Đỗ Thị Thanh Huyền 4 năm trước

Kinh hoàng với 17 đòn tra tấn tù nhân tàn bạo của CIA

Ngoài biện pháp trùm mặt phạm nhân và dội nước gây ngạt, CIA còn dùng nhiều kỹ thuật khác như tát, đánh mạnh vào mặt, buộc nạn nhân phải đứng, ngồi trong những tư thế khó chịu

Ngoài biện pháp trùm mặt phạm nhân và dội nước gây ngạt, CIA còn dùng nhiều kỹ thuật khác như tát, đánh mạnh vào mặt, buộc nạn nhân phải đứng, ngồi trong những tư thế khó chịu hay khiến phạm nhân không thể ngủ....

Cho đến nay, mặc dù CIA mới chỉ thừa nhận đã áp dụng biện pháp tra tấn waterboarding (mô phỏng chết đuối) đối với 2 nghi phạm hàng đầu thuộc tổ chức al-Qaeda trong đó có Khalid Sheikh-bị cáo buộc chủ mưu vụ khủng bố 11/9, song theo các nguồn tin đáng tin cậy, CIA đã sử dụng hàng loạt các kiểu tra tấn tàn bạo hòng moi móc thông tin đối với tù nhân. Hãy cùng xem CIA tra tấn tù nhân dã man như thế nào nhé.

1. Waterboard - Trấn nước

Waterboard là một kỹ thuật tra tấn đã được sử dụng từ thời tiền thuộc địa cho đến ngày nay. Nạn nhân bị buộc chặt trên mặt bàn và sau đó nước liên tục được đổ lên mặt và mũi của nạn nhân để tạo cảm giác chết đuối. Đây thực sự là một việc làm đáng sợ, và nó gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể xác lẫn tinh thần.

trấn nước

Được biết, Waterboarding có thể gây ra đau đớn cùng cực, chết đuối khô, tổn hại cho phổi, tổn thương não vì thiếu ôxy, chấn thương thể chất khác bao gồm gãy xương do đấu tranh để kháng cự, tổn thương tâm lý lâu dài, và cuối cùng là dẫn đến cái chết nếu không được can thiệp.

2. Ném tù nhân vào tường

CIA đã thiết kế những bức tường tạo ra những tiếng động lớn. Khi tù nhân bị ném vào tường, tiếng động tạo ra do cú va chạm đó lớn tới nỗi sẽ khiến phạm nhân cho rằng bản thân đã bị thương khi tra tấn. Tù nhân không những bị đánh đập bằng khăn mặt cuộn tròn mà còn bị ném vào tường, khiến họ đau đớn về mặt thể xác.

ném tù nhân vào tường

3. Bơm thức ăn từ đường hậu môn

Đối với kiểu tra tấn này, CIA sẽ bơm thức ăn và nước vào ruột của tù nhân qua đường hậu môn. Một trong số các tù nhân là Majid Khan đã tiến hành tuyệt thực và đã bị bơm "đồ ăn" gồm món hummus, mỳ ống, các loại hạt và nho khô vào ruột qua đường hậu môn.

bơm thức ăn vào đường hậu môn

[qcngang]

4. Tát vào mặt và đánh vào bụng

Tát vào mặt hay đánh vào bụng là một trong những kỹ thuật tra tấn tàn nhẫn của CIA. Theo đó, những điều tra viên sẽ liên tục tát vào mặt (khu vực giữa cằm và tai) hay đấm vào bụng của phạm nhân trong quá trình thẩm vấn.

CIA tra tấn tù nhân

5. Nhốt nghi can vào không gian chật hẹp, tối tăm.

CIA thường giam tù nhân trong các căn phòng chật chội trong khoảng thời gian dưới 2 giờ. Đối với những không gian lớn hơn, tù nhân sẽ bị giam cầm trong khoảng 18 giờ.

CIA tra tấn tù nhân

6. Sử dụng côn trùng

Kỹ thuật tra tấn kinh hoàng khác của CIA áp dụng đối với tù nhân đó là sử dụng côn trùng. Theo đó, tù nhân sẽ bị nhốt trong một chiếc hộp chứa đầy côn trùng nhằm khiến họ sợ hãi. Các điều tra viên nói với tù nhân những sinh vật đó vô cùng đáng sợ nhưng thực ra chúng vô hại.

CIA tra tấn tù nhân

7. Biệt giam

Đây được xem là hình thức tra tấn đã được khoa học chứng minh là đáng sợ nhất trong lịch sử loài người. Biệt giam là hình phạt dành cho các tù nhân đặc biệt (do vi phạm quy định của trại giam, phạm tội rất nghiêm trọng…). Nói đơn giản, biệt giam nghĩa là “tù trong tù”. Các tù nhân nhận hình phạt này sẽ bị giữ trong một không gian chật hẹp, cách ly hoàn toàn với các tù nhân khác ít nhất 22 giờ/ngày.

CIA tra tấn tù nhân

Tuy nhiên, biệt giam không chỉ đơn giản là một hình phạt. Dưới góc nhìn khoa học, đây thực sự là một biện pháp tra tấn tâm lý đáng sợ ngay giữa thời hiện đại. Khác với các biện pháp tra tấn từng tồn tại trong lịch sử, biệt giam không trực tiếp gây ra những đau đớn thể chất mà phá hoại tinh thần, nhận thức của tù nhân, khiến họ dần dần muốn được “chết”.

8. Lột sạch quần áo

Lột sạch quần áo của tù nhân là phương pháp tra tấn đơn giản nhưng vẫn tỏ ra hiệu quả. Theo đó, phạm nhân bị giam cầm trong tình trạng không mảnh vải che thân, bị còng tay. Chính vì vậy, một số tù nhân đã chết vì hạ thân nhiệt trong quá trình tra tấn.

CIA tra tấn tù nhân

9. Không được ngủ trong 1 tuần

Ít nhất 5 tù nhân đã bị ảo giác bởi họ không được cho ngủ trong nhiều giờ đồng hồ. 2 trong số họ vẫn tiếp tục không được cho ngủ, ngay cả khi đã bị ảo giác.

CIA tra tấn tù nhân

[qcngang]

10. Trò roulette kiểu Nga

Một điệp viên CIA đã bắt một tù nhân chơi trò roulette kiểu Nga (trò lắp một viên đạn vào một khẩu súng lục ổ quay, xoay ổ đạn rồi bóp cò), với nòng súng chĩa về phía tù nhân.

Trò roulette kiểu Nga

11. Bị đe dọa với một cái khoan

Abd al-Rahim al-Nashiri, công dân Saudi được cho là đứng sau vụ đánh bom tàu chiến USS Cole, đã bị chuyển tới nhiều nhà tù bí mật trên khắp thế giới sau khi bị bắt vào năm 2002. Một điệp viên CIA từng dí một khẩu súng ngắn gần đầu anh này. Có lần người này còn cầm khoan điện dí gần đầu Nashiri để khiến anh sợ hãi.

12. Đe dọa làm hại con cái và gia đình tù nhân

Các điệp viên CIA từng đe dọa ít nhất 3 tù nhân, nói rằng sẽ làm hại gia đình họ. Những lời đe dọa này gồm việc sẽ hiếp dâm, cắt cổ mẹ tù nhân.

CIA tra tấn tù nhân

13. Bắt nghe nhạc với âm lượng lớn

Tù nhân bị buộc phải nghe nhạc với âm lượng lớn, gồm nhạc phẩm "Rawhide" từ bộ phim Blues Brothers, bên cạnh việc bị ép nghe tiếng ồn thuần túy. Việc này nhằm bẻ gãy tinh thần của họ.

14. Bị còng tay với tay giơ cao hơn đầu trong nhiều giờ

Redha al-Najar, cựu vệ sĩ của trùm khủng bố Osama bin Laden, đã bị còng tay vào một thanh sắt nằm cao hơn đầu ông này trong vòng 22 giờ mỗi lần, để "bẻ gãy" sự kháng cự. Al-Najar còn bị đóng bỉm và không được dùng nhà vệ sinh.

CIA tra tấn tù nhân

15. Ép ngồi trên sàn bê tông lạnh

Tháng 11/2002, nghi phạm khủng bố Gul Rahman bị giam giữ tại "Hố cát", một nhà tù bí mật của Mỹ ở Afghanistan. Rahman bị lột truồng, bị xích và ép ngồi trên sàn bê tông lạnh. Ngày tiếp theo Rahman được phát hiện đã chết, có khả năng do viêm phổi.

16Bó giò

Đây là một kỹ thuật tra tấn được sử dụng tại nhà tù COBALT. Khoảng 5 nhân viên CIA la hét tù nhân, lôi anh ta ra khỏi buồng giam, cắt hết quần áo và “bó giò” anh ta bằng băng dính. Anh ta sau đó sẽ bị trùm kín đầu và lôi xềnh xệch dọc hành lang bẩn thỉu, trong khi các nhân viên thẩm vấn thi nhau đấm đá anh ta.

CIA tra tấn tù nhân

Sau khi một tù nhân tên là Gul Rahman bị chết tại nhà tù COBALT, các bác sĩ khám nghiệm pháp y đã phát hiện đầy những vết trầy xước, thâm tím trên vai, hông, mặt và tay chân anh này.

17. Khỏa thân

Tù nhân thường bị lột bỏ quần áo và ở truồng trong buồng giam. Zubaydah chỉ được đưa một chiếc khăn tắm để quấn quanh người trong các cuộc thẩm vấn. Chỉ những khi bị cảm lạnh nặng, những tù nhân này mới được phát cho một bộ quần áo tử tế.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...