Mèo Đen 2 năm trước

Kính mắt có nguồn gốc như thế nào?

Kính mắt hiện nay không chỉ là một phụ kiện cần thiết cho những bạn gặp các tật khúc xạ mà còn là những phụ kiện thời trang nữa. Nhưng có lúc nào bạn thắc mắc không biết từ khi nào và như thế nào mà chúng mắt xuất hiện?!

Chiếc kính đầu tiên ra đời năm 1260 tại Ý

Những vị quý tộc cũng như thầy tu tại Ý là những người đầu tiên sử dụng những năm 1260. Ở Pháp, họ cũng sử dụng nhưng chỉ sử dụng khi ở nhà thôi, trong khi tại Tây Ban Nha, việc sử dụng nhiều trong sinh hoạt đã giúp cho phụ kiện này được lan truyền rộng rãi. 

Hình dạng ban đầu của kính mắt được xác định đơn giản chỉ là một thấu kính bằng thạch anh được tìm thấy trong di chỉ khảo cổ ở Iraq. Tuy nhiên, những chiếc kính mắt thực sự được ghi nhận đầu tiên vào năm 1260 tại Ý. Cuối thế kỉ 12, kính đã xuất hiện ở Trung Quốc và châu Âu. Thấu kính của Trung Quốc kích thước to hình tròn được lồng vào khung bằng mai rùa đen với chân gọng kính bằng đồng kẹp vào búi tóc.

Còn những chiếc kính râm ban đầu được xuất hiện ở Trung Hoa với chất liệu mắt được làm bằng đá thạch anh tím, lúc này chỉ đơn thuần là làm dịu mắt dưới ánh nắng mặt trời. Sau này nhờ những sự nghiên cứu của Mỹ mà có thể nhuộm mắt kính sang các màu, cũng như là nhu cầu bảo vệ mắt khỏi nắng của Không Lực Hàng Không Mỹ. Khoảng những năm 1930, những phi công đã được thiết kế riêng một cặp kính để chống lóa và nhất là vẫn nhận diện được với cường độ nắng cao. Và hang Ray-Ban chính là thương hiệu thiết kế cũng như đưa kính râm trở thành phụ kiện thời trang cho các nhân vật nổi tiếng. Sau này người ta sử dụng kính râm như phụ kiện thời trang, ngay cả buổi tối hay ở trong nhà!

Cấu tạo của chiếc kính mắt

Hiện nay kính gồm có hai bộ phận chính là gọng kính và mắt kính. Tuy nhiên thời gian đầu ở Rome thì họ sử dụng ruy-ban để buộc hai vành tai đó, cách này không được ủng hộ nên sớm đã tìm được cách giải quyết bằng việc thiết kế gọng kim loại để lên vành tai.

Với gọng kính, hiện nay có rất nhiều chất liệu như gọng kim loại, gọng nhựa, gọng titan,… mỗi chất liệu đem lại trải nghiệm khác nhau nên một người có thể sở hữu nhiều gọng kính với các chất liệu khác nhau.Còn mắt kính thì cũng còn chia làm 2 loại: dáng mắt kính và loại mắt kính. Dáng mắt kính thì có mắt tròn, mắt vuông, mắt mèo, mắt bướm,… để dễ chọn cho các dáng khuôn mặt. Đối với loại mắt thì có mắt không độ, mắt cận, mắt viễn,…

Công dụng của kính mắt hiện nay

  • Kính thuốc 

Sử dụng cho những bạn gặp tật khúc xạ về mắt như cận thị, cận loạn, viễn thị,.,. Những loại kính này cần lắp đúng chuẩn số độ để mang lại tầm nhìn được cải thiện hơn. 

  • Kính Chống Bụi, Chống Nắng, Chống Tia UV 

Kính này thường các bạn mắt còn khỏe mạnh quan tâm nhiều hơn vì muốn bảo vệ mắt tránh khỏi các tật khúc xạ. Đi ngoài đường bụi, nắng chói và máy tính, điện thoại chứa những tia có hại cho thị giác, thì thực sự nhu cầu này càng ngày càng cao hơn.

  • Kính Thời Trang 

Việc sử dụng kính như một phụ kiện thời trang dần trở nên quen thuộc hơn. Một chiếc gọng tròn Nobita khiến bạn dễ thương trẻ trung, hay như việc đeo kính gọng vuông khiến bạn chững chạc, già giặn hơn chút,… Lựa chọn những chiếc kính làm thời trang thường quan tâm đến kiểu dáng, màu sắc hay chất liệu phù hợp với trang phục mà bạn kết hợp nhé!

Kính mắt có lịch sử cả một thế kỉ rồi, và ngày càng được sử dụng rộng rãi đến mức không thể thiếu! Nếu bạn đang và muốn sở hữu những chiếc kính, thì bạn có thể chia sẻ sở thích của mình ở phần bình luận được không??? 

Mèo Đen

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...