VũThịHuế 4 năm trước

KHÔNG THỞ DÀI LÀ CHẾT ĐÓ

Tin vui cho những người ưa chán nản, ưu phiền: Thở dài thật ra lại rất có lợi, thậm chí, nếu không thở dài, bạn có thể quy tiên sớm.

Thở dài giúp phổi giãn nở hết cỡ. Bất kể có nhận ra hay không, bạn thở dài chừng 12 lần trên 1 giờ. Những khi căng thăng hoặc lo lắng, bạn thở dài nhiều hơn. Và, theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, điều này tốt cho cơ thể.

Nếu bạn không thở dài mỗi 5 phút một lần, phổi sẽ bị xẹp, dần gây ra suy phổi. 

Thở là điều bất cứ sinh vật sống nào cũng biết, không cần phải dạy nhưng bạn có biết nhịp thở của chúng ta bị kiểm soát bởi não? Các nhà khoa học phát hiện trong não có khu vực điều tiết nhịp thở. Nó được tạo thành từ một lượng nhỏ các tế bào thần kinh khác nhau. Mỗi tế bào đóng vai trò như một công tắc bật kiểu thở. Nó quyết định chúng ta sẽ thở đều, thờ dài hay ho, ngáp, ngửi, cả cười và khóc. 

Sau khi sàng lọc gần 19.000 mẫu biểu hiện trong não của chuột bạch, các nhà khoa học tìm được phần não điều khiển thở dài. Nó nhỏ hơn dự kiến, là một bó của khoảng 200 tế bào não xuất phát từ một trong hai phân tử có tên  Peptide. Nếu chặn một bên Peptide, tỷ lệ thở dài của chuột bạch giảm xuống một nửa. Chặn cả hai, chuột thí nghiệm ngừng thở dài hoàn toàn. Tất nhiên, mạng sống của chúng cũng bị đe dọa.

Đừng ngại thở dài. Ngay cả khi chẳng buồn bực gì, bạn cũng cứ thở dài vài cái. Miễn phí mà, lại trường thọ, tội gì không thở.

Thở dài tăng cường sự sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...