Khang Ninh 1 năm trước

Khuyến cáo sức khỏe: 5 đối sách làm chậm lão hóa não bạn cần biết

Cuộc sống càng hiện đại, không những người già mà độ tuổi người bị lão hóa não ngày càng trẻ hóa hơn. Các hiện tượng giảm trí nhớ, tư duy chậm chạp, thần kinh suy nhược, đãng trí v.v… đều là biểu hiện não bị thoái hóa. Nắm vững 5 đối sách này sẽ giúp bạn làm chậm tiến trình này, giữ bộ não minh mẫn, khỏe mạnh.

Bộ não đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Karl Marx từng nói rằng: “Trên thế giới không có thứ gì vi diệu giống như bộ não con người. Đó là một thế giới phức tạp nhất trong vũ trụ, là hệ thống tiếp nhận và xử lý thông tin hoàn thiện nhất, hữu hiệu nhất”. Hằng ngày, mỗi người có thể tiếp nhận đến 8600 tin tức khác nhau. 

Tuy nhiên đáng tiếc là số người có thểkhai thác tiềm năng não bộ của mình một cách hoàn hảo nhất lại không nhiều. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, tế bào thần kinh não bộ của chúng ta cả một đời người chỉ được tận dụng khoảng 3% - 5%, ngay cả nhà khoa học nổi tiếng thế giới với sự vận dụng cả hai bán cầu não là Einstein, thực tế ông ấy cũng chỉ tận dụng 17% tế bào thần kinh não bộ mà thôi. 

Không những vậy, ngày nay có rất nhiều người luôn miệng nói rằng mình già rồi, bởi họ thường xuyên hay quên, thiếu sáng tạo. Thực chất tuổi đời họ vẫn rất trẻ, chỉ là không chịu “động não”. Dần dần bộ não thiếu đi tính linh hoạt và phát triển, ngày càng suy thoái. Trong khi đó có những người sống đến trăm tuổi vẫn rất minh mẫn và tỉnh táo. Có thể thấy, vấn đề là bạn kích thích và vận dụng bộ não thế nào, và làm sao để làm chậm quá trình lão hóa này.

5 đối sách làm chậm lão hóa não bạn cần biết

Tăng cường tập luyện thể chất có oxi 

Não người có thể nói giống như một “tổng chỉ huy”, nó không những cần dinh dưỡng cần thiết mà còn cần một lượng lớn oxi. Trọng lượng não chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể, nhưng lượng oxi tiêu hao đến 20%. Vì vậy, bổ sung và duy trì lượng oxi đầy đủ cho não thật sự là yếu tố then chốt để não luôn tươi trẻ, khỏe mạnh.

Bạn nên tập thói quen vận động cơ thể bằng những cách hấp thu oxi nhiều hơn. Đặc biệt những môi trường trong lành, thiên nhiên ở công viên, núi non, rừng xanh, biển cả rất thích hợp để bạn tăng cường oxi cho não. Nguồn vitamin “không khí” sạch này không những có tác dụng giết chết tế bào có hại mà còn điều tiết hệ thống thần kinh não bộ, cân bằng hoạt động tâm lý, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, hỗ trợ giảm huyết áp, cải thiện hô hấp và trao đổi chất.

Học, học nữa, học mãi

Việc học không chỉ bổ sung kiến thức, kỹ năng cần thiết cho bạn mà còn là bài thể dục cực tốt cho tế bào não. Một người nếu như không ngừng học tập, tìm tòi, khám phá những thứ mới sẽ có thể kích thích não nhiều hơn, từ đó trí nhờ và khả năng phân tích đều ngày càng hoàn thiện, ít bị suy thoái.

Duy trì tâm trạng tích cực 

Cảm xúc có thể gây ra nhiều bệnh tật, đây là điều được các nhà khoa học lẫn y học chứng minh. Một người nếu thường xuyên có tâm trạng tiêu cực, áp lực đè nén thì tế bào não sẽ nhanh chóng “chết dần chết mòn” nhanh gấp vài chục, thậm chí vài trăm lần so với người luôn vui vẻ, yêu đời. Điển hình chứng đãng trí chính là biểu hiện tế bào não đã “chết” mất 30% - 70%! 

Do đó, tạo cho mình thói quen sống lạc quan, học cách giải tỏa áp lực, tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, tiếp xúc với mọi người sẽ giúp bạn giữ một cái đầu tươi trẻ, sáng suốt. 

Bảo vệ não

Hút thuốc gây hại rất lớn cho não bộ. Khi bạn hút thuốc trong 6 giây thì các độc tố trong thuốc lá sẽ theo máu đi lên não. Song song đó, nghiện rượu bia cũng sẽ làm tổn thương não tương tự. Người thường xuyên uống rượu bia sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến khả năng nhận thức và trí nhớ, cuối cùng chính là mắc chứng đãng trí sớm. 

Ngoài ra, uống nước giải khát thay cho nước lọc cũng có thể đẩy nhanh sự lão hóa não. Để giữ một bộ não khỏe mạnh, nhạy bén, bạn nên có thói quen ăn uống khoa học, đặc biệt là đừng quên bổ sung nước đầy đủ.

Chú trọng dinh dưỡng riêng cho não 

Dinh dưỡng cho não quyết định tính ưu việt của chức năng não bộ, nó chiếm đến 80% tính tác dụng. Vì vậy, mất cân bằng dinh dưỡng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển và vận hành của não. Não người cần phải đảm bảo 8 loại dinh dưỡng thiết yếu nhất, bao gồm: Lipit, đường, Protein, Canxi, vitamin A, B, C, E. 

Vì vậy, bạn cần có thực đơn ăn uống khoa học và đa dạng. Đặc biệt cần chú trọng thức ăn “kiện não” như lương thực thô, rau xanh, trái cây, thịt nạc, sản phẩm từ đậu,cá, lòng đỏ trứng v.v…  

Khang Ninh 

Nguồn: Aboluowang

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...