Mắt cá nâu
5 năm trước

Kinh nghiệm lựa chọn phòng trọ cho sinh viên

Bài viết chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm lựa chọn tìm phòng trọ cho sinh viên khi bước chân vào môi trường cao đẳng, đại học

Tìm phòng trọ là công việc rất quan trọng và ưu tiên hàng đầu của mỗi sinh viên khi bước chân vào môi trường cao đẳng, đại học. Vì thế bài viết sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm để lựa chọn nơi ở trọ sao cho phù hợp.

Một số lưu ý trước khi xem xét có thuê phòng trọ ở ngoài hay không:

 • Khi tìm phòng trọ, các bạn phải lưu ý đến hướng phòng, số lượng cũng như vị trí các ô cửa sổ, loại nhà blô xi măng (rất nóng, nên hạn chế thuê loại nhà này) hay nhà trần, cảnh quan hoặc các nhà xung quanh. Phải đảm bảo không gian sống thoái mái, rộng rãi, khô ráo, thoáng đãng và tiện nghi.
 • Kiểm tra hệ thống điện, đặc biệt nước có phải là nước máy hay không (không nên dùng nước giếng khoan), có cấp nước được thường xuyên không (cái này hỏi người đã thuê từ trước) vì nếu mất thường thường xuyên thì rất khó chịu và bức bối đó. Đương nhiên cũng phải hỏi xem giá cả điện nước như nào có hợp lý không. Có mạng không, nếu có thì mạng mạnh hay yếu, giá cả bao nhiêu / tháng?
 • Hỏi hàng xóm, dân cư xung quanh xem có hay bị ngập lụt không? An ninh như thế nào?
 • Nếu có nhiều thời gian nên đến xem nhà nhiều lần vào các thời điểm khác nhau trong ngày để có cái nhìn toàn cảnh về nơi mình sinh sống.
 • Khoảng cách: thông thường càng gần trường thì giá cả càng cao. Mình khuyên nên ở gần trường một chút để có việc gì trong trường đi lại cũng thuận tiện hơn.

Bây giờ ta cùng xét từng trường hợp cụ thể:

1. Ở ghép cùng chủ: thường được các bạn nữ ưu tiên lựa chọn

ở cùng chủ không gian phòng trọ tiện nghi hơn

 • Ưu điểm: ở cùng với gia chủ nên được chủ nhà quan tâm chăm sóc. An ninh được đảm bảo cũng như các vấn đề phát sinh trong phòng trọ được xử lí đơn giản, dễ dàng hơn. Cơ sở vật chất cũng tương đối đầy đủ so với các loại phòng trọ khác. Không gian sống thường thoải mái, rộng rãi và thoáng mát hơn. Nhiều chỗ sẽ có ban công, sân chơi, chỗ để xe thuận tiện, thậm chí là cả vườn tược…
 • Nhược điểm: đi lại giờ giấc không được thoải mái, cách ứng xử cũng như lối sống của bản thân phải giữ chẽ: đi nhẹ nói khẽ hạn chế ồn ào. Hạn chế chơi bời mời bạn bè qua phòng. Gặp chủ tốt thì không sao chứ chủ xấu thì rất nguy hiểm. Giá cả tùy vào điều kiện cơ sở vật chất nhưng thường cao hơn một chút so với các loại phòng khác.

 • 2. Nhà trọ tự quản lý:

  Có hai loại nhà trọ là nhà trọ khép kín và không khép kín. Loại khép kín sinh hoạt sẽ thoải mái thuận tiện nhưng giá sẽ cao hơn. Loại không khép kín thì ngược lại.

  xóm trọ tự quản lý

 • Ưu điểm: ở xóm trọ nên thường rất đông vui, mọi người trong xóm có thể đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống cũng như học tập. Nếu chọn ở đây thì nên chọn những xóm có quy mô vừa đủ khoảng chục phòng, nên có các sinh viên khóa trên để học hỏi kinh nghiệm. Giá cả phải chăng hơn, việc đi lại, sinh hoạt cũng tự do thoải mái hơn.
 • Nhược điểm: do xóm có nhiều người nên đôi khi xảy ra mâu thuẫn, phiền lòng. Cơ sở vật chất thường không tốt bằng ở chung với chủ. Đặc biệt điện nước ở đây giá khá cao so với giá chính thức của nhà nước. Vấn đề an ninh cũng không đảm bảo bằng ở chung với chủ.
 • 3. Ký túc xá

  ký túc xá sinh viên

 • Ưu điểm: giống như xóm trọ ở đây cũng rất đông vui. Chi phí thuê phòng rất thấp so với hai loại phòng trọ trên. Gần gũi các bạn trong lớp, khoa, trườg, tiện lợi trong việc trao đổi, giao lưu, học tập, rèn luyện cách sống. Dễ dàng nhận biết được các thông tin cần thiết của lớp, khoa, trường do kênh thông tin "truyền miệng", thuận tiện việc sắp xếp thời gian, công việc của mình phù hợp, có thay đổi cũng kịp. Mọi người quan tâm đến nhau, khi ốm đau, bệnh tật thì mọi người để ý đến, sẽ chia sẻ, giúp đỡ. Có sân thể thao, bạn sẽ tập luyện cùng mọi người thường xuyên, có nhiều người chơi thể thao cùng rất tốt. Tham gia dễ dàng vào các hoạt động giúp tăng khả năng giao tiếp, các mối quan hệ, thậm chí là các kĩ năng cần thiết qua các hoạt động như: Sinh nhật bạn bè (cả của mình), sinh hoạt Câu lạc bộ, hội đồng hương, nhóm học tập...
 • Nhược điểm: Dễ mất cắp, trộm vặt, thậm chí là tài sản có giá trị (điện thoại, máy tính, tiền bạc, đồ cá nhân cũng mất...) mà thường rất ít khi tìm ra được thủ phạm. Phải điều tiết, thay đổi cách sống, lịch sinh hoạt cá nhân của bạn phù hợp với nhiều người và thường bị quản thúc, rồi hay phải trực ca phiền phức. Có thể dẫn đến một số xung đột không cần thiết, đặt biệt là người khác không có hiểu tâm trạng của bạn. Phong ốc chật hẹp, mỗi người có một "giang sơn" là một chiếc giường. Khi cần không gian riêng (nhất là khi bạn yêu) thì rất khó. Các ký túc thường cấm việc nấu ăn nên phải ăn ngoài, vừa tốn vừa không đảm bảo. Nếu nấu trộm thì phải cẩn thận không nguy cơ bị tịch thu “tang vật” rất cao và còn bị phạt dọn vệ sinh nữa.

 • Hi vọng những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp ích cho các bạn để lựa chọn phòng trọ cho phù hợp.

  Chủ đề chính: #phòng_trọ

  Bình luận về bài viết này
  0 bình luận
  Sắp xếp theo:

  Đang tải bình luận...


  Đang tải nội dung cho bạn