Ánh Hằng 11 tháng trước

Khoa học nói rằng: Những người luôn đến muộn sẽ sống lâu hơn và thành công hơn!

Đến muộn trong những cuộc hẹn, điều này hầu hết với chúng ta là một điều tiêu cực và không ai cổ xúy cho việc đó. Tuy nhiên, việc này cũng có những nguyên nhân tích cực khác đã được các nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới chứng minh. Mời bạn đọc bài viết sau để thấy được những khía cạnh khác của vấn đề nhé!

Tất cả chúng ta đều có người bạn nào đó ( hoặc có thể, chúng ta là người bạn đó), người đến trễ trong mỗi bữa ăn trưa, cuộc họp hội đồng nhà trường đã được lên lịch nhưng lại dành hầu hết ngày chủ nhật ở phía sau nhà thờ để tránh gây sự chú ý.

Trong khi người miền Nam luôn tự hào họ có cách cư xử tốt, bao gồm cả tính kịp thời; họ cho rằng người không có khả năng đến đúng giờ là người "đơn giản" .

Chắc chắn rằng khi có một người bạn đến trễ  là 1 điều khiến những người có thiện chí,người chờ đợi để đặt bữa trưa bực bội. Nhưng người đến muộn, hóa ra có mọt điểm sáng cho điều đó

Một cơ quan nghiên cứu khoa học gần đây, tiết lộ rằng, những đặc điểm khiến con người đến muộn, là những đặc điểm rất giống nhau có thể giúp họ sống lâu hơn và sống hiệu quả hơn. 

Khoa học đã chỉ ra rằng căng thẳng là cực kỳ xấu cho sức khỏe tổng thể. Những người đến muộn thường cảm thấy ít căng thẳng hơn, không quan tâm đến thời hạn và thường thoải mái hơn. Điều đó có thể giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, sức khỏe tim mạch lớn hơn, giảm nguy cơ đột quỵ và giảm nguy cơ trầm cảm, tất cả đều có thể kéo dài cuộc sống. 

Như Diana DeLonzo đã viết trong sách của cô ấy - "Never Late Again", nhiều người đến muộn có xu hướng vừa lạc quan vừa không thực tế, Điều đó có nghĩa là họ thực sự, tin tưởng sâu sắc rằng họ có thể nói, chạy bộ, tắm, dừng lại ở Piggly Wiggly để mua đồ tạp hóa cho bữa tối, thu dọn đồ khô và vẫn đến đúng giờ để đón bọn trẻ từ trường tất cả trong vòng một giờ đồng hồ.

Đó là một lịch trình rõ ràng rất lạc quan, nhiều người mắc bệnhi muộn kinh niên thực sự tin rằng nó có thể.. Mức độ lạc quan đó vượt xa một lịch trình được lên kế hoạch quá nhiều, Và theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Harvard, nghiên cứu của Chiên cho chúng ta biết rằng khi có một viễn cảnh lạc quan  trong đời có thể dự đoán được rằng sức khỏe tốt hơn và tỷ lệ tử vong thấp hơn trong thời gian theo dõi từ 15 đến 40 năm.

 Lạc quan cũng có thể ảnh hưởng đến năng suất và thành công. Một nghiên cứu giữa những người bán hàng tiết lộ rằng những người lạc quan đã bán được 88% so với những đồng nghiệp bi quan của họ. Họ thực hiện tốt hơn bởi vì họ có một triển vọng tốt hơn. Tương tự, một số người muộn mãn tính là những người cầu toàn, họ  rời khỏi nhà cho đến khi đảm bảo máy rửa chén trống và đồ giặt được gấp lại.

Theo Tiến sĩ Linda Sapadin, chuyên gia quản lý thời gian và đồng nghiệp tại Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, đó có thể là đặc điểm khiến người khác bực bội, nhưng lại là một đặc điểm mong muốn ở một nhân viên và có thể dẫn đến sự nghiệp thành công hơn. Một lý do khác khiến một người cuối cùng bị trì hoãn là chỉ đơn giản vì họ mải mê với một hoạt động khác và mất dấu thời gian. Đam mê một chủ đề có thể dẫn đến thành công lâu dài, điều đó có nghĩa là những người đến muộn có thể sẽ rất thành công. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp như Steve Jobs, Oprah Winfrey, Warren Buffett và Jeff Bezos đều đã khẳng định rằng bí quyết thành công chính là việc bạn thực sự đam mê công việc của bạn. Vì vậy, lần tới khi ai đó đến trễ, hãy hỏi họ những gì họ đang làm.

Cuối cùng, điều quan trọng là phải hiểu rằng đối với một số người, chậm  trễ không hoàn toàn là lỗi của họ, bởi vì họ có thể có cảm nhận thời gian hoàn toàn khác so với bạn. Một nhóm các nhà khoa học đặt một phút trên đồng hồ và hỏi hai nhóm người khác nhau với tính cách Loại A (tham vọng, điều khiển) hoặc Loại B (thoải mái, sáng tạo) và yêu cầu họ đoán xem thời gian đã trôi qua bao lâu. Nghiên cứu của họ tiết lộ rằng những người có tính cách loại A đoán rằng trung bình 58 giây đã trôi qua, trong khi những người có tính cách loại B nghĩ rằng trung bình 77 giây đã trôi qua. Sự chênh lệch về cảm nhận thời gian ở đây là 19 giây và nó có thể tăng lên nhanh chóng khiến ai đó đến rất muộn để ăn trưa. 

Lần tới khi ai đó đến bữa tiệc chậm trễ, bạn có thể gọi thêm một món khai vị để ăn trong lúc chờ, đừng vội khó chịu mà  hãy nghĩ rằng họ có thể vui vẻ hơn, khỏe mạnh hơn và năng suất hơn nhờ vào việc đến trễ! 

Thanh Hằng Truơng

Nguồn dịch: Southern Living.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn