1811
Freelancer tại Hà Nội

KHÔNG GIA ĐÌNH – GIA ĐÌNH ĐỘC HẠI

Đăng 1 tuần trước
KHÔNG GIA ĐÌNH – GIA ĐÌNH ĐỘC HẠI

Nếu bạn đang có một gia đình “không hoàn hảo”, hoặc bạn không muốn quay trở về căn nhà nơi mình sinh ra vì bất kỳ một lý do nào đó.. Đừng buồn, NA vẫn luôn ở đây để lắng nghe và chia sẻ cùng bạn. Hãy cùng uống ly café và tâm tình nhé

“Gia đình”, là nơi để chúng ta trở về sau tất cả những bộn bề cuộc sống, nơi xây dựng bước đà nguồn cảm hứng, động lực để chúng ta phát triển cho những hướng đi sau này. Thế nhưng, có nhiều khi gia đình trở thành áp lực, gánh nặng về tinh thần và khiến chúng ta muốn “bỏ cuộc”.

Bạn đã từng cảm thấy trong những năm tháng bạn càng trưởng thành bạn lại càng cảm thấy mình “cô đơn” ngay trong chính căn nhà của mình. Bạn đã từng hoặc đang bị tiêu cực vì điều đó. Bạn không muốn quay về nhà vì không ai hiểu bạn, bố mẹ lúc nào cũng áp đặt tư tưởng vào bạn làm bạn không được sống theo những gì đam mê, mong muốn, thậm chí là những trận đòn roi mà đến giờ những vết sẹo vẫn còn hằn lên người mình. Bạn phải chứng kiến và trải qua những cảnh tượng mà có lẽ là chưa từng 1 phút giây nào quên được. Đó có thể là hình ảnh bố mẹ mắng nhiếc nhau, bố đánh mẹ thậm chí bố bia rượu, cờ bạc, vũ phu hay kém may mắn hơn bạn không có một người mẹ “mẫu mực”. Bạn bị tiêu cực và trở nên ghét căn nhà ấy vì chính nó đã làm bạn bè xa lánh, dị nghị, chì chiết. Để rồi cuối cùng, bạn càng lúc càng rời xa “gia đình ấy”.

Đó chính là dấu hiệu chứng tỏ rằng ngôi nhà nhỏ của bạn đang dần trở nên tan vỡ đến “tang thương”. Mỗi người đều trở thành “nạn nhân đáng thương” và không tìm ra được tiếng nói chung, không tìm ra được lối đi chung. Đừng lo, hãy tin ở NA, khi bạn đọc được bài viết này, bạn sắp trở thành “ngôi sao hy vọng” để cứu đỡ những thứ chưa từng có, những thứ đã mất đi và là nhân tố làm cho căn nhà nhỏ của bạn ngập tràn yêu thương theo đúng nghĩa trọn vẹn nhất nhé!

Điều đầu tiên, NA muốn nói với bạn, đó chính là: Muốn thay đổi người khác, trước tiên hãy tập cách thay đổi chính bản thân mình trước. Và bạn phải thay đổi như thế nào đây. Đừng lo, hãy làm những điều sau đây:

1.     Trước tiên hãy học cách đồng cảm

Khi bạn nhìn nhận những thứ xung quanh mình theo hướng tích cực, chúng ta sẽ dần cảm thấy đồng cảm hơn, thấu hiểu hơn với những người xung quanh. Đồng cảm với bố mẹ, với chính chúng ta. Đặt mình vào vị trí người khác để cảm nhận được, để có suy nghĩ nhẹ nhàng hơn, không oán trách và buồn bực.

2.     Có niềm tin

Phải luôn có niềm tin vào chính bản thân mình thì người khác mới tin vào mình được. Phải luôn nghĩ những gì mình làm được là có ý nghĩa với chính bản thân mình, không được suy nghĩ tiêu cực.

3.     Sống tự lập

Sau khi thay đổi được trong suy nghĩ, bạn cần tiếp tục thay đổi hành động ngay

Tự mình tách ra khỏi vòng tay bố mẹ, chứng minh khả năng tự lập trong suy nghĩ. Học cách đối mặt với mọi chuyện có thể xảy ra, học cách xử lý tình huống. Đó chính là học cách “cứng cỏi” hơn, trở thành người cứng cỏi trước để bảo vệ chính mình và sau là bảo vệ những người thân yêu.

4.     Trở thành người có giá trị bằng việc xây dựng một nền tảng vữung chắc

Sẽ chẳng ai nghe lời của một người chẳng có kiến thức gì, chẳng có bằng cấp hay một người chẳng có địa vị trong xã hội.

Chúng ta phải coi trọng việc tự học và nâng cao phát triển bản thân. Phải tìm ra được “đam mê” của chính bản thân, khi người khác cảm nhận được điều đó ở bạn, bạn sẽ trở nên có tiếng nói hơn ngay trong chính căn nhà của mình.

Bất kể là bạn đam mê gì cũng được, miễn là nó mang lại giá trị và ý nghĩa chân chính. Nếu bạn đam mê vẽ, hay bắt đầu ngay từ bây giờ bằng những tờ giấy A4, tham gia các khoá học onlilne miễn phí trước nếu như chưa có khả năng tài chính. Học cách bắt đầu từ khi không có gì rồi sau đó cố gắng làm thật giỏi về lĩnh vực mà bạn theo đuổi.

Điều này là điều vô cùng quan trọng và hãy cố gắng thực hiện dần ngay từ bây giờ.

5.     Tiền không phải là tất cả nhưng nó cho bạn “Sự lựa chọn”

Đừng bao giờ nghe “Tiền không phải tất cả” mà tin 100% vào nó. Nếu không có tiền thì sao bạn có thể khẳng định bản thân, làm sao có thể đưa bố mẹ đi viện khám thường niên khi sức khoẻ bố mẹ ngày càng đi xuống, hay lo cho chính cuộc sống của bản thân không bằng những người bạn cùng trang lứa. Vậy hãy học cách kiếm tiền ngày từ bây giờ, độc lập tài chính càng sớm càng tốt. Điều này luôn đúng và càng đúng hơn với xã hội về sau.

6.     Đọc sách mỗi ngày

Hãy tìm những đầu sách mà bạn yêu thích. Có thể là về phong cách sống, tâm lý - tình cảm gia đình, kinh doanh, phật giáo,… Bất kể cuốn sách nào cũng đều cho chúng ta những bài học cả. Hãy tập thói quen đọc sách mỗi ngày, giảm thời gian sử dụng Internet đi. Bắt đầu bằng deadline 1 tháng 1 cuốn, 2 tuần 1 cuốn, 1 tuần 1 cuốn,… Đọc sách sẽ giúp bạn hướng tới gần hơn với thế giới thiên nhiên, cảm nhận được nhịp sống và bớt “sống vội”.

7.     Nghe nhạc

Không thể phủ nhận rằng âm nhạc là thứ không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người, bất kể thể loại nhạc nào. Việc tìm ra cho mình thần tượng âm nhạc chứng tỏ phong cách cảm nhận âm nhạc và tính cách của bản thân đó. Âm nhạc giúp chúng ta cảm thấy không cô đơn. Vậy nên hãy tìm cho mình một thần tượng trong âm nhạc.

8.     Học một nhạc cụ

Hãy “giết thời gian” bằng cách học một nhạc cụ âm nhạc nào đó. Có thể tự học từ một cây sáo, cây ukulele giá rẻ. Nếu có điều kiện hãy học giutar hoặc piano, bạn sẽ hiểu về tâm hồn mình hơn, hiểu được gu cảm nhận âm nhạc của mình và đặc biệt giúp chúng ta tự tin thể hiện cảm xúc.

9.     Tìm một người bạn “tích cực”

Tìm cho mình một người bạn tích cực sẽ làm cho bản thân trở nên yêu đời, tích cực, bớt trách móc hơn. Và sau đó cũng chính bạn trở thành nguồn năng lượng tích cực cho những người thân trong gia đình, mang không khí tươi vui hơn về với mọi người, làm cho bố mẹ gần gũi hơn với mình, làm cho bố mẹ gần nhau hơn và dần dần mọi người sẽ có tiếng nói chung. Điều này sẽ là 1 khoảng thời gian chứ không phải 1 chốc 1 lát có thể cải thiện được nên hãy cố gắng nhé.

10.  Love Yourself  -  Be Yoursefl

Và điều cuối cùng NA muốn chia sẻ với bạn chính là:” Bạn hãy yêu bản thân trước khi yêu người khác, luôn là chính mình và cho mình những cơ hội để phát triển”. Hãy thoát ra khỏi vỏ bọc tiêu cực, lầm lì mà từ trước tới nay bạn bị ám ảnh để được làm những điều mà mình muốn ngay từ bây giờ.

Hãy làm 1 điều trong 10 điều trên mà bạn có thể bắt đầu được ngay bây giờ và có 1 lộ trình mới thôi nào.

Hãy thử về căn nhà của mình, tổ chức cùng nhau làm một bữa tiệc nho nhỏ dù giản dị nhưng sẽ khiến mọi người sát gần nhau hơn đấy. Cố lên nhé những chàng trai, cô gái! nhịp sống là do chính bạn thay đổi nó và bạn hoàn toàn có thể thay đổi những người xung quanh mình để có thể có một "GIA ĐÌNH ĐỂ TRỞ VỀ".

NA tin ở bạn 😇.

Chủ đề chính: #phong_cách_sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn