lanhoang 3 năm trước

Kinh nghiệm dạy con chậm nói

Mình xin chia sẻ kinh nghiệm của bản thân mình về việc dạy con gái yêu chậm nói thành công. Hi vọng sẽ giúp được nhiều bà mẹ có cùng tâm trạng.

CON LÀ NIỀM HI VỌNG CỦA MẸ

Tôi xin được giới thiệu luôn tôi là bà mẹ trẻ lần đầu tiên được giữ thiên chức cao cả đó. Với tính cách trẻ con tuy tuổi cũng không còn nhỏ nữa, và với tính nhút nhát ít tiếp xúc, không có thời gian, không muốn con ốm, không mong muốn con nghịch bẩn, đó là những lý do ngớ ngẩn tôi biện bạch cho hành động suốt ngày tôi nhốt con trong nhà. Ngày qua ngày con tôi làm bạn với cái tivi và điện thoại đời cao. Thấy con ngày ngày chăm chú xem và không đòi đi chơi tôi rất vui và còn khen con thật là ngoan. Trời,.. tôi thật giật minh khi nhận ra con người ta ở tuổi này đã bi bô tập nói đủ điều thì con mình chỉ trơ ra khi mẹ gọi và ko phản ứng trước một hành động lời nói nào của mẹ. Lúc đầu tôi chỉ nghĩ đơn giản cháu chậm nói chút thôi nhưng càng ngày lỗi lo của tôi càng lớn. Mỗi ngày biểu hiện của cháu càng làm tôi lo lắng, gần 3 tuổi mà cháu cứ như đứa trẻ mới mấy tháng tuổi vậy,nhận thức của cháu rất kém có biểu hiện hoảng sợ âm thanh,gọi tên không quay lại. Tôi đã bàn với chồng cho cháu đi khám ở bệnh viện nhi trung ương kết quả làm tôi đau đớn: cháu có biểu hiện chậm phát triển ngôn ngữ, sợ giao  tiếp rất khó để cháu có thể phát triển như các trẻ khác.

THÀNH CÔNG ĐẾN TỪ SỰ YÊU THƯƠNG

Tôi đã tự trách mình rất nhiều. Tôi tự động viên mình và lấy lại được tinh thần để làm chỗ dựa cho con gái. Ngày hôm sau tôi bắt tay vào việc luôn, tôi cho cháu xem ti vi ít hơn và gần như bỏ luôn. Hàng ngày làm gì tôi cũng nói chuyện với cháu như là bé cũng hiểu mẹ nói vậy. Buổi tối dù bận rộn đến mấy tôi cũng sắp xếp thời gian 30 phút để dạy cháu nói, các mẹ hãy sắp xếp 1 cái bàn và 2 cái ghế cho mẹ và bé ngồi thật thoải mái nhé. Sau đó mẹ ngồi đối diện với bé mặt mẹ phải ngang tầm mặt bé để khi mẹ nói sẽ thu hút được sự chú ý của bé. Lúc thời gian đầu bé sẽ không để ý gì mẹ nói nhưng mẹ hãy kiên nhẫn hướng ánh mắt bé vào lời nói của mẹ, mẹ nói thật chậm một từ có thể nói đi nói lại nhiều lần. Và khi mẹ cho bé ăn đều phải nói" ăn", uống nước phải nói"uống", khi cho bé ăn món yêu thích hãy bảo bé nói ăn mới cho ăn,nếu bé bập bẹ nói theo tuy không rõ ràng mẹ vẫn động viên khen ngợi bé nhé.Thời gian dậy bé phải tính bằng tháng, năm mẹ hãy tự động viên mình không được nản nhé. Bé nhà mình cũng phải mất 4 tháng bé mới có tiến bộ và mình rất vui,mình hay cho bé đi chơi đến chỗ đông người bé tỏ ra rất hào hứng đó. Bé giờ có thể gọi"mẹ", "bố", đếm từ 1 đến 10, và rất nhiều từ đôi khác như: đi chơi, uống nước....

Vậy đó mình chỉ nói qua kinh nghiệm rất thực mà mình đã thực hiện thành công, mong rằng có thể giúp mẹ nào có cùng nỗi lòng như mình. Chúc các mẹ thành công như mình nhé.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...