Ho Hoanganh 1 năm trước

Khởi nghiệp cùng 5 câu chuyện huyền sử Hùng Vương

Nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương, chúng ta cùng xem lại những câu chuyện cổ tích huyền sử đời Hùng để tưởng nhớ đến công lao dựng nước của những bậc Quốc Tổ Hồng Bàng, qua đó nhắc nhở chúng ta về cội nguồn và hào khí anh hùng của Văn Lang thuở trước. Những truyền thuyết từ ngàn xưa của dân tộc ta từ ngàn xưa đến nay vẫn chất chứa bài học quý báo cho bao lớp thanh niên Việt Nam ngày nay mà có lúc chúng ta mải mê tìm kiếm những phương pháp mới từ nước ngoài mà quên đi báu vật ấy.

1. Sơn Tinh - Thủy Tinh. Tinh thần quyết tâm dời non lấp bể.

Khi bắt đầu dấn thân vào công cuộc khởi nghiệp, chắc hẳn bạn sẽ đối diện với vô vàn khó khăn, chướng ngại cản trở bạn. Nhiều khi nó đến từ hàng loạt các tác nhân bên ngoài, cũng nhiều khi nó xuất phát từ trong chính tinh thần của bạn.Con đường càng cam go thì vinh quang càng lớn, thành công không để không cho ta đến lấy bao giờ. 

Nếu bạn tin có số mệnh thì bạn phải tin là ta thắng được số mệnh như câu nói "Tận nhân lực, truy thiên mệnh". Không bao giờ đầu hàng trước những chông gai phía trước, nhưng trước hết chúng ta phải cần chiến thắng bản thân.

Câu chuyện về Thánh Tản Viên Sơn Tinh có khả năng dời non lấp bể, đánh bại Thủy Tinh thể hiện cái ý chí quật cường trong cuộc sống của ông cha ta từ ngàn xưa.

Xong, cứ mỗi năm, Thủy Tinh lại kéo binh vây đánh mãi tượng trưng cho cuộc sống luôn phải đối diện với những phong ba, bão táp như là lẽ thường. Khởi nghiệp là bắt đầu cuộc chiến với những thử thách mà tinh thần bạn phải vừng như Núi Tản Viên, không khuất phục, nước càng dân, núi càng cao, chướng ngại các nhiều tinh thần càng dũng mãnh.

Vậy người dám đương đầu với nguy khốn là người chiến thắng.

2. Phù Đổng Thiên Vương - Khát khao lớn mạnh

Phan Bội Châu từng viết:

"Làm trai phải lạ ở trên đời

Há để càn khôn tự chuyển dời"

Khi bạn tự lập bước vào đời, thật uổng phí nếu bạn không có hoài bão, hoặc lối sống chờ thời. Lịch sử kinh doanh cho thấy, chỉ co những người dám mơ ước, hoài bão mới tạo dựng đại sự nghiệp.

Câu chuyện chàng trai Gióng thuở xưa cũng cho ta thấy phần nào điều này. Khát khao từ một cậu bé chỉ biết nằm trở thành một dũng sĩ ra sa trường giết giặc lập công.

Bạn sẽ tận dụng tất cả những gì trong tay để khởi nghiệp, dù mất hết tất cả cũng phải có phương án bắt đầu lại, như dẫu roi sắt có gãy thì Phù Đổng vẫn dùng bụi tre xua tan giặc Ân thật oanh liệt.

Và câu chuyện là tinh thần đoàn kết của nhân dân khi góp gạo nuôi Gióng. Một con chim én không làm nên mùa xuân, bạn nên có sự giúp sức có những người đồng chí hướng như câu: "Đồng thanh tương ứng, đồng chí tương cầu"

Luôn nêu cao tinh thần dám nghĩ dám làm

3. Dưa hấu Mai An Tiêm - Cơ hội trong nghịch cảnh

Mai An Tiêm có tư tưởng tự lập khá đáng quý: "Của mình làm ra mới quý, còn của biếu là của lo, của cho là của nợ"

Chàng vẫn chăm chỉ làm lụng, không hề có ý trông chờ vào bổng lộc vua ban.Tất cả chỉ chờ có thế, bon quan ninh thần bèn đem câu nói của Mai An Tiêm tâu lên nhà vua. Nhà vua vô cùng tức giận và cho rằng chàng là một kẻ kiêu bạc vô ơn. Nhà vua giận lắm: “Đã thế để xem, nếu chỉ trông vào sức mình thì hắn có sống nổi không?”. Ngài sai quân lính bắt giữ Mai An Tiêm rồi đuổi cả gia đình chàng ra đảo hoang.

Bởi lời dèm pha mà vua Hùng đày cả nhà Mai An Tiêm ra hoang đảo. Tưởng chừng như cuộc sống của chàng đã kết thúc ở đây với cuộc sống như kiểu Robinson. Mọi chuyện không như vậy!

Nếu bạn là chàng ấy, thấy một con chim đánh rời mẫu thức ăn, bạn có cầm lên để suy xét, đánh giá, và phán đoán được tiềm năng của mẩu trái cây lạ kia không ? Cơ hội nầm ở tư duy của Mai An Tiêm:

- Suy xét được tình hình: Loại trái cây này chim ăn được ắt hẳn người cũng ăn được.

- Đánh giá tiềm năng sản phẩm: chàng ăn thấy ngon và ngọt bèn tìm cách nhân giống.

- Mở rộng thương hiệu, truyền thông độc đáo: chàng khắc tên những quả dưa và thả trôi trên biển nên những thương thuyền đến mua dưa trên đảo ngày càng nhiều, tên tuổi chàng cũng vang xa và mọi chuyện cũng đến tai vua Hùng.

Một phương pháp quảng cáo khá độc đáo của Mai An Tiêm là cho khách hàng được dùng thử sản phẩm, tự những nhà buôn kia sẽ là người truyền thông miện quảng bá cho sản phẩm dưa hấu.

4. Nỏ thần An Dương Vương - Một phát trăm mục tiêu

Người Trung Hoa có câu "nhất tiễn song điêu" . Tức là một mũi tên bắn được 2 con chim. So ra, người Âu Lạc đã làm còn tiên tiến hơn vậy từ xa xưa.

Tương truyền là nhờ móng thần Kim Quy mà Cao Lỗ giúp vua Thục Phán chế tạo ra nỏ thần đánh bại quân Triệu Đà. Mỗi lần bắn được cả trăm phát tên, quân giặc chết như rạ. Bạn có thể thấy được một tư duy chiến lược trong kinh doanh, đó là làm sao để tối ưu hóa lợi nhận và sản phẩm.

Thật khó nếu nói một chiến lược phải đạt được cả trăm mục tiêu, nhưng chỉ ít một chiến lược phải đưa ra nhiều mục tiêu. Và sự độc đáo của cây nỏ kia tức là trong sản phẩm của bạn đưa đến thị trường phải độc và hiệu quả cao, đó chính là cách bạn mở lối đi riêng, không trùng lặp để chiến thắng.

Bạn đang cố thủ trên Cổ Loa Thành mà binh sĩ thì thua thiệt quá xa, mỗi người cùng một thời khắc chỉ bắn được một phát tên, e rằng bạn khó giữ thành, nên mới có loại nỏ như vậy. Nên cho thấy, ngòi tối ưu hóa chiến lược còn phải tối ưu hóa được sản xuất.

5. Trong Thủy - Mị Châu. Lý trí và cảm xúc.

Chắc đây là câu chuyện quá đỗi quen thuộc như Tố Hữu đà viết

Tôi kể ngày xưa chuyện Mỵ Châu

Trái tim lầm chỗ để trên đầu

Nỏ thần vô ý trao tay giặc

Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu

Một câu chuyện quá thương tâm khi nàng Mỵ Châu đã lầm tin Trọng Thủy đến nỗi mất nỏ thần vào tay giặc.

Qua câu chuyện này, người xưa muốn gởi gắm một bài học, bạn muốn thành công phải dùng lý trí để khắc chế cảm xúc của mình. Vì một cảm xúc nào đó bùng phát mà trong khoản khắc bạn cfo1 thể đánh mất tất cả cơ đồ của mình.

Lý trí của thương nhân càng phải giữ vững hơn nữa. Mọi việc trước khi đưa ra quyết định bạn cần phải tìm hiểu thật thấu đáo, không nên vội vã như nàng Mỵ Châu hay kết thân với giặc như An Dương Vương.

Mối họa ban đầu không thấy vì nó tiềm ẩn, nhưng nó khi nó bộc phát thì không cách chi đỡ nổi. Bạn nên suy xét mọi quyết định của mình, đặt niềm tin vào đúng người, làm chủ cảm xúc của mình. Khi mất Nỏ thần cũng là lúc mất nước, vậy nên có những điều bạn giữ cho riêng mình, đề cao cảnh giác vì những hiểm họa ban đầu thường vô hại. Như An Dương Vương chẳng để tâm giặc nằm trong nhà.

Qua vài câu chuyện trên, mong rằng bạn có thể chiêm nghiệm được nhữa bài học thâm thúy như kho báu của cha ông, những kỹ năng sống tồn tại hơn 4000 năm của chúng ta. Phải chăng chúng ta đi tìm kiếm những kĩ năng làm giàu quá xa xôi mà quên mất bảo vật trong câu chuyện ngày thơ ấu kia.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...