Nguyễn Giang
1 năm trước

Không gì có thể khiến bạn hạnh phúc ư? Đây là lý do và những việc bạn nên làm để cải thiện cuộc sống (phần 2)

Bạn có cảm thấy buồn rầu, thiểu não (WOEFUL) không? WOEFUL là từ viết tắt cho những biểu hiện của không hạnh phúc có thể nhận biết qua việc nhìn thấy và cảm giác. Chúng có thể là những dấu hiệu cảnh báo để bạn nhanh chóng xác định có điều gì đó không ổn trong chính bản thân bạn.

  • W – Whiney (Sự than van, rên rỉ)
  • O – Out of Control (Mất kiểm soát)
  • E – Expectations (Những kỳ vọng)
  • F – Fear (Nỗi sợ)
  • U – Unfulfilled (Cảm giác trống rỗng)
  • L – Limitations (Những giới hạn)

W – Whiney (Sự than van, rên rỉ)

Bạn có than vãn, phàn nàn, càu nhàu, hoặc chỉ trích không? Chắc chắn là ai trong chúng ta cũng làm điều này. Mọi người đều làm này ở những mức độ khác nhau. Tuy nhiên, điều này không hẳn là bình thường với bạn, mà đôi lúc còn là một dấu hiệu cảnh báo. Lời phàn nàn là một điều hữu ích nếu chúng ta có thể sử dụng chúng như một công cụ để ý thức rằng chúng ta đang đi sai đường. Tuy nhiên, khi việc phàn nàn trở thành một thói quen thì không lâu sau điều bất hạnh sẽ đến.

Việc phàn nàn liên tục có nghĩa là bạn đang tiếp tục làm những việc mà chúng không phục vụ cho bạn, bạn tự bó buộc mình quanh những người không mang lại điều tốt nhất cho bạn, bạn cho phép sự tiêu cực điều khiển hành vi của bạn, dù điều bạn đang than vãn cần được thừa nhận, đánh giá và thay đổi.

Hầu hết thời gian, chúng ta nghĩ rằng thế giới cần thay đổi để chúng ta hạnh phúc hơn, nhưng tư tưởng này hoàn toàn không thực tế. Chúng ta không bao giờ thay đổi được con người, sự vật, hoàn cảnh mà chúng ta sống. Thứ duy nhất mà chúng ta cần làm là giành quyền kiểm soát chính chúng ta. Chúng ta có khả năng thay đổi điều chúng ta làm, thời điểm chúng ta làm, người mà chúng ta đi theo, và cách mà chúng ta hành xử.

Nếu bạn thấy bạn đang phàn nàn điều gì đó, tương tự như việc làm thế nào để bạn thay đổi điều đó hay làm thế nào để bạn thay đổi hành vi của mình, thì lần phàn nàn tiếp theo, bạn nên cảm ơn dấu hiệu này. Xác định lý do tại sao bạn cảm thấy buồn chán và lên kế hoạch để thay đổi điều đó. Hãy theo đuổi nụ cười của bạn, chứ đừng theo đuổi sự oán hờn.

O – Out of Control (Mất kiểm soát)

Bạn có cảm thấy mình bị mất kiểm soát không? Bạn có cảm giác bị vùi dập, lo lắng, mơ hồ, và (hoặc) không chắc chắn không? Nếu bạn có những xúc cảm trên, đó chính là dấu hiệu cảnh báo bạn cần lấy lại sự rõ ràng, tập trung, và trật tự.

Tất cả chúng ta đều từng trải qua khoảnh khắc đó trong đời – khoảnh khắc mà mình mất kiểm soát, nói có trước mọi tình huống. Chúng ta cho phép sự ràng buộc điều khiển chúng ta hơn là mục tiêu. Khi soạn ra danh sách những việc cần làm, chúng ta thường không tính đến mục tiêu cuối cùng, điều này khiến chúng ta xa rời kết quả. Khi bạn bắt đầu có những cảm giác trên cùng với việc tăng dần sự mất kiểm soát, đó chính là thời điểm tốt để lấy lại sự tập trung và sự rõ ràng.

Hãy tự hỏi chính mình mục tiêu cuối cùng của bạn là gì và chỉnh đốn hành vi, thói quen và sự tập trung để có thể đưa bạn đến ngày càng gần mục tiêu mà bạn mong muốn. Đâu là những việc bạn đang nỗ lực để tiến gần mục tiêu hơn? Đâu là những thứ mang lại cho bạn cảm giác an tâm, đúng đắn và vui vẻ? Ai là người làm cho bạn đạt được trạng thái tốt nhất của chính mình? Trái lại, những việc làm nào mang lại cho bạn cảm giác tiêu cực? Những người nào đang tập trung vào mặt yếu kém của bạn nhiều hơn?

Việc nhận diện những cảm xúc như trên, ý thức được sự cảnh báo và tiến hành thay đổi là cực kỳ quan trọng. Việc tăng dần sự mất kiểm soát là công thức dẫn đến những thảm họa và sự không hạnh phúc trong hành trình của bạn.

E – Expectations (Những kỳ vọng)

Bạn có để cho những kỳ vọng điều khiển hạnh phúc của bạn không? Bạn có cảm thấy như thể mọi thứ được mong đợi ở bạn không? Bạn có để cho cách suy nghĩ của người khác điều khiển hành vi của bạn không? Bạn có cảm thấy dường như có ai đó đang thực hiện những quyết định trên cuộc đời bạn và đổi lại, bạn không thấy hạnh phúc không?

Việc đầu tiên cần làm là xác định ai đang đặt ra những kỳ vọng lên cuộc sống bạn và tự hỏi liệu những kỳ vọng đó có phù hợp với mục tiêu cuối cùng của bạn không? Đôi lúc, bạn dễ nhầm lẫn giữa những kỳ vọng do bạn tự đặt ra và những kỳ vọng mà người khác đặt ra cho bạn.

Hãy sống theo những gì bạn tin tưởng và đi theo con đường đưa bạn đến gần hơn với khát vọng của chính mình. Điều này không khó để thực hiện và cũng làm cho người khác hạnh phúc; tuy nhiên, nó có thể khiến bạn cảm thấy không được dễ chịu và bối rối về nơi bạn sẽ đến. Hãy rõ ràng với những kỳ vọng quan trọng đối với bạn và đừng làm cản trở suy nghĩ của bạn bằng những quan điểm của người khác.

F – Fear (Nỗi sợ)

Đã bao giờ bạn dừng tất cả mọi thứ vì sợ một điều gì đó có thể xảy ra? Bạn có sợ những thứ không xác định không? Đã bao giờ bạn để vuột khỏi tầm tay những thành công đầy tiềm năng vì nỗi sợ chưa? Đã bao giờ bạn khao khát được nhiều hơn nhưng đã để sự nhàn hạ và cảm giác an toàn giữ chân bạn lại không?

Nỗi sợ là một bản năng tự nhiên cần thiết cho đời sống, giữ chúng ta được an toàn trước những sự kiện thảm khốc. Não và cơ thể của chúng ta ghi nhớ một cách bản năng các sự kiện gần nhất và quá khứ đau thương, đồng thời cố gắng hết sức để giữ cho chúng ta khỏi rơi vào những tình huống ngặt nghèo.

Tuy nhiên, nếu chúng ta không phải là một người tính toán giỏi, chúng ta có thể để cho não ngăn cản chúng ta trước những cơ hội để phát triển và chúng ta có thể sống quá lâu trong trạng thái nhàn hạ vì nhận thức sợ hãi.

U – Unfulfilled (Cảm giác trống rỗng)

Bạn có cảm thấy buồn chán, không hứng thú, mệt mỏi không? Bạn có cảm thấy trống rỗng vào cuối ngày không?

Khi có những cảm giác trên, chúng ta chính là ví dụ điển hình của những chiếc máy tự động, và không thể phát triển được. Xác định những khu vực mà bạn không còn cảm thấy hứng thú nữa. Tại những nơi đó, thời gian cứ trôi qua mà không hề có bất cứ sự nỗ lực nào.

Bạn cảm giác trống rỗng ở đâu, ở nơi làm việc, ở nhà, trong các mối quan hệ hay với chính cơ thể của bạn? Hãy khoanh vùng những khu vực cần được chăm sóc này.

Hãy chú ý để khi bạn cảm nhận có một luồng năng lượng giải phóng các endorphin mang lại cho bạn niềm vui. Hãy cố gắng, đi theo con đường đó và nhận nguồn năng lượng đó thường xuyên nhất có thể. Mang nó đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn.

Khi đi theo tiếng nói trong tim của mình, một ngọn lửa sẽ đốt cháy bên trong bạn và bạn sẽ trở nên có động lực và được truyền cảm hứng. Ai là người làm bạn kiệt sức? Ai là người cung cấp năng lượng cho bạn? Ai là người khiến bạn cảm thấy bừng tỉnh như khi vừa uống một tách cà phê? Đó là những người mà bạn cần đi theo họ.

Chọn một khu vực trong cuộc sống mà cảm bạn thấy kiệt sức và tìm cách mang lại tia lửa cho nó. Cảm giác toại nguyện trong từng lĩnh vực là một khía cạnh quan trọng để sống một cuộc sống hạnh phúc.

L – Limitations (Những giới hạn)

Bạn có bị vây quanh bởi những giới hạn, ranh giới và hạn chế không? Điều gì đang giới hạn niềm tin của bạn?

Giới hạn bao gồm những giả định và dự đoán dựa trên những sự kiện và thất bại trong quá khứ. Bạn có đang để cho những giới hạn kìm hãm điều bạn thật sự mong muốn không? Bạn không có đủ thời gian, tài chính hay nguồn lực? Hãy bắt đầu nhận biết nơi bạn đặt ra những giới hạn và tự hỏi tại sao bạn lại xây những bức tường tại nơi đó.

Bạn có thể bắt đầu đánh đổ tư duy cũ và đặt câu hỏi để làm giảm sự đề phòng của mình. Giới hạn đóng vai trò quan trọng để bảo vệ chúng ta nhưng liệu nó có cần thiết ở đó nữa hay không? Chúng ta có thể tìm thấy sự hỗ trợ trong các khu vực giới hạn của mình để vượt qua nỗi sợ hãi và phát triển trong các khu vực này không?


Việc nhận biết các dấu hiệu cảnh báo cực kỳ quan trọng, đây là bước đầu tiên mà bạn cần phải vượt qua trong hành trình tìm lại hạnh phúc cho chính mình. Hãy suy xét, cân nhắc thật kỹ để tìm ra những dấu hiệu ở bản thân, từ đó đi đến những biện pháp khắc phục, giúp cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn.

(Còn tiếp)

Chủ đề chính: #tìm_kiếm_hạnh_phúc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn