Đỗ Thị Thanh Huyền 4 năm trước

Kinh hoàng hủ tục cắt xén âm đạo phụ nữ ở Châu Phi

Những người có niềm tin mù quáng cho rằng, nếu một cô gái bị "cắt âm vật", khi lớn lên sẽ trở thành cô gái tốt, cô ấy sẽ không mang sự xấu hổ cho gia đình...

Ở vùng Pokot, phía bắc Kenya, không phụ nữ nào không biết đến bà Margaret - người phụ nữ đã có hơn 70 năm "tuổi nghề" cắt bộ phận sinh dục nữ. Bà Margaret không nhớ nổi chính xác đã có bao nhiêu cô gái chịu đau đớn dưới ngón tay cắt điêu luyện của bà suốt hơn 70 năm qua, nhưng bà cho rằng con số đó phải lên đến vài chục ngàn người. Những người như bà Margaret thường được dân làng gọi với cái tên "mekong koko" (máy cắt chính).

Bà Margaret thừa nhận những ngày mới hành nghề, cảm giác đau đớn khi xưa gợi lại khiến đôi lúc bà cũng cảm thấy chùn tay và mệt mỏi, nhưng bà nói rằng "niềm tin tạo ra một người phụ nữ ngoan ngoãn" đã vượt lên tất cả. Bà Margaret miêu tả, những bé gái sơ sinh đến 15 tuổi đều phải trải qua thủ tục cắt xén bộ phận sinh dục. Ban đầu, bà thường sử dụng một chiếc móng tay dài, cong, được mài nhọn vào các tảng đá để tạo ra một lưỡi dao sắc, nhưng bây giờ dụng cụ chính bà sử dụng là lưỡi dao cạo nhập khẩu. Trước năm 2001, khi nạn cắt xén bộ phận sinh dục nữ (FGM) chưa bị cấm, các hoạt động cắt xén được thực hiện công khai, thậm chí còn được xem là lễ đánh dấu sự trưởng thành của các cô gái. Bà Margaret cho biết, sau nghi lễ cầu khấn thần linh, các bé gái bị đặt lên một tảng đá, nằm co ro sợ hãi. Có những cô bé vùng vẫy để thoát khỏi lưỡi dao nên đôi lúc bà Margaret phải cần đến sự trợ giúp của nhiều người.

Mô tả hình ảnh

Dụng cụ để cắt xén bộ phận sinh dục

Sau khi thực hiện cắt xén kinh hoàng, phần bộ phận bị cắt bỏ được ném cho các loài chim như một thứ thức ăn của chúng. Còn đối với những "máy cắt", họ được trả công 2.500 shiling Kenya (khoảng 18 euro) cho mỗi lần cắt. Với khoản tiền công này, cắt xén bộ phận sinh dục đã trở thành sinh kế của một số người, cho dù bị cấm.

[qcngang]

Ông Kipteroi, quan chức vùng Endorois cho biết, rất nhiều người dân Kenya tin rằng cắt xén âm vật thực sự là một truyền thống văn hóa chứ không phải tội ác. Chính vì điều đó, nạn cắt xén âm vật vẫn diễn ra  dưới sự tiếp tay của chính cha mẹ các cô gái, bởi họ lo sợ con gái họ sẽ bị xã hội ruồng bỏ vì...không chân chính. Và không chỉ ở các vùng nông thôn nghèo của châu Phi mà hơn 1 triệu trẻ em gái và phụ nữ sống ở châu Âu và Bắc Mỹ cũng bị ảnh hưởng bởi tục lệ chết người này.

Nhiều người vẫn tin rằng, giá trị của một cô gái được đánh giá bằng chính khoản tiền hồi môn của gia đình chú rể. Kết quả là, các cô gái chỉ được coi như một tài sản có giá trị cho gia đình mình, nếu họ được gả chồng trong tình trạng "đạt chuẩn" (đã qua FFM).

Ông Kipteroi cho biết: "Thường một cô gái "đoan chính" được nhận của hồi môn từ nhà chú rể chừng 30 con bò. Không ai thương lượng mức giá hồi môn đối với một cô gái chưa cắt xén bộ phận sinh dục".

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...