An Hạ 3 tháng trước

Không khí trong nhà ô nhiễm đến mức nào?

Bạn cho rằng không khí ngoài trời ô nhiễm, đầy khói bụi từ các nhà máy, phương tiện giao thông? Vậy không khí trong nhà bạn thì bớt ô nhiễm hơn?

Nhắc đến "ô nhiễm không khí", có phải điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn là khói bụi từ nhà máy và xe cộ? Tuy nhiên, không thua kém gì ô nhiễm không khí ngoài trời, không khí ô nhiễm trong nhà mới là mối nguy thực sự. Đúng, bạn không hề đọc sai, bầu không khí trong ngôi nhà của bạn, tại phòng làm việc, thậm chí là phòng tập gym thậm chí còn nguy hiểm hơn bầu không khí bên ngoài. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những nguy hại tiềm ẩn đối với sức khỏe của mình. 

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng không khí trong nhà ô nhiễm gấp nhiều lần không khí bên ngoài. Ước tính phần lớn mọi người dành 90% cuộc đời mình tại môi trường trong nhà, đôi khi là nhà ở, đôi khi là trường học, nơi làm việc hay bất kỳ địa điểm nào. 

Không khí trong ngôi nhà của bạn thường là sự kết hợp giữa các chất gây ô nhiễm ngoài trời từ xe cộ hay nhà máy. Phần còn lại là chất gây ô nhiễm trong nhà như các nguồn chất đốt hay bụi bẩn từ các chất liệu xây dựng, đồ nội thất và đồ điện tử. Hơi ẩm, các sản phẩm làm sạch và hóa chất cũng nguy hại không kém và có thể làm ô nhiễm bầu không khí trong không gian sống của bạn. Một vài lý do khác khiến không khí trong phòng kém trong lành hơn, như khói thuốc lá hoặc thậm chí thú cưng...

Điều này chứng tỏ rất nhiều người đang đứng trước nguy cơ hít phải không khí ô nhiễm, bụi bẩn hàng ngày. Thêm vào đó, chất lượng không khí kém có thể gây hại tới nhóm đối tượng nhạy cảm hơn như trẻ em, người già, hoặc người mắc bệnh về đường hô hấp. Nghiên cứu này chỉ ra rằng không khí trong nhà có thể tác động xấu đến trẻ con hơn cả không khí bên ngoài ngôi nhà. Các chất ô nhiễm trong không khí có thể ảnh hưởng tới hệ thống hô hấp và gây ra nhiều rắc rối cho trẻ nhỏ. 

Nhóm người thứ hai có khả năng cao gặp các vấn đề sức khỏe do ô nhiễm không khí là người già. Một nghiên cứu được thực hiện bởi ELF (Eruropean Lung Foundation) chỉ ra rằng không khí ô nhiễm trong viện dưỡng lão có tác động lớn tới hệ thống hô hấp của người già và chất lượng cuộc sống của họ. Nghiên cứu này khẳng định rằng sự giảm sút chất lượng không khí có thể làm giảm năng suất làm việc của mọi người tới 5%.

Các chuyên gia gợi ý cần lắp đặt máy cảm biến theo dõi chất lượng không khí. Máy cảm biến có thể kiểm tra chất lượng không khí chúng ta đang hít thở, cung cấp những thông tin quan trọng về thứ chúng ta đang hít vào hàng ngày và giúp chúng ta tìm ra hướng giải quyết. 

Dưới đây là một số lời khuyên để cải thiện chất lượng không khí trong nhà, nơi làm việc và trường học. 

  • Hệ thống thông gió là yếu tố quan trọng để cải thiện chất lượng không khí trong ngôi nhà của bạn. Hệ thống thông gió được lắp đặt đúng cách có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ các chất gây ô nhiễm. Thêm vào đó, hãy nhớ lắp đặt hệ thống hút mùi gần khu vực nấu nướng và luôn giữ hệ thống này sạch sẽ. 
  • Không nên dự trữ bất kỳ loại hóa chất, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa hoặc xăng dầu nào trong không gian sống của bạn. 
  • Hạn chế sử dụng thuốc lá, nến, vỉ nướng trong phòng.
  • Mở cửa sổ khi lau dọn với sản phẩm có hóa chất, chất tẩy rửa...
  • Nên bật quạt thông gió trong nhà tắm trong 60 phút sau khi tắm. 
  • Máy lọc không khí rất cần thiết để giữ bụi bẩn khỏi không gian sống của bạn.

Bài được dịch từ tiếng Anh, nguồn: brightside.me

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...