Phạm Thế Hợp 11 tháng trước

'KĨ NĂNG QUẢN LÍ THỜI GIAN': Bỏ ra 5 phút để tiết kiệm đến 5 giờ đồng hồ mỗi ngày, tại sao không?

'Thời gian là vàng là bạc'. Không đúng, thời gian - thứ con người không thể tạo ra còn quý giá hơn vàng bạc. Vì vậy, cả trong cuộc sống và công việc, chúng ta phải biết cách quản lí thời gian phù hợp, đạt hiệu quả cao nhất ở mọi hoạt động và không để lãng phí nó dù chỉ một chút. Cùng tìm hiểu một số quy tắc dưới đây, bạn sẽ thấy thời gian của mình đã bị lãng phí thế nào và làm sao để khắc phục tình trạng đó.

1. Hạn chế những hoạt động giải trí vô bổ

Giảm thiểu thời gian dùng cho những cách "xả stress" vô bổ ngay từ hôm nay để có một cuộc sống lành mạnh hơn. Thay vì cầm chiếc smartphone lên chơi game, tán gẫu, lướt các trang mạng xã hội, hãy thử chơi một môn thể thao, đi dạo vài vòng hay đọc vài trang sách. Cách làm này không chỉ hiệu quả trong việc giải tỏa căng thẳng mà còn tiết kiệm rất nhiều thời gian

2. Lập thời gian biểu

Nghe có vẻ bất khả thi nhưng đúng ra đây là một phương pháp rất hiệu quả để quản lí thời gian. Đừng lập ra một bảng thống kê dài dòng, nó chỉ khiến bạn nản chí và "đâu lại vào đấy" thôi. Hãy bỏ ra 10 phút buổi sáng, ghi lại những công việc cùng thời gian cụ thể bạn cần làm trong ngày hôm đó. Mỗi ngày một thời gian biểu khác nhau, vừa thực tế vừa linh động trong sắp xếp công việc mà không để lãng phí một giây phút nào.

3. Kỉ luật, tập trung trong mọi việc

Khi đã đề ra danh sách công việc cần làm thì bản thân phải nghiêm túc thực hiện theo, đừng "râu ông nọ cắm cằm bà kia" hay "đôi công ba việc". Và khi đã làm bất cứ việc gì, kể cả giải trí bạn cũng phải thật sự tập trung để đạt hiệu quả. Kỉ luật, tập trung trong mọi hoạt động không chỉ giúp bạn có cuộc sống khoa học, tiết kiệm thời gian mà còn rèn luyện cho bạn tác phong công nghiệp rất có ích cho tương lai. 

4. Linh hoạt trong việc xử lí thời gian

Bạn cần thực hiện công việc theo đúng kế hoạch đề ra, nhưng đừng sống như một cỗ máy, làm mọi thứ trong sự dập khuôn chật hẹp. Luôn tìm cách xử lí công việc một cách hiệu quả, nhanh chóng, để tạo ra khoảng dư thời gian. Với mỗi một khoảng dư như vậy, bạn sẽ có thêm thời gian bù vào những công việc quan trọng, tốn nhiều thì giờ.

Hoàn thành xong công việc trước chỉ tiêu là rất tốt, nhưng đừng quên mục đích chính của mình mà làm giảm hiệu quả công việc!

5. Không để thời gian trôi qua vô nghĩa

Hoàn thành xong sớm công việc, hay "một ngày đẹp trời" bỗng dưng có thông báo được nghỉ làm, nghỉ học, bạn sẽ làm gì? Giải trí là một ý kiến không tồi vì không phải lúc nào chúng ta cũng có những khoảng thời gian "chưa có nhiệm vụ". Nhưng sẽ tuyệt hơn nếu bạn dùng những lúc như vậy để làm những công việc có ý nghĩa hơn như chăm sóc gia đình, quan tâm đến con cái, để ý đến nhà cửa,... hoặc tìm một công việc part-time. Làm những việc có ý nghĩa giúp bạn không lãng phí thời gian, kiếm thêm thu nhập và hiểu thêm về các khía cạnh cuộc sống.

Nếu thực hiện các quy tắc trên, bạn đã học được cách quản lí thời gian rồi đó. Và không bỏ lỡ giây phút nào nghĩa là bạn đã tự tạo cho mình nhiều cơ hội trong cuộc sống. Đừng để cuộc sống "luồn qua kẽ tay", đừng để cuộc sống của bạn vô vị trong dòng chảy thời gian bất tận. Người biết quý trọng thời gian, quý trọng cuộc sống chính là người thành công!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn