nguyen van quang 5 tháng trước

khu vực 51

liệu có gì bí ẩn đằng sau những hàng rào dây thép gai

liệu có gì bí ẩn đằng sau những hàng rào dây thép gai

Khu vực 51 (Area 51) là tên gọi thường dùng cho một khu vực quân sự cao cấp của Không quân Hoa Kỳ. Tên chính thức của khu vực là Sân bay Homey (mã ICAO: KXTA) hay Hồ Groom, theo tên của một hồ muối lớn nằm cạnh nó.

 Nơi này được dùng cho các nghiên cứu thử nghiệm của Không quân Hoa Kỳ. Khu vực 51 nằm ở phía nam của tiểu bang Nevada,miền Tây Hoa Kỳ, cách thành phố Las Vegas 83 dặm (134 km) về phía bắc tây bắc, nằm trên bờ phía nam của Hồ muối Groom . Các vùng xung quanh Khu vực 51, bao gồm cả thị trấn nhỏ Rachel trên con đường cao tốc liên bang Hoa Kỳ Extraterrestrial Highway (Cao tốc 375 hay Cao tốc Người Ngoài Trái Đất), được xem như là điểm du lịch và sự huyền bí.

Khu 51 là một vùng đất rộng có dạng hình chữ nhật ban đầu chiều rộng hơn 10 dặm hiện là một phần của cái gọi là "Khu vực hồ Groom", chiều dài khu vực đo được là 23,25 dặm (37 đến 40 km), không phận tại đây đã bị hạn chế .

Nhiều khu vực rộng hàng trăm kilômet đã được sử dụng bởi Không quân Hoa Kỳ từ năm 1955 ,chủ yếu cho việc thử nghiệm các chuyến bay  của máy bay Lockheed U-2 và một số dự án khác sau đó . Area 51 là một biên giới với mảng Yucca, một phần của Nevada Test Site (NTS)- Vùng thử nghiệm hạt nhân Nevada- nơi đã từng thử nghiệm tới 739 trên 928 vụ thử hạt nhân được tiến hành bởi Bộ năng lượng Hoa Kỳ. Vùng chứa các chất thải hạt nhân ở Yucca bán kính 44 dặm (71 km) về phía tây nam của Hồ Groom.

 Các sân bay trong khu vực hồ Groom bắt đầu đưa vào sử dụng năm 1942 như Air Force Indian Springs Field, và bao gồm hai vùng đất rộng đến 5000 feet cho đường băng của sân bay. Các sân bay có thể đã được sử dụng cho các vụ đánh bom và thực tiễn pháo binh; hố bom vẫn còn nhìn thấy ở bình nguyên Yucca rộng lớn, một vùng đất lân cận gần Khu vực 51.

 Nhiều chương trình quân sự được Hoa Kì tiến hành tại Area 51 :

 Chương trình U-2 : máy bay trinh sát chiến lược hạng nặng

Lockheed D-21 Tagboard : máy bay không người lái

Chương trình OXCART

Have Blue/Chương trình F-117 :máy bay chiến đấu tàng hình siêu thanh

Cái tên Area 51 trong tiếng Anh không có nguồn gốc rõ ràng. Hầu hết việc chấp nhận cái tên này đều đến từ một hệ thống đánh số lưới điện tử của các khu vực do Ủy ban Năng lượng nguyên tử Hoa Kỳ (AEC); trong khi Khu vực 51 không phải là một phần của hệ thống này, nó lại nằm sát khu vực 15. Một giải thích khác là tên số 51 đã được sử dụng bởi vì nó không được chắc chắn rằng AEC sẽ sử dụng đánh số để phân biệt cho số lượng vùng đất quân sự mà họ có .

Vào năm 2013, chính phủ Hoa Kỳ chính thức thừa nhận sự tồn tại của Khu vực 51. Tuy nhiên, lượng thông tin của chính phủ Hoa Kỳ để sẵn sàng cung cấp các sự việc liên quan đến Khu vực 51 nói chung là rất ít, tối thiểu. Khu vực xung quanh hồ là vĩnh viễn ngoài giới hạn của cả người dân và bình thường lẫn không lưu quân sự. Các sĩ quan an ninh đang liên tục kiểm tra thường xuyên; máy ảnh và các loại vũ khí bị cấm sử dụng. Ngay cả đào tạo phi công quân sự vào các biện pháp kỷ luật nguy hiểm của NAFR nếu co người đi lạc vào Khu 51, trừ "Vùng Groom" xung quanh là không phận của Hồ Groom. Giám sát được bổ sung sử dụng cảm biến chuyển động chôn. Khu 51 là một điểm đến phổ biến cho Janet, de facto-tên của một hạm đội nhỏ của máy bay chở khách hoạt động trên danh nghĩa của Không quân Hoa Kỳ để vận chuyển nhân viên quân sự, chủ yếu từ Sân bay Quốc tế McCarran .

Vùng chu vi bao quanh toàn bộ khu vực này được canh phòng rất cẩn mật, Chính phủ Mỹ cho gắn các tấm biển báo cấm không phận sự xung quanh đây và tuyệt đối không cho bất cứ một ai được phép xâm phạm vào, kể cả dân thường hay các sĩ quan không phận sự, nếu vi phạm có thể sẽ bị xử rất nặng theo các hình thức kỉ luật từ NAFR. Ngoài ra nếu có người lỡ hiếu kỳ bước qua vùng rào cấm có thể bị chết vì họ tưởng rằng đó là điệp viên hay những tên trộm.

Những câu chuyện bí ẩn về UFO

Trong những tài liệu được công bố của chình phủ Hoa Kì , không có dòng nào nhắc đến các vật thể bay ngoài trái đất (UFO) hoặc các nghiên cứu về người ngoài hành tinh khác tại Khu 51 này.Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng tập tài liệu này đã không cung cấp đầy đủ thông tin và chắc chắn còn có hàng nghìn trang tài liệu khác về nơi này. Nhiều người vẫn tin rằng một số vật thể bay không xác định (UFO) xung quanh một căn cứ quân sự bí mật của Mỹ hơn nửa thế kỷ qua.

Trong nhiều lần thử nghiệm quân sự của Hoa Kì đã không ít lần phát hiện những hiện tượng lạ được cho là UFO

   **** hình ảnh minh họa ****

Một số người cho rằng con đường Nevada State Route 375 dẫn đến Khu vực 51 thường hay xuất hiện rất nhiều hiện tượng lạ, một số cho rằng đó là những UFO thường hay đến khu vực bí mật này.

Những tin đồn xung quanh việc Khu vực 51 có liên quan đến UFO bắt đầu xuất hiện từ cuối những năm 1980, khi một người đàn ông có tên Robert Lazar phát biểu trên một kênh truyền hình rằng ông ta đã làm việc ở Nellis (tên trước của căn cứ không quân Edwards) với vị trí là một nhà vật lý, tham gia các dự án tối mật, giúp đỡ các nhà khoa học khác trong việc nghiên cứu các đĩa bay bị rơi.

 Điều này đã khuấy lên những xôn xao trong dư luận về người ngoài hành tinh đặc biệt là đối với những người tin vào UFO là thật. Tuy nhiên, về sau, những điều ông Robert Lazar nói đã bị phản bác. Ông ta không những đã hoàn toàn bịa đặt về công việc ở Nellis mà còn cả bối cảnh, xuất thân của mình. Hầu như không có điều gì Robert nói là sự thật. 

Tuy vậy, những lời bịa đặt của Robert đã đi dần vào tiềm thức của cộng đồng và vẫn có một vài người đi theo bước chân của ông ta, tạo ra những tin đồn thất thiệt về sự hiện diện của các thế lực ngoài trái đất ở Khu vực 51.

 Sở dĩ, nơi đây được liệt vào hàng bí ẩn nhất thế giới bởi những đồn đoán cho rằng, Khu vực 51 là nơi một phi thuyền của người ngoài hành tinh gặp nạn tại Roswell vào năm 1947.

Phóng xạ từ những vụ thử nghiệm hạt nhân

Khu vực cấm xung quanh Vùng 51 có diện tích gần 1640 km2, với vị trí trung tâm là hồ Groom, khu vực thử nghiệm bắn và ném bom rộng 8.320 km2 về phía bắc của Las Vegas. Riêng căn cứ thử nghiệm Nevada đã chiếm đến 2.560 km2, vì thế các khu vực xung quanh gần Khu 51 chịu ô nhiễm nhẹ vì những cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân mạnh này. 

Tại đây, đã từng có một cuộc một kiểm tra độ an toàn chất phóng xạ (dự án 57) được tiến hành để mô phỏng những gì sẽ xảy ra nếu một chiếc máy bay chở bom nguyên tử bị rơi và phát tán chất phóng xạ vào môi trường. Với cách này, Dự án 57 đã trở thành cuộc thử nghiệm bom nguyên tử đầu tiên của Mỹ. 

Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng vụ nổ của những chất nổ cường độ cao xung quanh một đầu đạn hạt nhân sẽ phát tán một lượng rất lớn plutonium vào môi trường. Tuy nhiên, lượng plutonium đã phát tán và diện tích chịu ảnh hưởng của phóng xạ vẫn chưa được xác định rõ ràng.

PS : khu vực 51 ngày nay được biết đến nhiều trong văn hóa đại chúng , đặc biệt là điện ảnh với bộ phim nổi tiếng như : ngày độc lập (1996) ...,  trò chơi điện tử  : Grand Theft Auto: San Andreas (2004) ,...

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...