Nguyễn Giang 6 tháng trước

Không gì có thể khiến bạn hạnh phúc ư? Đây là lý do và những việc bạn nên làm để cải thiện cuộc sống (phần 1)

Hạnh phúc luôn là thứ mà con người khao khát và không ngừng ra sức nỗ lực tìm kiếm, nhưng không phải cuộc tìm kiếm nào cũng mang lại kết quả tốt đẹp. Có những người vẫn tìm kiếm, nhưng tìm trong vô vọng. Họ không tìm thấy có thứ gì trên đời có thể mang lại hạnh phúc cho họ. Liệu thực tế có phải như vậy không? Hay là do họ chưa tìm đúng cách.

Loạt bài viết sau đây của tác giả Jacqueline Battaglia sẽ lý giải cho độc giả lý do vì sao có những người cho rằng không có gì có thể khiến họ hạnh phúc và cung cấp những lời khuyên hữu ích cho những người rơi vào hoàn cảnh như vậy có thể cải thiện cuộc sống và tìm thấy được hạnh phúc và ý nghĩa cho cuộc sống của mình. 

Nếu bạn đang nghĩ: “Không gì có thể làm tôi hạnh phúc”, trước hết, tôi muốn hỏi bạn một câu hỏi khá hay là: Điều bạn mong muốn vào lúc cuối đời là gì? 

Hãy tự phác họa lên hình ảnh chính mình vào thời điểm đó và quyết định bạn muốn cảm thấy như thế nào, di sản bạn để lại là gì, và khoảnh khắc nào mà bạn muốn nhớ lại nhất.

Bạn kiệt sức và có một cuộc sống mệt mỏi chăng?

Bạn không có ngày nghỉ cuối tuần, hoãn lại các kỳ nghỉ, và cả thời điểm nghỉ hưu. Bạn lướt qua từng ngày sống. Bạn sống một cuộc sống vội vã, mong muốn tương lai mau đến và quên đi việc tận hưởng những giây phút quý giá ở hiện tại. Bạn chờ tiền đến với bạn nhưng đổi lại, bạn lại làm một công việc mà bạn không yêu thích. Bạn cho rằng hạnh phúc và sự an toàn sẽ đến vào đúng thời điểm. Bạn cứ chờ đợi để đi du lịch vì bạn không sắp xếp thời gian để nghỉ ngơi. 

Cuộc sống quá bận rộn đến nỗi bạn không thể tạo ra những khoảnh khắc mới với bạn bè. Bạn quên rằng việc tận hưởng là dành cho thời điểm hiện tại và bạn không bao giờ quan tâm đến nhu cầu của chính mình. Trong mỗi khoảnh khắc, bạn cứ đặt hạnh phúc của mình ở tương lai và giờ đây, tương lai là ở đây, và bạn đang sống với một trạng thái mệt mỏi, đầy hối tiếc và không có gì được toại nguyện. 

HAY

Bạn đang cảm thấy vui vẻ, hào hứng, hài lòng, và có một cuộc sống như ý muốn của mình? Bạn học được bí mật và cách để có được hạnh phúc từ sớm. Bạn quyết định tận hưởng từng giây phúc hiện tại và không để chúng trôi qua một cách vô ích. Bạn nhận ra rằng tư duy hạnh phúc khơi dậy một nguồn năng lượng kỳ diệu giúp thu hút những cảm xúc tích cực theo từng sự việc. Sự giàu có, thịnh vượng, hạnh phúc và sự hào hứng đi theo bạn ở bất cứ nơi đâu bạn đến. Bạn chọn chăm sóc cho nhu cầu của mình trước tiên để nuôi dưỡng sự hài lòng trong mỗi khoảnh khắc. Bạn dừng tất cả những việc làm ngăn cản hạnh phúc và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bạn sống thật với chính mình, rõ ràng trong mọi việc và chọn những lựa chọn tốt nhất cho bản thân. Đổi lại, bạn sống một cuộc sống như ý muốn, có những mối quan hệ ý nghĩa; bạn để lại dấu ấn và nguồn năng lượng của bạn tiếp sức cho những thế hệ sau.

Làm thế nào để bạn được nhớ tới?

Bất kỳ ai trong chúng ta đều phải đối mặt với vô số những quyết định trong mỗi khoảnh khắc của cuộc sống. Và chúng ta cũng phải quyết định rằng điều tôi muốn vào lúc cuối đời là gì, sự kiệt sức mệt mỏi hay sự hài lòng, vui vẻ?

Đôi lúc chúng ta quên đi việc mỗi khoảnh khắc trôi qua nhanh như thế nào cho đến khi nhận ra đã có quá nhiều thời gian bị bỏ lỡ và chúng ta không thể nào quay lại được. Thời gian là một thực thể vô giá, mỗi khoảnh khắc là duy nhất, và nó sẽ không bao giờ quay trở lại. Tiền bạc, các mối quan hệ, tình bạn, công việc, tài sản, bạn đều có thể tìm lại được khi đã đánh mất, nhưng bạn sẽ không bao giờ lấy lại được những khoảnh khắc đã trôi qua. Mỗi khoảnh khắc đều đi kèm với hai sự lựa chọn hoặc là vui vẻ đón nhận, tìm những bài học mới, những nụ cười, và hạnh phúc hoặc là than vãn, phàn nàn, cảm thấy thất vọng, cáu gắt và không có được sự thỏa mãn.

Tất cả mọi người đều có những sự lựa chọn cho cuộc sống của chính mình và mỗi lựa chọn đều nằm trong những hành động của chúng ta trước mỗi sự việc và khoảnh khắc mà chúng ta sống. Chúng ta có thể chọn vui vẻ hoặc buồn phiền.

Khi để sự tiêu cực chiếm ưu thế, đến cuối cùng chúng ta sẽ bị rơi vào trạng thái mệt mỏi, đuối sức. Tuy nhiên, khi chọn những phản ứng tích cực, chúng ta sẽ có được sức mạnh, năng lượng, kiến thức và cách tốt nhất để hành động

Bạn muốn cảm thấy như thế nào vào thời điểm kết thúc cuộc đời?

Câu hỏi này tôi đã sử dụng để hỏi rất nhiều người trong suốt nhiều năm qua và hầu hết mọi người đều thừa nhận rằng họ muốn có cảm giác vui vẻ và hạnh phúc – Vâng, tất cả chúng ta đều muốn hạnh phúc.

Trên thực tế, có một quyển sách với tựa đề là The Top Five Regrets of the Dying – A Life Transformed by the Dearly Departing (tạm dịch: Năm điều hối tiếc nhất vào lúc cuối đời – Một cuộc đời thay đổi bởi sự ra đi của một người thân thương) đã được xuất bản. Quyển sách này tiết lộ những điều hối tiếc nhất của những người sắp lìa đời, về việc họ ao ước giá như họ chọn đi con đường hạnh phúc như thế nào.

Tuy nhiên, phần lớn những người mà tôi hỏi đều trả lời câu hỏi trên với một từ đáng sợ, đó là từ: NHƯNG. Khi tôi nghe thấy từ đó, tôi bắt đầu nhăn nhó. Ngay khi tôi nghe từ đó, tôi biết rằng người mà tôi đang nói chuyện không làm chủ được tư duy về hạnh phúc và họ cần sự giúp đỡ.

Từ “NHƯNG” tương đương cái cớ giải thích vì sao người này không thích cuộc sống của họ và vì sao họ không chọn hạnh phúc ngay ngày hôm nay. Từ "NHƯNG” có nghĩa là họ đang trì hoãn hạnh phúc của họ, đặt hạnh phúc của họ vào một thời điểm không thể biết được trong tương lai.

Cái cớ này là câu chuyện về việc họ xuất thân từ đâu, những điều tồi tệ nào đã xảy ra với họ, những gì bây giờ họ không có, và tất cả những đòi hỏi đang khiến họ lưỡng lự, chùn bước. 

Chúng ta đều có chung một câu chuyện và cũng chỉ có một cơ hội được lựa chọn

Tất cả chúng ta đều có chung một câu chuyện, đó là câu chuyện về những vết xước trong cuộc đời. Tôi chưa từng gặp ai mà trong suốt cuộc đời của họ không có một vết xước hay tổn thương nào. Một câu chuyện sẽ không thể trở nên hay, hấp dẫn nếu không có mâu thuẫn hay đấu tranh, đúng không?

Một số những người hạnh phúc nhất lại là những người có câu chuyện cuộc đời khủng khiếp nhất, tuy nhiên, họ đã quyết định rằng họ muốn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc vào lúc cuối đời hơn tất cả mọi thứ khác. 

Mục tiêu cuối cùng của họ là hạnh phúc và đó là điều họ chọn trong mỗi khoảnh khắc - dù cho thời điểm đó có đòi hỏi gì đi chăng nữa.

Hãy quyết định NGAY HÔM NAY kết quả của bạn là gì – Đâu là thứ bạn muốn cho cuộc sống của mình? Điều bạn muốn cho ngày mai là gì? Làm thế nào để nhận được kết quả mà bạn mong muốn?

Tất cả chúng ta đều có sự cao quý ngay trong chính bản thân của mình và đều có khả năng lựa chọn hạnh phúc thay vì những điều tiêu cực.

Bước đầu tiên để trở nên hạnh phúc là nhận biết những dấu hiệu cảnh báo. Những dấu hiệu này là những gợi ý giúp bạn nhận biết bạn chưa sống một cuộc sống hạnh phúc nhất. 

(Còn tiếp)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...