Vô Danh Lock 4 năm trước

Kinh nghiệm lái xe máy theo đoàn khi đi phượt

Khi đi phượt thì xe máy luôn là phương tiện linh hoạt và được sử dụng phổ biến nhất. Để đảm bảo an toàn cũng như có chuyến đi lý thú hãy cố gắng đi có nguyên ắc

Khi đi phượt thì xe máy luôn là phương tiện linh hoạt và được sử dụng phổ biến nhất. Để đảm bảo an toàn cũng như có chuyến đi lý thú hãy cố gắng đi có nguyên tắc.

1. Chốt và dẫn đoàn.

Phải phân định rõ người dẫn đoàn và người chốt đoàn:

- Dẫn đoàn là xe đi đầu,dẫn đường đi và điều phối tốc độ của đoàn cũng như tính toán khi nào cả đoàn nên dừng lại như khi đổ xăng, thay quần áo (mưa, rét, nóng), hay các việc khác.Dẫn đoàn cần đặc biệt tinh tế trong việc dừng, nghỉ; căn tầm xăng; chọn chỗ rộng, thoáng, cảnh đẹp. Ngoài ra phải chú ý đường, biển báo, hạn chế tốc độ khi vào khu dân cư.

- Chốt đoàn là xe đi cuối cùng, nhằm đảm bảo không ai bị rớt lại đoàn và đảm bảo đoàn đi với khoảng cách đồng đều. Khi có ai tụt lại, chốt đoàn phải tụt lại theo (đồng thời báo cho dẫn đoàn) và cùng xe tụt lại đó đi nhanh hơn để bắt kịp đoàn.

- Chốt đoàn phải mang theo đồ nghề sửa xe, cứu thương và có hiểu biết cũng như khả năng xử lý và phản ứng nhanh với các sự cố hỏng hóc về xe cộ, sơ cứu...Ưu tiên chốt đoàn có ôm để tiện đường liên lạc và xử lý sự cố.

Mô tả hình ảnh

2. Nguyên tắc đi theo đoàn.

- Không vượt xe dẫn đầu trong bất cứ trường hợp nào. Nếu bắt buộc phải vượt với lý do chính đáng thì sau đó phải giảm tốc độ chờ dẫn vượt lên rồi mới được trở lại vận tốc ban đầu.

- Không tự ý tách đoàn,nếu có sự cố hoặc phát sinh vấn đề cần báo với chốt đoàn.

- Mỗi xe phải tự nắm được số lượng xe trên và sau mình, biết mình đang ở vị trí nào trong đoàn. Nếu thấy đứt đoạn xe trước hoặc sau cần báo với dẫn đoàn để xử lý.

- Đến chỗ rẽ, xe dẫn đầu sẽ dừng lại thấy xe sau rồi mới đi – cứ thế luân phiên xe sau chờ xe sau nữa tới mới đi.

- Qua ngã ba ngã tư không thấy xe dẫn đầu đứng chờ thì mặc định đi thẳng.

- Khi dừng xe, đề nghị mọi người dừng sau xe dẫn đầu theo thứ tự trước sau. Không dừng trước xe dẫn đầu, ko dồn cục quanh xe dẫn đầu gây cản trở giao thông và có thể gây nguy hiểm.

Mô tả hình ảnh

3. Lái xe an toàn, tuân thủ luật giao thông đường bộ.

- Tốc độ các xe giữ đều nhau, với tối đa 40km khi đi qua khu dân cư (có biển báo đô thị) và 60 km trên đường Quốc lộ.

- Chú ý biển báo, tuân thủ luật giao thông đường bộ.

- Khoảng cách giữa các xe: Ở đường Quốc lộ hay cao tốc, khoảng cách giữa các xe chừng 20- 40m, đường qua thành phố chừng 10-20m.

- Các xe chạy so le nhau (như trên 2 đường thẳng song song) để đảm bảo an toàn, tránh va chạm liên hoàn.

- Điều khiển xe đi đúng làn đường cho phép. Chỉ lấn làn tại những đoạn có kẻ sơn đường đứt đoạn và không có phương tiện đi ngược chiều.

- Không nên để xe lấn trái và hạn chế tối đa việc vượt xe cùng chiều khi leo/đổ đèo.Nếu có ý định vượt xe khác trên đèo nên chọn đoạn đường có tầm quan sát rộng,vượt dứt khoát, vượt xong phải cho xe sớm trở lại phần đường của mình.

- Tránh phanh gấp, đột ngột. Không giữ phanh liên tục khi xuống dốc mà nhấp nhả để hãm, kìm tốc nhưng không làm nóng và hỏng má phanh.

- Điều phối số nhịp nhàng,chuẩn bị đà với đèo dốc. Nguyên tắc lên số nào thì xuống số đó.

4. Kỹ năng vượt xe ô tô.

- Không được vượt khi trước mặt là khúc cua khuất tầm nhìn, không thấy được làn xe ngược chiều có gì.Hạn chế vượt khi leo/ đổ đèo. Khi đó xác suất tai nạn là rất cao.

- Chỉ được vượt bên trái, trừ khi đường có làn dành riêng cho xe máy.

- Bật xi nhan trái, nháy còi liên tục và di chuyển vào vùng gương chiếu hậu trái của ô tô.

- Chờ đến khi ô tô có dấu hiệu nhường đường mới được vượt (đi chậm, nép vào làn đường trong).

Chúc các bạn luôn bình an trên các cung đường !

Hachi8

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn