Bee 2 năm trước

Không có các vật dụng tiện ích, người thời xưa đã sống như thế nào?

Trước khi có các dịch vụ tiện ích hiện đại như ngày nay, con người thời xưa đã phải sống trong điều kiện vật chất thiếu thốn và đời sống sinh hoạt rất 'kham khổ'. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cuộc sống sinh hoạt của những người sống ở thời kỳ trước để cảm thấy rằng mình thật may mắn khi được sinh ra trong thế kỷ 21.

1. Nhà vệ sinh

Trong thời cổ đại, nhà vệ sinh chỉ là những hố và rãnh ở gần khu dân cư. 

Nền văn minh thời kỳ đầu, người ta đã bắt đầu xây dựng những phòng vệ sinh đầu tiên dưới dạng những hố đá đầy cát. Ở Rome cổ đại khi đó đã xuất hiện những nhà vệ sinh công cộng đầu tiên có hệ thống cống thoát nước. Tại các phòng tắm công cộng, mọi người thậm chí còn tụ họp nhau và có những cuộc trò chuyện dài ở đó.

Vào thời Trung Cổ, mọi người dần bỏ bê thói quen chăm sóc cá nhân. Họ sử dụng các chậu đồng để đi vệ sinh ngay trong nhà và sau đó đổ chất thải lên trên đường phố. Tầng lớp quý tộc sử dụng loại chậu sứ gọi là Bourdalou để đi vệ sinh (điều đáng nói rằng Bourdalou sau đó được bán như những chậu để đựng nước sốt ở một số cửa hàng đồ cổ!).

Sau đó trong thời kỳ Phục Hưng, người châu Âu đã phát triển hệ thống ống thoát nước và chất thải từ trong các hộ gia đình. Cho đến năm 1775, Alexander Cumming đã phát minh ra nhà vệ sinh hiện đại được sử dụng cho đến ngày nay. 

2. Bao cao su

Năm 1494, cuộc thám hiểm đến châu Mỹ của Columbus mang lại một căn bệnh bất ngờ cho châu Âu: bệnh giang mai. Sau một vài năm tất cả các nước châu Âu đều bị ảnh hưởng. Đã có rất nhiều cố gắng để bảo vệ con người trước căn bệnh này. Tuy nhiên đến thế kỷ 17 bao cao su mới được sử dụng phổ biến giúp con người hạn chế đáng kể các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

Trước đó, bao cao su đã được người dân Ai Cập sử dụng từ khoảng năm 1000 TCN, được làm từ ruột cá, vải lanh thậm chí là từ...da của các tù nhân. Phải chờ đến giữa thế kỷ 19, khi C.Goodyear khám phá ra tính đàn hồi của cao su, năm 1844 phiên bản đầu tiên của bao cao su mới được sản xuất hàng loạt trong khi đó các loại làm từ ruột cừu vẫn còn trên thị trường. Các loại bao dùng một lần cũng ra đời từ đây.

3. Phá thai

Trong hàng ngàn năm, các cô gái đã cố gắng phá bỏ thai nhi bằng tất cả những gì có thể: kim đan, dây kim loại, một cái trục. Không những thế, họ còn sử dụng các chất độc hại để tiêm vào tử cung hoặc uống các chất như iodine, glycerin hoặc thậm chí là thủy ngân. Tất nhiên, các phương pháp nguy hiểm như vậy thường "xử lý" không chỉ bào thai mà còn cả bản thân người phụ nữ.

4. Cạo râu

Từ thời cổ đại, sự sinh sôi rất nhanh của các kí sinh trùng khiến các quý ông cho dù yêu quý bộ râu của mình đến mấy cũng đều phải cạo bỏ. Người ta sử dụng các dụng cụ khác nhau để cạo râu: dao, các loại vỏ hến, vỏ đạn hoặc bùn, sáp để nhổ lông. Thậm chí họ còn dùng lửa để đốt hoặc dùng cả dao găm, rìu. Quá trình này thường được giao phó cho những người thợ cắt tóc, để những người đàn ông sẽ không vô tình tự cắt cổ họng của mình ở nhà. 

5. Băng vệ sinh

Ở Ai Cập cổ đại, phụ nữ sử dụng băng vệ sinh làm bằng thân gỗ phủ đầy giấy papyrus. Ở La Mã cổ đại, họ sử dụng những miếng bông vải. Còn châu Âu thời trung cổ, phụ nữ dùng vải buộc vào đai váy của họ. 

Cho đến thế kỷ 20, việc vệ sinh hàng tháng của phụ nữ đã dễ dàng hơn bằng cách sử dụng vải đã được giặt sạch và sử dụng lại. Mọi thứ chỉ bắt đầu thay đổi trong Thế chiến thứ nhất khi các y tá sử dụng giấy y tế thấm hút cho các bệnh nhân. Đó là bước đầu tiên cho sáng kiến về các mặt hàng vệ sinh hiện đại ngày nay. 

6. Bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng cổ là một cây gậy bằng gỗ với đầu chải ở một bên (để đánh răng) và đầu nhọn ở phía bên kia (để cầm). Hoặc người ta có thể dùng vải, đá vôi vỡ hoặc một thanh than để vệ sinh răng miệng. Tuy vậy ở châu Âu, người ta lại không thường xuyên đánh răng bởi vì họ nghĩ rằng việc đó là không cần thiết. 

Một cuốn sách về chăm sóc nha khoa đã được viết vào thế kỷ 17 mô tả về căn bệnh sâu răng và sau đó con người mới ý thức hơn đến việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Từ năm 1780, các loại bàn chải đánh răng đã bắt đầu được sản xuất hàng loạt. Trong thế kỷ 20, bàn chải đánh răng với lông tổng hợp đã được phát minh.

7. Chất khử mùi

Các chất khử mùi đầu tiên được phát minh ra từ thời cổ đại ở Trung Đông và Ai Cập, chúng là những loại dầu thơm đặc biệt. Ở Châu Á người ta sử dụng muối. Ở Châu Âu, nước hoa lần đầu tiên được phát minh vào thế kỷ 16. Tuy nhiên, mãi sau đó vào năm 1880 các chất khử mùi đầu tiên mới được phát minh tại Hoa Kỳ. Vào năm 1930, công ty ARRID đã sản xuất những lọ thuốc khử mùi đầu tiên, và thuốc chống nắng xuất hiện 5 năm sau đó.

8. Máy là tóc

Trước khi xuất hiện các loại máy là tóc tiện dụng như bây giờ, cách đơn giản để người ta duỗi tóc như các bạn thấy: sử dụng một cái bàn là. 

9. Tã trẻ em

Trong thời cổ đại, người ta dùng cỏ khô, rêu, rơm, tro, các vật dụng có thể thấm hút khác và bó nó vào một miếng vải hoặc da động vật (tùy thuộc vào khí hậu). Nguyên mẫu của bỉm vải hiện đại được phát minh bởi Marion Donovan (Indiana, Mỹ) vào năm 1946, cô đã phát minh ra vỏ bọc tã vải không thấm nước dựa trên thiết kế của vòi tắm hoa sen, không gây hăm và không ảnh hưởng đến da của trẻ. Donovan đã được cấp 4 bằng sáng chế cho thiết kế của mình. Đến năm 1961, công ty Procter and Gamble đã giới thiệu Pampers, tã giấy dùng một lần đầu tiên của họ dành cho trẻ em. 

10. Dịch vụ chăm sóc sắc đẹp

Trước khi có những dịch vụ làm đẹp hiện đại như bây giờ, phụ nữ thế kỷ trước đều phải sử dụng những cách làm đẹp bằng các phương pháp không mấy dễ chịu. Trong ảnh là phương pháp đắp mặt nạ làm mát bằng đá lạnh. 

Thế mới thấy chúng ta may mắn biết bao khi được sinh ra trong thế kỷ 21!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn