Monkey 4 năm trước

Kinh Hoàng Những Ca Phẫu Thuật Sống Không Gây Mê Ở Thế Kỷ 19

Vào thế kỷ 19, khi mà các nhà khoa học chưa tìm ra được thuốc gây mê, thì các cuộc phẫu thuật diễn ra hoàn toàn đều là mổ sống.

Vào thế kỷ 19, khi mà các nhà khoa học chưa tìm ra được thuốc gây mê, thì các cuộc phẫu thuật diễn ra hoàn toàn đều là mổ sống. Những cuộc phẫu thuật mắt. miệng, tay chân,... đều phẫu thuật trực tiếp khi bệnh nhân hầu như vẫn còn tỉnh táo. Sự kinh khủng của các cuộc phẫu thuật này đó chính là bệnh nhân có thể đau đớn cho đến chết và thậm chí còn phải đối mặt với nguy co nhiễm trùng rất lớn.

Và dưới đây là các hình ảnh  khủng khiếp về kỹ thuật phẫu thuật do sử gia y tế Richard Barnett sưu tập trang được trang Dailymail công bố mới đây:

Vào thế kỷ 19, Y tế đã có những tiến bộ nhất định trong việc phẫu thuật mắt, cắt bỏ khối u. Trong ảnh là cận cảnh ca phẫu thuật mắt để chữa “lác”.

Để loại bỏ khối u ở lưỡi, các bác sĩ phải cắt lưỡi làm đôi, lấy khối u và khâu lại. Tuy nhiên, trước năm 1846, khi chưa có thuốc giảm đau, việc phẫu thuật là nỗi kinh hoàng của cả bệnh nhân lẫn bác sĩ.

Hình ảnh tư liệu cho thấy các bác sĩ cắt chân chỉ bằng một con dao, và dùng tay bóp giữ chân để tránh xê dịch và hạn chế máu chảy nhìu. Khi không có thuốc giảm đau và thuốc gây mê, nhiều bệnh nhân chết vì sốc hậu phẫu, nhiễm trùng hoặc mất máu.

Người mẹ phải trải qua đau đớn tột cùng khi sinh mổ trong hoàn cảnh chưa có thuốc gây mê.

Năm 1846, Robert Liston đã dùng ether gây mê để cắt cụt chi. Đây được coi là bước ngoặt của ngành ngoại khoa. Một năm sau đó, James Simpson phát hiện ra thuốc gây mê chloroform.

Ca phẫu thuật tái tạo hàm dưới để chữa các bệnh răng miệng năm 1841

Hình ảnh từ năm 1841 cho thấy, các bác sĩ thời kỳ này khâu động mạch ở vùng háng bằng móc khâu, song song với việc nén bụng để giảm lưu lượng máu

Từ năm 1844, các bác sĩ đã có thể tiến hành mổ não người.

Đây là cách bác sĩ buộc các động mạch ở cánh tay và khuỷu tay để ngăn chảy máu vào năm 1866.

Cận cảnh một cuộc giải phẫu ở nách vào năm 1848.

Các dụng cụ phẫu thuật như cưa, dao, kéo... được sử dụng trong phẫu thuật cắt chi, mổ nội tạng. Những dụng cụ này cũng góp phần khiến cho ca phẫu thuật thêm rùng rợn khi bệnh nhân nhìn thấy chúng.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...