Capricorn
5 năm trước

Đừng bao giờ mua điện thoại di động nữa

Trang Wired vừa đăng một bài viết với tiêu đề "Đừng nên mua một cái điện thoại di động nào nữa". Hãy cùng Ohay TV tìm hiểu xem tại sao nhé!

Trang Wired vừa đăng một bài viết với tiêu đề "Đừng nên mua một cái điện thoại di động nào nữa". Hãy cùng Ohay TV tìm hiểu xem tại sao nhé!

Đừng mua thêm một cái điện thoại nào khác. Điều này được nói ra bởi một trang web về công nghệ như trang WIRED của chúng tôi thì thật lạ lùng phải không? Nhưng vào khoảng cuối năm ngoái, có một điều rõ ràng rằng sự khác biệt giữa điện thoại và các loại máy tính nhỏ màn hình cảm ứng có khả năng kết nối internet tự động đã trở nên dễ nhận biết hơn. Lý do duy nhất mà chúng tôi vẫn bán thiết bị điện tử với cái tên Bell-ian là để cho các nhà phân phối bán cho chúng tôi một gói dữ liệu.

Hãy nghĩ về một chiếc điện thoại là cái gì. Đó là một thiết bị cho phép con người nói chuyện với nhau từ xa bằng cách chuyển đổi sóng âm thành tín hiệu đường truyền. Trong hơn 100 năm qua, điện thoại thay đổi rất ít. Khi dùng điện thoại di động, chúng ta có thể tha hồ nói chuyện ở bất cứ đâu, nhưng chúng ta vẫn sử dụng các tiện ích để truyền tải giọng nói, không phải truyền tập tin. Sau đó, nhiều loại smartphone cảm ứng đã thay đổi mọi thứ. Theo số liệu của chính phủ Mỹ, 16% các gia đình Mỹ không dùng điện thoại cố định trong năm 2006. Điều đó chỉ xảy ra trước khi iPhone xuất hiện. Ngày nay, con số đó đã tăng lên 40%. Chúng ta nói chuyện với nhau qua điện thoại thông minh mỗi ngày một nhiều hơn.

Tuy nhiên, theo công ty điều hành mạng Ericsson, mục đích thực sự khi chúng ta sử dụng những thiết bị này là để chuyển dữ liệu thông qua công nghệ không dây 4G LTE. Bạn có thể nghĩ LTE là một nguồn cung cấp dữ liệu nhanh hơn Instagram. Đúng thế, nhưng LTE cũng là nguyên nhân chính khiến các loại smartphone hiện nay càng ngày càng to ra. Những thiết bị LTE ngốn pin cần những cục pin lớn hơn. Pin càng lớn thì điện thoại cũng lớn theo. Không phải ngẫu nhiên mà từ cuối năm 2013, Apple, Samsung, LG và Google đều tung những chiếc điện thoại chủ chốt của hãng hoặc những thứ tương tự có kích thước 6 inch.

Tôi nhắc đến những mẫu tương tự như điện thoại vì còn có cả máy tính bảng nữa. Chúng hiếm khi có thể bỏ vừa vào túi quần trước, đôi khi bỏ túi sau cũng không vừa. Ngay cả chiếc túi sau Levi’s cỡ trung bình cũng chỉ sâu 5.25 inch.

Vậy đó có phải là một chiếc máy tính bảng trong túi bạn không? Đúng thế. LTE không chỉ thay đổi những chiếc điện thoại thành những thứ trông giống như máy tính bảng, nó còn biến chúng thành những thứ hoạt động như máy tính bảng. Các mạng di động cũ, thậm chí là 3G, đã sử dụng các kết nối chuyên dụng để truyền tải giọng nói, giống như điện thoại để bàn. Nhưng LTE lại chuyển giọng nói của bạn thành các gói dữ liệu. Cho đến năm ngoái, các nhà phân phối chủ yếu sử dụng các mạng điện thoại cũ và những công nghệ để thực hiện cuộc gọi thoại, nhưng bây giờ, mọi thứ đều chuyển qua giải pháp thoại trên LTE, hay còn gọi là VoLTE, điển hình có VoIP trên Skype.

So sánh tốc độ của 4G LTE cùng các mạng di động cũSo sánh tốc độ của 4G LTE cùng các mạng di động cũ

Vậy thì tại sao chúng ta vẫn cần gói voice (gói thoại)? Câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ. Bạn có thể cài LTE trên bất kì máy tính bảng hợp thức nào. Với LTE, bạn có thể gửi và nhận cuộc gọi với Skype và nói trên xe buýt. Bạn có thể gửi tin nhắn với các dịch vụ như WhatsApp. Bạn có thể chuyển số điện thoại di động hiện tại qua Google Voice và tiếp tục gọi điện thoại và nhắn tin, từ con số chính xác bạn đang có, trên iPad.

Một gói dữ liệu 3GB từ T-Mobile dành cho iPad mini có giá 30 USD mỗi tháng. Tuy nhiên, nếu thay một cái iPad mini bằng một chiếc iPhone 6 Plus cũng có sử dụng chế độ thoại, hóa đơn điện thoại của bạn lên đến 60 USD một tháng. Với 60 USD đó bạn có thể mua một gói 9GB cho iPad. Tôi biết rằng bạn đang nghĩ: có thể VoIP và VoLTE sử dụng nhiều dữ liệu. Trung bình một phút gọi dựa trên dữ liệu tốn 3MB. Những dữ liệu gói này có thể lên đến 2000 phút nói chuyện.

Điều đó có nghĩa nếu bạn sống ở một nơi phủ sóng LTE, bạn sẽ thấy mọi người ở đó mua điện thoại mà chỉ có gói dữ liệu mà không có gói voice? Thực ra chẳng nhà mạng nào lại dại dột để làm như vậy. 

Một đại diện công ty AT&T nói với tôi, “Máy tính bảng và điện thoại di động rất khác nhau.” Đúng vậy, điện thoại có những ăng-ten bổ sung dành cho những thứ như 3G, tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng phương pháp thoại trên nền IP, bạn không cần đến chúng. Máy tính bảng và điện thoại có hình thức phù hợp với chức năng nhất định. Nếu bạn sẵn sàng chịu một số bất tiện, một chiếc máy tính bảng nhỏ có kích hoạt sẵn LTE có thể trở thành một thiết bị điện thoại tuyệt vời. Trên thực tế, xem xét số tiền bạn có thể tiết kiệm được, nó có thể là chiếc điện thoại tốt nhất mà bạn từng sở hữu.

Nguồn: wired.com

Dịch: Hà Uyên - Ohay TV

Chủ đề chính: #di_động

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn