Nguyễn Giang 6 tháng trước

Không gì có thể khiến bạn hạnh phúc ư? Đây là lý do và những việc bạn nên làm để cải thiện cuộc sống (phần cuối)

Chúng ta đã nhận diện được các dấu hiệu cảnh báo và giờ đây, làm thế nào để trở nên hạnh phúc?

Cuộc sống sẽ thay đổi như những gì chúng ta muốn nếu chúng ta bắt đầu nhận biết những dấu hiệu cảnh báo và có những hành động để trở nên hạnh phúc, đưa ra quyết định dựa trên mong ước cuối cùng của mình.

HAPPY là từ viết tắt cho những bước để cần thực hiện để có thể bước đi con đường hạnh phúc: rũ bỏ những phiền muộn và xây dựng một cuộc sống tốt hơn với hạnh phúc là trung tâm:

  • H – Hunger (Ước muốn mãnh liệt)
  • A – Aspirations (Những khát vọng)
  • P – Perspective (Nhận thức)
  • P – Power (Sức mạnh)
  • Y – You (Chính bạn)

Hunger (Ước muốn mãnh liệt)

Điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là: Bạn khao khát điều gì? Ngọn lửa nào đang đốt cháy bên trong bạn? Điều gì thúc đẩy bạn? Ai là người tạo cảm hứng cho bạn?

Khi chúng ta hào hứng, có động lực và được truyền cảm hứng, chúng ta là phiên bản tốt nhất của chính mình. Ai ai cũng muốn xung quanh mình là những người mang lại cảm giác tích cực. Năng lượng tích cực mang lại nhiều sự tích cực hơn. Khi bạn bắt đầu điều chỉnh những hành vi và phản ứng cho phù hợp với mục tiêu cuối cùng, bạn sẽ nỗ lực để thay đổi thói quen và điều này sẽ mang lại cho bạn một cuộc sống đầy ắp niềm vui.

Chúng ta từ bỏ ước mơ của mình quá thường xuyên vì chúng ta rơi vào trạng thái dễ chịu. Chúng ta cần giữ cho động lực luôn đi đầu trước khi tập trung vào một điều gì đó. Điều mà bạn mong muốn vào lúc cuối đời là gì? Bạn muốn trở nên mạnh mẽ, nhiệt huyết, và hạnh phúc hay yếu đuối, mệt mỏi và đáng thương?

Hãy dừng hết mọi việc làm đang khiến những điều bạn thật sự mong muốn trôi xa. Hãy mang những điều ấy lại thật gần bạn và bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc.

Aspirations (Những khát vọng)

Khi bạn nhận ra niềm khao khát và ước mơ của bạn, hãy bắt đầu thiết lập những mục tiêu. Việc làm này sẽ kéo bạn lại gần hơn với nguyện vọng của mình. Nếu bạn cảm thấy cần, hãy thiết lập mục tiêu từng ngày, từng giờ. Khi bạn lập ra danh sách những việc cần làm, hãy lấy lịch làm việc của mình ra và dành thời gian cho những mục tiêu của mình trước hết.

Đừng để danh sách việc phải làm điều khiển cuộc đời bạn, nhưng hãy để hạnh phúc dẫn lối cho kế hoạch của bạn, và tìm thời gian cho những việc còn lại. Nếu bạn hoàn thành những công việc nhằm đạt được hạnh phúc trước tiên, bạn sẽ có một tinh thần tốt hơn để hoàn thành những nhiệm vụ còn lại hằng ngày.

Đã quá nhiều lần chúng ta để cho mọi thứ và mọi người điều khiển cuộc sống của chúng ta, đặt hạnh phúc của chúng ta vào một thời điểm không thể nào biết được. Tôi chắc chắn rằng, khi bạn đang đọc những dòng này, bạn đang rơi vào hoàn cảnh giống như tôi đang nói ở đây.

Hãy ngừng việc lãng tránh hạnh phúc ngay từ hôm nay và bắt đầu nghĩ về việc bạn sẽ ra sao, trông như thế nào vào lúc cuối đời. Chính những suy nghĩ đó sẽ đặt từng khoảnh khắc vào trong nhận thức của bạn.

Perspective (Nhận thức)

Hệ thống niềm tin hiện nay của bạn là gì? và những ý nghĩ nào đang ngăn cản khả năng hiện thực hóa mục tiêu và niềm khát khao của bạn?

Hầu hết mọi người không giỏi về việc nhận dạng những sự đau khổ của họ vì lý do này, và họ không thể tiến bộ hơn trong cuộc sống. Chúng ta có thể đạt được kết quả mà mình mong muốn nếu chúng ta có khả năng thay đổi tư duy và nhận thức. Khi chúng ta thực hiện sự thay đổi này, chúng ta rời khỏi hoàn cảnh mà chúng ta từng nghĩ chúng sẽ bất động, sau đó, tìm một giải pháp mới cho điều mà mình mong muốn.

Hãy thay đổi nhận thức của bạn và xem kết quả. Hãy tự hỏi hệ thống niềm tin của bạn là những suy nghĩ của chính bạn hay của một người nào khác? Những suy nghĩ đó đang giúp bạn đạt được mục tiêu hay ngăn cản tiến trình của bạn? Hãy trả lời những câu hỏi này và nỗ lực thay đổi nhận thức để nhận lấy hạnh phúc cho mình.

Power (Sức mạnh)

Bạn có quyền kiểm soát cách bạn nghĩ, cách bạn cảm nhận và kết quả cuối cùng của bạn. Hãy cẩn trọng. Hướng suy nghĩ của bạn để phù hợp với cách bạn muốn cảm thấy vào cuối đời của bạn. Bạn đã có khả năng để gặt hái thành công, hạnh phúc và sự mãn nguyện. Bạn phải cho phép mình có sức mạnh trong cuộc sống của chính bạn.

Hãy từ bỏ niềm tin rằng cuộc sống đang xảy ra với bạn, và chính hoàn cảnh đang kiểm soát cuộc sống của bạn. Khi chúng ta giành quyền kiểm soát và nắm giữ sức mạnh của cuộc sống của chính mình, chúng ta có thể hình dung tương lai của mình và tạo ra bất cứ điều gì mình muốn. Bạn đang nhìn thấy gì – sự kiệt sức hay tràn đầy năng lượng?

You (Chính bạn)

Đây là cuộc sống của bạn, không phải của cha mẹ bạn, sếp bạn, con cái hay chồng hoặc vợ bạn. Đây là cuộc sống của CHÍNH BẠN, và bạn là người duy nhất biết điều gì thúc đẩy bạn, điều gì mang lại niềm vui thực sự cho bạn. Không ai có thể nói với bạn rằng bạn cảm thấy như thế nào và điều gì cần làm cho cuộc sống của chính bạn.

Sự lựa chọn duy nhất là chọn con đường hạnh phúc. Cách duy nhất để có thể sống trong một thế giới hạnh phúc hơn là mỗi chúng ta lựa chọn đặt sự cần thiết thực sự của mình lên hàng đầu. Sự cần thiết thực sự đó chính là niềm vui.

Quyết định mà bạn đưa ra ngày hôm nay và ngày mai sẽ tạo nên tương lai và thành quả cuối cùng của bạn. Việc tự chăm sóc bản thân mình không phải là ích kỷ, nhưng là cần thiết để có một cuộc sống tốt nhất cho bản thân và cho mọi người mà bạn gặp.

Bạn muốn cảm thấy như thế nào vào thời điểm sắp chia tay cuộc đời này? Hãy quyết định ngay bây giờ và trong mỗi khoảnh khắc kể từ đây. Bạn chán nản mệt mỏi hay vui vẻ, hạnh phúc?

Cuối cùng

Cách tốt nhất để có được hạnh phúc là nhận dạng các dấu hiệu cảnh báo của bạn. Lưu ý phản ứng và theo dõi cảm xúc của bạn, sau đó thì hãy hành động!

Hãy lựa chọn để sống một cuộc sống với hạnh phúc là trung tâm. Tận hưởng và phấn khởi nên là cuộc sống mà bạn mong muốn hôm nay và trong tương lai, và đó nên là mục tiêu cuối cùng của bạn. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...