tăng cường ý thức về bản thân, độc lập với mối quan hệ.  

Các mối quan hệ có ảnh hưởng sâu sắc đến niềm tin của ta về bản thân, dù ta có nhận ra hay không. Khi quen nhau, việc “hợp nhất” với người yêu là điều rất bình thường. Mục tiêu và định hướng, cũng như mong muốn và nhu cầu cho hiện tại và tương lai, của bạn thay đổi. 

Điều này không phải bởi vì bạn đánh mất chính mình, mặc dù điều đó có thể xảy ra, mà vì sự thân mật liên quan đến việc mở lòng với người khác – cởi mở với người yêu, với mong muốn, nhu cầu, cảm xúc, ý kiến, tình yêu, mục tiêu, ước mơ của họ. Khi điều đó xảy ra, bạn không thể không bị ảnh hưởng và cuối cùng đi theo họ. Đôi khi điều đó liên quan đến việc điều chỉnh hướng đi của bạn. Đó là một phần lành mạnh của việc ở bên cạnh ai đó một cách trọn vẹn, và là một phần của sự kỳ diệu bất ngờ của các mối quan hệ. 

Chia ly có nghĩa là rời khỏi sự hợp nhất này, điều đó thật đau đớn. Dù một người có mạnh mẽ và độc lập thế nào, sự đổ vỡ của một mối quan hệ cũng có thể phá vỡ khái niệm về bản thân của họ. Một trong những phần đau đớn nhất của sự tan vỡ là nó chấm dứt những điều mà bạn đã quen thuộc, làm kế hoạch thay đổi và tương lai bất ngờ có quá nhiều khoảng trống, nơi từng chất chứa những điều hạnh phúc.  

Một phần của việc chữa lành là xây dựng lại khái niệm bạn là ai khi không có đối phương. Bất cứ điều gì có thể sửa chữa và củng cố lại khái niệm về bản thân sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành. Sau đây là những điều dựa trên khoa học giúp bạn hồi phục mạnh mẽ...

1. Nói về sự tan vỡ

Thứ nhất là nói về mối quan hệ sẽ giúp mang lại cái nhìn khác về nó. Nếu mối quan hệ ổn thì nó đã không tan vỡ. Khi đang yêu, ta có thể mù quáng, cố tình che giấu và tô điểm mọi thứ. Bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn khi nói về mối quan hệ từ một cái nhìn khác. 

2. Tìm câu chuyện của bạn

Việc nói chuyện giúp xây dựng câu chuyện của mối quan hệ mang lại ý nghĩa cho trải nghiệm - kể cả trải nghiệm về mối quan hệ, sự tan vỡ, và có lẽ quan trọng nhất là cho việc chữa lành, sự phục hồi.  

Nếu bạn kể câu chuyện về sự tan vỡ của mình là sự chối bỏ và hạnh phúc mất đi mãi mãi, bạn sẽ phục hồi chậm chạp, giống như đi bộ qua đầm lầy. Mặt khác, nói chuyện với những người khác sẽ giúp bạn tìm ra một cách xem xét câu chuyện của bạn từ một vị trí tiếp cho bạn sức mạnh. Điều này có thể liên quan đến việc tìm kiếm các bài học, học hỏi và định hướng lại sự tan vỡ này như một sự kết thúc chứ không phải là một sự chối bỏ. 

3. Giải phóng cảm xúc – viết nhật ký

Giải phóng cảm xúc là một phần quan trọng của việc chữa lành. Viết nhật ký là một trong những cách để làm điều này vì nó cho phép bạn nắm bắt và đưa ra định nghĩa cho những suy nghĩ và cảm xúc đang xoay vần bên trong bạn. Bạn không cần phải viết nhật ký hàng ngày, thậm chí chỉ viết một vài lần một tuần cũng giúp ích cho việc chữa lành. 

4. Tìm lại chính mình - những gì đã bị bỏ quên

Việc lấy lại một khái niệm mạnh mẽ về bản thân – con người bạn khi không còn mối quan hệ - là rất quan trọng và sẽ hỗ trợ rất nhiều cho sự phục hồi. Hãy nghĩ về những phần của con người mình mà có thể đã bị gạt sang một bên trong mối quan hệ. Khi đã tìm thấy nó, hãy tìm cách để xây dựng và nuôi dưỡng những điều này. 

5. Mở rộng khái niệm về bản thân

Tìm những cách mới để mở rộng khái niệm về bản thân của bạn. Khi bạn cảm thấy sẵn sàng, hãy xây dựng những sở thích mới, mục tiêu mới hoặc thiết lập lại định hướng của mình.  

Chia ly là sự kết thúc chứ không phải sự chối bỏ. Có thể ban đầu bạn không cảm thấy như vậy, nhưng đây là điều quan trọng cần ghi nhớ. Khi trái tim bạn tan vỡ, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để hồi phục nhưng bạn sẽ làm được thôi. Chữa lành trái tim tan vỡ là quá trình cần cả thể chất lẫn tinh thần. Nó cũng tương tự như việc cai nghiện, và đó là lý do tại sao việc này lại khó khăn và đau đớn đến vậy. 

Và trên tất cả, hãy nhớ rằng bạn là một người mạnh mẽ, xinh đẹp, đầy sức sống và tuyệt vời trước khi bắt đầu mối quan hệ. Và ngay cả khi mối quan hệ kết thúc thì những điều đó vẫn không thay đổi. 

Nguồn: Karen Young/Kim Cúc/Ubrand

Cảm ơn bạn đã đọc, có thể bạn quan tâm: 

Chủ đề chính: #sau_chia_tay

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn