Hạnh Nguyễn 1 năm trước

Khu vườn cổ tích nằm sâu trong thung lũng của Núi Đen, Xứ Wales

Có một khu vườn xinh đẹp nằm trong thung lũng của núi Đen, thuộc vườn quốc gia Brecon Beacons, xứ Wales. Khu vườn nằm giữa thiên nhiên hoang dã, với những lối đi đầy hoa, cùng căn nhà nhỏ của một cặp vợ chồng đã sinh sống ở đây 38 năm.

Phải có lòng can đảm và một tinh thần độc lập rất lớn mới có thể sống ở một thung lũng sâu và tăm tối nhất trong dãy núi Đen. Ở đây, bạn sẽ phải đi 15 dặm để mua một chai sữa, hàng xóm thì thưa thớt và không hề có tín hiệu. Thung lũng nằm cách mực nước biển 365 mét, mùa đông ở đây rất dài, gian nan, lượng mưa lớn và thiên nhiên thì không hề khoan nhượng.    

Khu vườn rộng sáu mẫu rưỡi của Sue và Ian Mabberley, nằm ngay trên đường lên thung lũng. Ban đầu, nó được xây dựng như một tuyến đường để làm đê và hồ chứa cao cho sông Grwyne Fawr, một nhánh của sông Usk. Khu vườn được đặt tên theo dòng sông bên cạnh nó - Nant y Bedd, có nghĩa là Dòng sông của những nấm mồ. Có lẽ nó muốn ám chỉ đến việc nơi đây từng là nơi chôn cất người thời tiền sử trên sườn núi cao nhất trong núi Đen. Có một nhà máy thuỷ điện nhỏ, có nghĩa là ở đây cũng có điện - và con sông là nguồn cung cấp duy nhất của họ, nghe nói nó cũng cung cấp cả điện cho lưới điện quốc gia nữa.

Tháng 11 năm ngoái, mưa lớn đã biến con sông thành một dòng lũ dữ dội cuốn trôi toàn bộ khu vườn nhỏ xung quanh căn nhà, chỉ để lại những vũng bùn lầy, cành cây và thân cây rải rác. Nhưng hai vợ chồng đối diện với điều này rất lạc quan: “Chúng tôi coi đó là cơ hội để làm điều gì đó khác”, bà Sue cho biết. Sau đó họ dọn sạch đất bùn và xây lại tường đá… khu vườn lại một lần nữa sống lại. Một cánh đồng mới mọc lên, với những cây nữ lang và thảo hoàng liên ngọt. Một khu vườn tốt là một nơi có thể thích nghi với tự nhiên, điều hiển nhiên khi tồn tại ở một nơi hoang dã, rộng lớn như vậy. Một phần của khu vườn cũng dẫn xuống những dòng nước lấp lánh của sông Grwyne Fawr.

Chúng tôi cùng đi dạo quanh khu vườn, tôi thoáng thấy một dãy nhà kho, rõ ràng được xây dựng cho mục đích lâm nghiệp, những bó gỗ xếp cao theo kiểu Na uy và một chiếc nồi hơi cũ rỉ xét nằm chổng chơ bên trong mọc đầy rêu, hoa viloa và hoa saxifrage vàng. Bước qua một cánh cổng không có gì đặc biệt, chúng tôi bước vào một khoảng trống ngập nắng - cứ như thể đang ở thế giới khác. Hoa dại mọc ven đường, với nào là toadflax tím, anh túc cam, cải vàng, cùng những bụi đậu tằm, hoa bia, đậu hà lan.

Đến một cây cầu dây bắc ngang với hai bên là dương xỉ, những bụi thảo mộc đang nở hoa và những cây liễu non; dẫn đến một đồng cỏ rồi đến một cái ao tự nhiên. Giáp hai bên là những cây linh sam Douglas khổng lồ và một đồng cỏ chăn gia súc phía bên kia, dòng nước tĩnh lặng phản chiếu màu sắc của bầu trời. Một cây cầu gỗ nhỏ dẫn xuống con ao, mọc hai bên là những loài cây bản địa, như diên vỹ vàng, thiên khuất và vị kim. Chúng được trồng trong đất ít sỏi, hút lấy dinh dưỡng từ nước và giữ cho cái ao luôn trong sạch. Đâu đó là những con chuồn chuồn, chuồn chuồn kim, sa giông… điểm khuyết cho vùng đất thêm sống động.

Sự xuất hiện của Sue và Ian đã mang lại sức sống mới cho khu rừng, họ đã cải tạo nó bằng cách chặt bỏ những cành thấp, dọn sạch những loài hoa dại sinh sôi quá mức dưới những cây tán rộng, mở đường cho rừng bằng những con đường xinh đẹp nở đầy hoa.  

Làm vườn ở một nơi như Nant y Bedd không hề dễ, nhưng với sự tỉ mỉ, khéo léo cùng quan sát tinh tế, con mắt nghệ thuật và những nỗ lực không ngừng...Sue và Ian đã tạo nên một khu vườn tuyệt vời. Cùng tình yêu thiên nhiên và sự gắn bó với vùng đất - họ đã đạt được sự cân bằng mà nhiều người mơ ước. Thật đáng khâm phục!

Nguồn: houseandgarden

Chú thích một số loài hoa trong bài:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn