Hoa Thiên Điểu 4 năm trước

Kĩ năng phòng tránh khói độc cần biết khi chung cư bị cháy

Bí quyết giúp thoát ra khỏi đám cháy chính là: "bình tĩnh, nằm sát đất, trường bò, che mặt lại và không hít khói". Và tuyệt đối không được sử dụng thang máy thể

Theo nghiên cứu, nghiên nhân chủ yếu khiến các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn không phải do lửa mà là do khói. Có rất nhiều chất khi độc được sinh ra trong khỏi như CO, CO2, amoniac, axit hữu cơ,... trong đó CO và CO2 là nguyên nhân chính gây tử vong.

Các loại khí này gây ngộ độc cấp tính cho các nạn nhân nếu như hít phải. Khói làm giảm lượng Oxi trong không khí, khiến nạn nhân bị thiết oxi, khó thở, chóng mặt và tiêu hao thể lực. Sự vùng vẫy của các nạn nhân trong lúc hoảng loạn vô tình khiến họ nhanh bị ngộ độc khói hơn.

Cách chống nhiễm độc khói khi bị hỏa hoạn :

Trong bất cứ trường hợp nào thì giữ được bình tĩnh sẽ giúp bạn tăng cơ hội sống sót. Bạn cần bình tĩnh giảm tiêu hao sức lực, đồng thời phán đoán tình hình, xem hướng khói, vị trí ngọn lửa.

Trường hợp luồng khói ở trên cao hoặc ngang tầng của bạn: Hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiển và chạy xuống các tầng dưới. Lưu ý, khi xảy ra hỏa hoạn bạn tuyệt đối không được sử dụng thang máy để thoát hiểm.

Trường hợp luồng khói ở phía dưới tầng của bạn: tốc độ di chuyển của khói khá nhanh, nên nếu xảy ra hỏa hoạn ở tầng dưới, có thể lúc này, cầu thang thoát hiểm đã đầy khói. Lúc này thay vì chạy xuống dưới, bạn hãy tìm cách chạy hướng lên tầng thượng nhanh chóng và chọn vị trí để hạn chế khói và khí nòng của vụ cháy.

Phương pháp di chuyển đúng đắn trong môi trường đầy khói : 

Khi di chuyển ở môi trường đầy khói, bạn cần nhớ phương pháp: bò, trườn, hoặc cuối thấp. Vì khói chỉ bốc lên trên, mặt sàn chính là nơi ít khói nhất.

cách thoát khỏi đám cháy


Bạn cần nhớ, không nên chạy, phải giữ mắt và phổi lâu chừng nào tốt chừng ấy vì khói độc gây ảnh hưởng rất nhanh. Hãy cố gắng tìm nguồn nước để thấm ướt một mảnh vải, cuốn quanh mũi và miêng. Miếng vải ướt này sẽ trở thành mặt nạ phòng độc giúp bạn lọc khí và thở dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể dùng khẩu trang thấm nước để thay thế.

Bí quyết giúp thoát ra khỏi đám cháy chính là: "bình tĩnh, nằm sát đất, trường bò, che mặt lại và không hít khói". Và tuyệt đối không được sử dụng thang máy thể thoát hiểm khi đám cháy xảy ra.

cách thoát khỏi đám cháy

cách thoát khỏi đám cháy

Một số bài đăng khác của mình:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...