Kinh hoàng những sự thật về Geisha ở Nhật Bản có thể bạn chưa biết!

Nhật Bản là quốc gia sở hữu nên văn hoá độc đáo được lưu truyền từ xưa đến nay, một trong những nét bí ẩn của đất nước mặt trời mọc chính là Geisha. Geisha là một loại hình truyền thống đã tồn tại hơn 300 năm của xứ sở hoa anh đào. Dù luôn được coi là biểu tưởng vẻ đẹp của người phụ nữ Nhật, nhưng ẩn sau đó lại là một 'bầu trời kì bí' với những bí ẩn được che dấu mà không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng tìm hiểu về những cô gái đầy tinh tế và ngọt ngào nàu nhé!

10. Geisha đầu tiên là đàn ông

10. Geisha đầu tiên là đàn ông ,

Có một thực tế ít ai biết về lịch sử của giới Geisha đó là việc người đầu tiên trở thành Geisha đó chính là một người đàn ông. Từ thế kỉ 13, nhiều người đàn ông đã làm những công việc giống như các Geisha làm, tiếp đãi lãnh chúa nam bằng cách phục vụ trà, biểu diễn múa hát và kể cho họ nghe những câu chuyện cười, và đem lại cho khách cảm giác như là người quan trọng nhất trong phòng. 

Vào những năm 1600, đàm ông bắt đầu tự gọi mình là Geisha và làm việc trong các nhà thổ của nữ tu sĩ cao cấp. Mãi tới đầu những năm 1700 khi thuật ngữ Geiko (Geisha nữ) xuất hiện, thì số lượng Geisha nam bắt đầu giảm dần và Geisha nữ ngày càng nhiều hơn. 

9. Geisha hoàn toàn không phải là mại dâm

9. Geisha hoàn toàn không phải là mại dâm ,

Geisha không phải là "gái bán thân" như nhiều người vẫn tưởng, thực tế Geisha không bán thân vì họ không được phép ngủ với khách, khách hàng thường thuê Geisha để giải trí trong khi chờ đợi những gái mái dâm đích thực tới phục vụ. 

Thông thường, Geisha sẽ chơi nhạc, nhảy múa và tán tỉnh khách. Mục tiêu của họ giữ chân những người đàn ông khỏi đi ra ngoài và khiến họ cảm thấy mình thật quyến rũ. Họ để cho các vị khách tưởng tượng mình như những người đàn ông có thể mê hoặc phụ nữ xinh đẹp thay vì chỉ biết "bóc bánh trả tiền". Ở thế kỉ 19, phương châm của Geisha là "bán nghệ thuật chứ không bán thân xác", một Geisha từng chia sẻ: "Chúng ta không bao giờ bán thân chỉ vì tiền. Đó không phải là mục đích những gì mà chúng tôi cống hiến".

8. Có tiền chưa chắc đã đủ

8. Có tiền chưa chắc đã đủ ,

Từ thuở ban đầu, tại các phòng trà đạo (Ochaya) và nhà hàng Kyoto, nơi chỉ những người khách đặc biệt mới biết tên, các khách mới được những người khách quen giới thiệu, mới được vào đây. Người Nhật gọi đây là "Ichi gen san o kotowari" tức là bạn phải được mời hoặc được giới thiệu, không cho phép những ai lần đầu tới mà lại đi một mình. 

Ngoài ra để có thể vào được đây, tiền vẫn là chưa đủ, còn cần có địa vị cao trong xã hội. Chẳng hạn như các chính khách, tổng giám đốc,...

7. Geisha có nghĩa là nghệ sĩ

7. Geisha có nghĩa là nghệ sĩ ,

Với người Nhật từ "Geisha" mang ý nghĩa của từ geiko. Và trong tiếng Nhật, Geiko là sự kết hợp của từ "nghệ thuật" và "đứa trẻ", hay một cách dịch đơn giản hơn đó là "nghệ sĩ". Geisha là những người luyện tập cực kì chăm chỉ để phát triển tài năng nghệ thuật, họ sẽ dành nhiều năm đào tạo về âm nhạc, khiêu vũ và công việc sẽ không bao giờ dừng lại. 

Dù Geisha bao nhiêu tuổi thì cô vẫn luyện tập chơi nhạc cụ mỗi ngày. Nhiều người trong số họ đã biết chơi một nhạc cụ có dây tên là shamisen, một số khác còn có thể tự sáng tác nhạc. Nhiều Geisha biết sáng tác các ca khúc "u sầu" và nhảy những điệu chậm rãi, duyên dáng đầy biểu tượng. 

Tuy nhiên, Geisha cần trải qua nhiều kĩ năng rèn luyện mới đạt được những kỹ năng trên. Trong thời hoành kim của mình, các geisha bắt đầu được đào tạo khi mới 6 tuổi.

6. Bí mật sau lớp trang điểm của các Geisha

6. Bí mật sau lớp trang điểm của các Geisha ,

Mục đích chính của việc trang điểm chính là làm cho các geisha trở nên vô danh bí ẩn, như xây lên một màn xương mù dày đặc kích thích sự tò mò của khách hàng và thậm chí là để phân biệt với những người khác ở trong nghề. 

Việc trang điểm rất là công phu nếu muốn đạt đến sự hoàn hảo, bao gồm nhiều lớp, với bộ mặt dày lớp phấn trắng để tạo nên tính cách Maiko (geisha tập sự). Lớp phấn trắng được bao phủ khắp mặt, cổ ngực và đôi bàn tay với hai hoặc ba vùng tối bên gáy trái nhằm nhấn mạnh vùng gợi dục truyền thống. Sau khi geisha đã làm việc được ba năm sẽ thay đổi trang điểm sang phong cách dịu hơn. Lí do trong việc làm này, là cô đã trở thành một geisha thuần thục, và kiểu trang điểm đơn giản cho thấy nét đẹp tự nhiên của cô

5. Tiền thân của geisha là hình ảnh người phụ nữ ăn mặc như đàn ông

5. Tiền thân của geisha là hình ảnh người phụ nữ ăn mặc như đàn ông ,

Trước khi các Geisha nam xuất hiện, có một nhóm khác mang tên là shirabyoshi có thể được coi là phiên bản đầu tiên của geisha. Những geisha đời đầu này là phụ nữ nhưng họ luôn cố hết sức để khách hàng không thể nhận ra giới tính thật của mình nhờ cách ăn mặc như đàn ông. 

Shirabyoshi là những vũ công nữ làm công việc giống của geisha, họ trang điểm mặt màu trắng để kể chuyện, trình diễn và làm cho khách vui. Về cơ bản, họ không khác gì geisha ngoại trừ việc shirabyoshi mặc quần áo như những võ sĩ samurai. Người ta tin rằng, các cô gái geisha ăn mặc như đàn ông, đơn giản vì đó là điều mà các võ sĩ samurai họ yêu mến muốn xem.

4. Geisha càng lớn tuổi thì càng hấp dẫn

4. Geisha càng lớn tuổi thì càng hấp dẫn ,

Những geisha lớn tuổi thường nhận được nhiều sự tông trọng, kính nể hơn. Sự thật là không phải tất cả geisha đều trẻ tuổi, các geisha nổi tiếng nhất là những người ở độ tuổi 50, 60. Geisha tin rằng họ chỉ đẹp hơn khi trưởng thành, và càng lớn tuổi họ càng có cơ hội để khoe ra khuôn mặt thật của mình. 

Nếu như các geisha trẻ phải sơn trắng mặt ở những sự kiện đặc biệt, thì khi bước sang tuổi 30, cố ấy sẽ được phép "hạ tấm rèm trắng" che giấu nét đẹp tự nhiên bấy lâu nay. Geisha lớn tuổi nhất vẫn còn làm việc tới bây giờ là bà yuko Asakusa 94 tuổi. Bà đã làm geisha từ khi 16 tuổi, bà thường được các chính trị gia và các doanh nhân vô cùng giàu có thuê, họ là những khách hàng sẵn lòng trả thêm tiền để tiếp xúc với một geisha có nhiều kinh nghiệm.

3. Geisha phải luôn luôn giữ bí mật

3. Geisha phải luôn luôn giữ bí mật ,

Trong thế giới geisha, các geisha ở kyoto và tokyo (thường được gọi "geiko") là đẳng cấp cao sang và khép kín nhất. họ rất ít khi trả lời phỏng vấn và không thích bị chụp hình khi đang làm việc. Và cũng không ai có thể quên được Mineko iwasaki, nhan sắc một thời của xứ sở hoa anh đào và là một trong những geisha thành công nhất mọi thời đại cho tới tận khi bà nghỉ hưu vào năm 29 tuổi. 

Từng bị doạ cắt cổ sau khi để lộ ra việc chính bà là geisha bí ẩn tham gia buổi phỏng cho cuốc sách "bán chạy nhất". Hồi ức của một geisha từng được dựng thành phim với Chương Tử Di thủ vai chính. Vì theo luật, các geisha phải luôn luôn giữ bí mật những cuộc trò chuyện với khách. Tuy nhiên, đó lại là lí do mà bà bỏ nghề ngay từ đầu. Theo đó bà giải thích rằng bà cảm thấy bực và và bất lực trước một số quy tắc hiện tại trong giới geisha, nên hy vọng rằng sự ra đi này của bà sẽ gây nên một cú sốc có thể khiến người ta suy nghĩ và thay đổi những vấn đề này. 

2. Không điện thoại, không email, không facebook,...

2. Không điện thoại, không email, không facebook,... ,

Mặc dù đang thời đại công nghệ, nhưng những người phụ nữ làm nghề geisha hiện vẫn sống bằng những phương tiện truyền thống. Có như vậy, chúng ta mới dễ phân biệt và nét đẹp truyền thống của các geisha mới được giữ nguyên. Họ đều bị cấm sử dụng điện thoại, email, facebook,... Tất cả mọi giao tiếp với khách hàng được thực hiện bằng thư từ hoặc gặp mặt trực tiếp. 

1. Geisha không được phép lấy chồng

1. Geisha không được phép lấy chồng ,

Lấy chồng đồng nghĩa với việc bỏ nghề. Vì như đã nêu ở trên, ý tưởng của một geisha là ẩn danh và thuần khiết, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không thể có những người bảo trợ giàu có. Những mối quan hệ gần gũi chỉ bị cấm với các geisha trẻ, còn về các geisha đã lớn tuổi thì có thể thoả thuận được, nhưng rất ít trường hợp kết thúc bằng hôn nhân. 

Đối với nhiều người, nhưng nàng geisha là hiện thân của sự duyên dáng và tinh tế, họ không phải là những ả gái điếm cao cấp, geisha chính là nghệ sĩ tài ba chấp nhận hi sinh vì nghề

Nguồn: Tổng hợp