Thảo Ly Bùi 1 năm trước

Kiến thức cơ bản về bạc được sử dụng làm trang sức trên thị trường hiện nay

Tại thời điểm này, trang sức bạc rõ ràng là thứ không hề xa lạ đối với người tiêu dùng của hai phái, bao gồm cả nam và nữ, được chế tác thành rất nhiều sản phẩm: lắc, vòng, nhẫn,… Nhưng trong thực tế, có rất nhiều người vẫn còn chưa biết có bao nhiêu loại bạc đang tồn tại trên thị trường hiện nay. Có thể kể tên 4 loại bạc đang rất phổ biến và đang được sử dụng rất rộng rãi, đó chính là: bạc Ý, bạc Thái, bạc xi, bạc nõn.

1. Bạc Ý (hay với tên gọi khác là: bạc 925, bạc Italia 925)

Thành phần: 92,5% bạc nguyên chất và 7,5% hợp chất khác (người ta thường gọi đây là hợp chất A). Sở dĩ, người ta chọn tỷ lệ hợp chất như trên là do sau quá trình nghiên cứu, người ta nhận được kết quả rằng tỷ lệ đó giúp tạo nên sản phẩm tuyệt vời nhất. 

Bạc Ý  có màu trắng trong. Đặc điểm nổi bật của loại bạc này là bền, đẹp, lấp lánh và có độ cứng cao. Điều này được chứng minh rõ ràng bằng cách được sử dụng làm bạc nguyên liệu cho nhiều công ty lớn nổi tiếng chuyên chế tác trang sức hiện nay, như: trang sức Pnj, Eropi Jewery, Bạc Minh Tâm, Bạc Minh Cảnh,…

2. Bạc Thái (hay gọi là bạc mọi)

Thành phần: vẫn giữ tỉ lệ bạc nguyên chất và hợp chất khác là 92,5% và 7,5%.

Tuy nhiên, lúc này hợp chất A được thay đổi thành hợp chất B, hợp chất này có thể bao gồm các chất có trong thành phần của hợp chất A nhưng đã được thay đổi tỷ hoặc thay đổi một/một số chất nào khác trong đó. Thông thường, bạc thái thường được hung nâu đen. Về cơ bản loại bạc này cũng bền, đẹp và có độ cứng tương đối cao. Đây cũng là loại bạc nguyên liệu được nhiều công ty lựa chọn.

3. Bạc xi

Thành phần: tiếp tục với tỷlệ 92,5% bạc nguyên chất và 7,5% các kim loại khác.

Rõ ràng, sự khác biệt của các loại bạc này là với các loại bạc khác là chúng được xi, mạ một kim loại quý khác bên ngoài, thường là bạch kim, vàng trắng, vàng và vàng hồng. Thật gia việc phân biết việc sản phẩm được xi tốt hay không trong thực tế phải nhờ tới chuyên gia có kinh nghiệm mới phân định được. Nhưng sau thời gian sử dụng, sản phẩm bạc được xi tốt sẽ ngả màu chì đen. Trái lại, nếu được làm không tốt bạc xi này sẽ ngả sang màu đồng. Thời gian giữ lớp xi này này là 3-6 tháng tùy theo nhiều điều kiện khác. 

4. Bạc nõn (hay còn gọi là bạc ta)

Thành phần: được chế tác từ“bạc bi” (99,99%), nên nó gần như là bạc nguyên chất. Tuy nhiên, thực ra sau quá trình chế tác không phải món đồ nào cũng còn chất, vĩ khi dùng các thủ thuật trong chế tác như chấm cát và những chất phụ gia để hàng gắn tuổi bạc chỉ còn khoảng 98%-99% (từ là từ bốn số 9 còn hai số 9). Cũng chính bởi vì nguyên nhân đó nên loại này thường mềm và dễ gãy hơn các loại còn lại. 

Bạc ta nếu chưa đánh bóng sẽ có màu trắng và hơi đục, độ nhẵn cũng sẽ không tuyệt đối như các loại trên vì loại bạc này rất mềm. Do vậy, khi chế tác muốn nhẵn công chế tác thường khá cao do bù vào cho lượng bạc đã bị hao hụt nhiều. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...