tt.thuylinh 2 năm trước

Khoảng 85% con người chỉ hít hoặc thở ra từ một lỗ mũi trong một lần

Khoảng 85% con người chỉ hít hoặc thở ra từ một lỗ mũi. Thậm chí thú vị hơn là, việc chuyển đổi từ thở ra bằng lỗ mũi này sang mũi kia xảy ra theo chu kỳ với khoảng bốn giờ hoặc hơn.

Sự hoạt động có chu kỳ của mũi

Việc chuyển đổi từ thở ra bằng lỗ mũi này sang mũi kia xảy ra theo chu kỳ với khoảng bốn giờ hoặc hơn. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi từ người này sang người khác và thay đổi tùy theo tư thế hoặc tình trạng của cơ thể bạn (ví dụ khi bạn bị nghẹt mũi).

Ví dụ được biết đến đầu tiên của người nghiên cứu về "chu kỳ mũi" này là một chuyên gia về mũi người Đức, Richard Kayser vào năm 1895. Ông cho biết làm thế nào để mũi của bạn thực hiện chuyển đổi này là nhờ mô cương dương trong mũi, tương tự như mô cương dương trong dương vật hoặc âm vật. Mô mềm sẽ sưng lên trong một lỗ mũi, chủ yếu là chặn nó, và đồng thời các mô cương dương trong lỗ mũi kia sẽ co lại, mở ra để thở.

Sự ảnh hưởng của chu kỳ mũi

Thậm chí, điều thú vị hơn là, phụ thuộc vào lỗ mũi nào mà bạn thường thở, nó có vẻ như có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể và não của bạn. Chẳng hạn, một nghiên cứu năm 1988 cho thấy rằng hít thở qua lỗ mũi phải làm tăng đáng kể lượng đường trong máu, trong khi thở bằng lỗ mũi trái của bạn lại có tác dụng ngược lại. 

Bên cạnh đó, các chu kỳ mũi bất thường, ví dụ như thở bằng lỗ mũi phải của bạn trong nhiều năm mà không có sự chuyển đổi, có thể là một trong những yếu tố nguyên nhân trong một số trường hợp bệnh tiểu đường. 

Một nghiên cứu khác vào năm 1993 cho thấy khi bạn thở bằng lỗ mũi phải của bạn, bạn sẽ sử dụng oxy nhiều hơn khi thở qua lỗ mũi trái. 

Điều thú vị nhất được phát hiện vào năm 1994 chính là, khi bạn thở bằng lỗ mũi trái, thì bán cầu não phải của bạn sẽ hoạt động tích cực hơn hoặc chiếm ưu thế hơn. Và điều này là ngược lại với khi bạn thở bằng lỗ mũi phải của bạn.

Mặc dù việc chuyển đổi này diễn ra một cách tự nhiên theo chu kỳ, nhưng bạn cũng có thể gây ảnh hưởng đến nó bằng nhiều cách. Ví dụ, nếu bạn nằm nghiêng xuống một bên, sau khoảng 12-15 phút, mô cương dương trong lỗ mũi sẽ bắt đầu sưng lên và mặt kia sẽ giảm sưng tấy để nếu bạn đang nằm ở bên trái, thì lỗ mũi phải của bạn sẽ mở ra và lỗ mũi trái của bạn sẽ đóng lại.

Người ta cho rằng chu kỳ mũi này có thể là lý do khiến  bạn khi ngủ nghiêng một bên, bạn sẽ thường xuyên xoay người sang hai bên trong suốt những khoảng thời gian đều đặn, ngay cả khi bạn không hề cảm thấy khó chịu. Nó chỉ có thể là do cơ thể bạn cần phải chuyển đổi  lỗ mũi mà nó đang hít thở, vì vậy mà bạn luôn xoay người về phía bên kia khi bạn ngủ. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn