Đỗ Hà My
1 năm trước

Không phạt 4 cảnh sát Hoa Kỳ giết cậu bé 6 tuổi

Mặc dù đã bắn giết một cậu bé 6 tuổi trong khi bắn giết một phụ nữ không vũ trang, bốn cảnh sát đều được trở lại với công việc.

Vào tháng 12 năm 2017, cậu bé Kameron Prescott (6 tuổi) đã bị cướp đi mạng sống khi cảnh sát nổ súng vào một phụ nữ bị nghi trộm xe. Vào tháng 6, mẹ của cậu phát hiện ra rằng những người giết chết con trai cô đều quay trở lại làm việc sau 6 tháng "nghỉ ngơi". Và trong tuần này, gia đình đã phát hiện ra rằng không ai trong số đó phải đối mặt với cáo buộc.

"Tôi rất tôn trọng và đồng ý với quyết định của bồi thẩm đoàn trong trường hợp này", Luật sư Hạt Bexar, Joe Gonzales tuyên bố trong email hôm thứ Tư.

"Tôi vô cùng tức giận" - Rubi Prescott (mẹ Kameron)

Vào tháng 12, vụ việc đã phủ sóng rộng rãi khi các phương tiện truyền thông chính thống đưa tin rằng Kameron đã bị trúng một "viên đạn lạc" (và chỉ có vậy mà thôi). Phát súng giết chết đứa trẻ vốn được cố ý bắn vào một phụ nữ tay không. Các cảnh sát John Aguillon, George Herrera, Jesse Arias và Johnny Longoria đều cố tình làm điều vô lí đó. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi, khả năng phán đoán kém và sự bất cẩn của họ đã dẫn đến cái chết của một đứa trẻ vô tội.

Trong hơn một năm, gia đình đã yêu cầu công lý. Và bây giờ, có vẻ như nó sẽ không bao giờ đến.

Việc các cảnh sát trên quay lại công việc là đổ thêm sự xúc phạm vào cái chết của nạn nhân.

"Tôi chỉ ước họ sẽ có lòng từ bi và phép lịch sự để cho tôi biết những gì xảy ra trước khi họ nói với phần còn lại của thế giới. Tôi đã sinh ra con, lẽ ra tôi nên được biết điều gì đó đầu tiên chứ không phải truyền thông hay bất cứ ai khác", bà Prescott nói năm ngoái.

Mặc dù Kameron không sống trong ngôi nhà nơi bị bắn chết, cậu đã đến thăm cha tại đó sau khi tan học sớm vào ngày thứ Năm định mệnh của kỳ nghỉ Giáng sinh.

Người chú bác của Kameron cho biết "Cậu đã nói với ông của mình rằng cậu không muốn ở đó. Cả ngày, cậu nói cậu thấy không ổn. Cậu nói với bố rằng muốn gọi mẹ. Có vẻ cậu đã biết đó sẽ không phải một ngày tổt lành".

Ông Gonzales nói "Nếu là cảnh sát, chúng tôi hy vọng rằng các anh có trách nhiệm với người của mình. Tôi rất tiếc vì điều này xảy ra, nhưng khi về nhà chúng ta đều như nhau thôi. Các anh phải chịu trách nhiệm. Đó là một quyền hợp hiến. Các anh vừa giết cậu bé đấy, là các anh hết. Không phải người phụ nữ kia, vì cô đâu có vũ khí".

Nếu một công dân bình thường làm việc tàn nhẫn đó, hãy yên tâm rằng hắn sẽ ngồi trong phòng giam ngay lúc này. Tuy nhiên, vì đó là cảnh sát Hoa Kỳ, không có #JusticeForKameron.

Như một lẽ hiển nhiên, cảnh sát tuyên bố đã làm đúng quy trình. Họ cho rằng đã nhìn thấy nghi phạm Amanda Jones (30 tuổi, đã chết), mang theo một khẩu súng và đột nhập vào nhà cha Kameron. Tuy nhiên, không có khẩu súng nào như vậy được tìm thấy.

"Theo ý kiến của tôi, đó là một tai nạn thương tâm dẫn đến cái chết của cậu bé này", Cảnh sát trưởng Javier Salazar nói trong một cuộc họp báo vào thời điểm đó. "Tuy nhiên, một lần nữa, có vẻ như các chính sách và quy trình (về sử dụng vũ lực) đã được tuân thủ".

Theo Salazar, rõ ràng họ đã làm đúng quy trình khi nổ súng vào một người phụ nữ không vũ trang khi cô trốn cảnh sát, mà không quan tâm đến ngôi nhà phía sau nằm trong một vùng đầy trẻ em đang nghỉ Giáng sinh.

Mặc dù ban đầu cảnh sát không báo cáo, nhưng sau đó lại tuyên bố rằng Jones đang cầm một "ống tối màu" 8 inch, điều đó khiến họ nổ súng vào cô với sự coi thường hoàn toàn đối với cuộc sống của những người tình cờ ở gần đó - trong đó có Kameron Prescott.

Các cảnh sát đã đeo camera trên người và quay lại vụ nổ súng, nhưng từ chối công khai đoạn phim.

Các sĩ quan trở lại làm việc sau khi giết một cậu bé là chuyện không có gì ngạc nhiên ở Hoa Kỳ, khi mà có tận 20 cảnh sát hạt Bexar bị bắt vào năm 2018 vì hành vi sai trái. Tiêu biểu là Jose Nunez, người bị bắt vì tấn công tình dục trẻ em đã gây chấn động cả nước. Hắn bị buộc tội tấn công tình dục một bé gái 4 tuổi và đe dọa rằng mẹ cô (một người không có giấy tờ) sẽ bị trục xuất nếu để chính quyền biết về vụ lạm dụng.

Kameron Prescott là người thứ 1152 bị cảnh sát xứ Hoa Kỳ giết trong năm 2017, và cũng là người trẻ nhất trong số đó.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn