Đỗ Hoàng Vi Quân 4 năm trước

Kinh doanh Đa cấp – Tốt hay Xấu?

Đây có lẽ là chủ đề muôn thuở mà 2 phe “làm đa cấp” và “anti đa cấp” luôn tranh luận với nhau mà mãi không có điểm dừng. Vậy hôm nay, chúng ta hãy thử bình chọn xem xu hướng nào đang trội hơn?

Và để hỗ trợ cho cuộc tranh luận và bình chọn này, người viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những luận điểm của cả 2 phe về ngành nghề hiện đang rất là HOT này.

Trước hết, chúng ta cần biết “Kinh doanh Đa cấp” là 1 ngành nghề đã được nhà nước thông qua và cho phép đi vào hoạt động với nghị định số 42/2014/NĐ-CP.Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ ngành nghề nào khác, luôn có những kẻ tìm cách trục lợi qua những khe hở của Pháp Luật. Chính vì vậy, nghị định số 42/2014/NĐ-CP đã phân biệt rất rõ sự khác nhau giữa “Kinh doanh Đa cấp bất chính” và “Kinh doanh Đa cấp chân chính” qua những đặc điểm sau:

Như vậy, chúng ta sẽ không nói về tính pháp lý của “Kinh doanh Đa cấp” nữa mà sẽ đi sâu vào những luận điểm của cả 2 phe “làm đa cấp” và “anti đa cấp” về chủ đề này.

1. Vấn đề thu nhập:

  • Phe anti đa cấp nói: những người làm đa cấp toàn nổ,nói xạo, nói láo về thu nhập.
  • Phe làm đa cấp trả lời: trong “Kinh doanh Đa cấp”, thựcsự có rất nhiều người đã thành công ở nhiều mức độ khác nhau (còn tùy quan niệmvề thành công của mỗi người như thế nào). Những trường có thu nhập vài chục triệu,vài trăm triệu, thậm chí vài tỷ 1 tháng là hoàn toàn có thật (chứng thực được bằngbảng thuế thu nhập cá nhân). Bên cạnh đó, cũng có những người tạo ra những hìnhtượng bề ngoài và thu nhập ảo để thu hút sự tham lam của người khác. Như vậy, đểxác minh vấn đề thu nhập, hãy hỏi bảng thuế thu nhập cá nhân của họ.

2. Vấn đề sản phẩm:

  • Phe anti đa cấp nói: sản phẩm đa cấp quá mắc, không giống như nhà phân phối quảng cáo.
  • Phe làm đa cấp trả lời: sản phẩm mắc hay không còn phải xét đến chất lượng và số lần sử dụng. Về những lời quảng cáo của nhà phân phối, cũng giống như bất kỳ những sản phẩm nào khác, đa phần người bán vì muốn bán được hàng thường hay nói quá về chất lượng sản phẩm. Vì vậy, bạn hãy là người tiêu dùng sáng suốt bằng cách xem công dụng sản phẩm ghi trên bao bì, đó chính là thông tin chính xác nhất về sản phẩm đó.

3. Vấn đề tính khả thi:

  • Phe anti đa cấp nói: “Kinh doanh Đa cấp” rất khó, không phải ai làm cũng thành công, có rất nhiều người thất bại trong ngành kinh doanh này.
  • Phe làm đa cấp trả lời: “Kinh doanh Đa cấp” quả là không đơn giản để thành công. Tuy nhiên, lại 1 lần nữa, cũng giống như những ngành nghề khác, luôn có người thành công, cũng có người thất bại. Bạn chắc từng thấy trong 1 lớp học hơn 100 sinh viên, nhưng tốt nghiệp cũng chỉ vài chục bạn. Bạn chắc từng thấy trong 1 nhà máy cũng chỉ có vài quản đốc, vài giám đốc có thể gọi là thành công, còn cả ngàn nhân công còn lại cũng có cuộc sống rất vất vả.Trong xã hội cũng vậy, có vài người giàu thì lại có hàng triệu người nghèo không có cái ăn, đúng không? Tuy nhiên, “Kinh doanh Đa cấp” lại có những ưu thế riêng của nó. Đó là, vốn khởi nghiệp ban đầu rất thấp (so với đa phần các ngành kinh doanh khác), bạn lại được học tập và được sự chỉ dẫn tận tình từ những người đi trước, bạn cũng có thể làm công việc này bán thời gian trong thời gian đầu để tránh ảnh hưởng đến công việc chính. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần phải kiểm soát bản thân tốt, có thái độ nghiêm túc và làm việc chăm chỉ thì bạn hoàn toàncó thể thành công chứ, tại sao không?

4. Vấn đề lấy tiền từ người thân & bạn bè:

  • Phe anti đa cấp nói: người làm đa cấp chỉ toàn muốn bán hàng và rủ rê người thân & bạn bè tham gia vào hệ thống.
  • Phe làm đa cấp trả lời: đây có lẽ là lý lẽ buồn cười nhất. Đặt trường hợp, nếu bạn bán shop quần áo, mở quán ăn, quán nhậu, bán thuốc lá, bạn có muốn người thân & bạn bè mua ủng hộ không? Vậy tại sao “Kinh doanh Đa cấp” không được làm điều đó?

Trên đây chỉ là 1 vài vấn đề trong vô số vấn đề tranh luận giữa 2 phe. Vậy theo bạn, “Kinh doanh Đa cấp” – Tốt hay Xấu?

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...