Nguyễn Hữu Cảnh 4 tháng trước

Kim tứ đồ của tác giả Robert Kiyosaki sẽ quyết định bạn giàu hay nghèo.

Nếu bạn đang làm việc cho một công ty với mức lương ổn định, và thu nhập chỉ đến từ một nguồn duy nhất thì bạn đang ở mức thấp nhất trong Kim tứ đồ.

Một người lao động thường có thu nhập đến từ 4 nguồn cơ bản sau. Nó sẽ quyết định việc bạn là trung lưu, bình dân hay thực sự giàu có.

Trong tác phẩm nổi tiếng Cha Giàu Cha Nghèo, Robert Kiyosaki đã tóm lược 4 nguồn thu này thành "Kim tứ đồ" - biểu đồ 4 nguồn thu nhập.

Bạn có thể có mặt trong cả 4 phần này, nhưng hầu hết mọi người thì không. Mục tiêu để trở nên giàu có là đi theo đường mũi tên đỏ, và nghiêng nhiều hơn sang bên phải của sơ đồ. 

Nửa bên trái của sơ đồ (những người làm thuê và tự làm) là một dạng thu nhập chủ động. Bạn phải bán thời gian, công sức của mình để có tiền. Để có tiền, bạn nhất định phải làm việc, phải bỏ sức lao động.

Nửa bên phải của sơ đồ là dạng thu nhập thụ động. Bạn không cần trực tiếp tham gia để tạo ra thu nhập. Những thứ như bất động sản, cổ phiếu,... là các nguồn thu thụ động. Bạn thực ra đang kiếm ra tiền ngay cả khi đang ngủ.

Phân tích sơ đồ Cashflow

1. Làm thuê

Đây là mô hình của những người đang có một công việc và được trả lương từ chính công việc của mình. Đa số mọi người trong xã hội thuộc mô hình này.

Đây là mô hình dành cho những người cần sự đảm bảo, an toàn và ổn định. Đặc điểm của mô hình này là bạn phải bán thời gian và sức lao động để có tiền, bạn muốn có nhiều tiền hơn bạn phải làm việc nhiều hơn và mang lại nhiều giá trị hơn cho chủ của mình, và bạn sẽ không có thu nhập nếu ngưng làm việc.

2. Tự làm

Những người kinh doanh nhỏ thuộc nhóm này. Hoặc nếu bạn là bác sỹ, có phòng khám riêng, hay bạn là nhiếp ảnh có studio riêng,... bạn cũng thuộc nhóm này.

Đây là bước cao hơn việc đi làm thuê, nhưng thực sự bạn vẫn đang bán thời gian của mình. Trong hầu hết trường hợp, bạn thậm chí phải bỏ ra nhiều giờ làm việc hơn khi đi làm thuê, và không được trả lương vào kỳ nghỉ. Khi bạn ngừng làm việc, thu nhập sẽ giảm hoặc ngừng lại.

Đặc điểm của những người thuộc nhóm này là muốn tự mình làm tất cả, thích hoạt động độc lập.

Hầu hết các Ông chủ lớn xuất phát từ một người Tự làm. Khi người Tự làm đưa hoạt động của mình thành hệ thống và tạo ra một nhóm làm việc, họ có cơ hội tăng trưởng thành một Ông chủ lớn.

Lợi ích của việc tự làm là bạn có được tự do tài chính và cá nhân nhiều hơn so với khi đi làm thuê.

3. Làm chủ

Nếu bạn có một công ty được vận hành dựa theo hệ thống bạn đã xây dựng, xin chúc mừng mô hình này là nói về bạn.

Người thuộc nhóm này không cần bán thời gian của mình để kiếm tiền, mà bán một sản phẩm hoặc dịch vụ, việc kinh doanh sẽ tiếp tục sản sinh ra tiền ngay cả khi họ ngủ hoặc đi nghỉ.

Bạn sẽ nhận ra ai là ông chủ dựa trên cách nói chuyện của họ: "Hãy lập một Hệ thống và đặt các Nhóm tốt nhất vào vị trí" - Hệ thống và Nhóm là hai yếu tố quyết định chuyển hóa một người Tự làm thành một Ông chủ. 

Ở vị trí này, bạn có thể làm việc vất vả trong vài năm đầu, và khi Hệ thống và Nhóm đã vận hành ổn, bạn có thể lĩnh thu nhập thụ động suốt phần đời còn lại. 

4. Nhà đầu tư.

Đây mới là khi bạn thực sự có thu nhập thụ động. Các loại hình đầu tư như cổ phiếu, bất động sản sản sinh ra dòng chảy thu nhập hàng năm. Đó là các khoản đầu tư cho phép bạn về hưu sớm. Nó cũng có thể là thương hiệu, bản quyền, tác quyền,...

Đây là những người mà đồng tiền đang làm việc cật lực cho họ. Tài sản của họ có thể tự sinh ra dòng tiền bất kể họ có mặt ở đó hay không. 

Trong khi hai nhóm Làm thuê và Tự làm đề cao Sự đảm bảo, thì nửa bên phải của biểu đồ (Ông chủ và Nhà đầu tư) đề cao Sự tự do - họ không muốn có việc làm nữa, và không muốn phải làm việc suốt đời. 

Hầu hết mọi người bán thời gian cả đời của mình chỉ để chu cấp đủ cho bản thân và gia đình, và bỏ lỡ hầu hết mọi thứ quan trọng khác - như thời gian bên người thân, các mối quan hệ bạn bè, đi ngắm thế giới, hay những điều bạn muốn làm... 

Vì thế, nếu bạn muốn có nhiều Tự do và Giàu có trong đời, hãy học cách để tự tạo một việc kinh doanh, học cách đầu tư phù hợp để nhanh chóng chuyển sang bên phải của Kim tứ đồ.

Không phải cứ kinh doanh là bạn sẽ thành công


Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn