Khang Ninh
2 năm trước

Khuyến cáo sức khỏe: Người mắc bệnh gan tốt nhất nên kiêng 3 thực phẩm này

Ăn uống đầy đủ, khoa học thì cơ thể mới duy trì khỏe mạnh. Đối với người mắc bệnh gan càng phải chú trọng thực đơn hằng ngày hơn, nếu không sẽ làm bệnh tình tăng nặng. Đặc biệt, đối tượng này tốt nhất là nên kiêng 3 loại thực phẩm sau đây.

Thực phẩm ngọt chứa thành phần đường quá cao

Bất kỳ ai cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh về gan nếu ăn uống và sinh hoạt không hợp lý. Tuy nhiên, những người có thể trọng nặng hoặc béo phì lại là đối tượng càng dễ mắc bệnh hơn. Nguyên nhân là do trọng lượng cơ thể quá nặng nề sẽ khiến gan của bạn phải làm việc “vất vả” hơn, tăng thêm gánh nặng cho cơ quan này.

Cũng chính vì vậy, người mắc bệnh gan nếu vẫn giữ thói quen ăn đồ ngọt quá nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh khó thuyên giảm mà còn tăng nặng. Bản thân thức ăn ngọt luôn chứa thành phần đường khá nhiều, khi đường chuyển hóa thành năng lượng thì cơ thể con người vốn hấp thu được một lượng rất ít mà thôi, phần năng lượng do đường chuyển hóa còn thừa lại sẽ biến thành mỡ tích trữ trong gan. Dần dần, gan của bạn có thể bị tích tụ những khối mỡ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh gan. 

Có thể thấy, yếu tố cần kiêng đầu tiên chongười bệnh gan chính là thức ăn ngọt nhiều đường.

Thực phẩm muối chua

Các loại thực phẩm được làm chua hầu hết đều chứa muối Nitrite. Dưới tác dụng của dịch vị, loại muối này sẽ sinh ra Nitrosamine, bản thân Nitrosamine vốn chính là một trong các chất có thể gây ung thư. Trong thực đơn hằng ngày, không ít người thật sự ưa thích các món muối chua này, điển hình là món cải chua. 

Thực phẩm muối chua tuy có thể kích thích khẩu vị, dễ chế biến trong bữa cơm nhưng nó lại chứa hàm lượng muối cao, thêm vào được để lên men, vì vậy người mắc bệnh gan ăn nhiều sẽ càng tăng gánh nặng cho cơ quan này, đặc biệt là tăng nguy cơ ung thư gan. 

Ngoài món cải chua thì còn rất nhiều nguyên liệu khác được ưa chuộng để làm món muối chua, như dưa chuột muối chua, cà rốt muối chua, củ cải trắng muối chua v.v… Nếu bản thân bạn hay người thân bị mắc bệnh về gan thì nên cân nhắc và hạn chế tối đa các thực phẩm này nhé.

Thực phẩm có cồn

Thực phẩm có cồn có thể nhiều loại nhưng điển hình chính là bia rượu. Sau khi uống  bia rượu, nồng độ cồn cần phải có thời gian để tiến hành trao đổi chất trong cơ thể. Sau khi dạ dày, đường ruột hấp thu và được trao đổi chất ở gan mới có thể thải ra ngoài. 

Quá trình khi gan phải “giải quyết” các thành phần trong bia rượu có thể sinh ra “tàn dư” Acetaldehyde, đây là chất gây tổn thương tế bào gan ở diện tích lớn, khiến cho các tế bào gan biến tính, thậm chí bị phá hủy gây các chứng bệnh như xơ gan, viêm gan, nặng hơn chính là ung thư gan.  

Khang Ninh (dịch) 

Nguồn: Abo

Chủ đề chính: #bệnh_gan

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn