Hoàng Văn Cảnh 4 năm trước

Kinh nghiệm tự học guitar

Một số kinh nghiệm chia sẻ giúp các bạn có thể tự học guitar một cách nhanh nhất. Guitar là môn âm nhạc được hầu hết các bạn trẻ yêu thích hiện nay bởi tính chất mộc mạc, gần gũi, lãng mạn và đôi lúc trữ tình.

Guitar là môn âm nhạc được hầu hết các bạn trẻ yêu thích hiện nay bởi tính chất mộc mạc, gần gũi, lãng mạn và đôi lúc trữ tình. Vì hầu hết đối tượng là sinh viên học sinh nên điều kiện đến các trung tâm nhạc đôi lúc có hạn chế, vì thế các bạn thường muốn thử sức tập tại nhà qua sách và youtube.Mô tả hình ảnh

Bài viết này mình xin chia sẻ phương pháp của bản thân trong quá trình khổ luyện môn nghệ thuật này, dành cho các bạn chưa biết gì về đàn guitar nhưng yêu thích nó. Và bài viết không dành cho các cao thủ nên hi vọng sẽ không bị chặt chém…

Có 2 điều kiện quan trọng để tự học guitar là :

Thứ nhất : Tự học phải có một cây đàn Guitar Classic ( cổ điển) hoặc Acoustic ( Đệm hát).

Thứ hai : Có sự quyết tâm

Bạn có mục đích để học guitar…? Có nhiều mục đích để học lắm, để tự đệm hát những bài mình thích, để đi biểu diễn, hát vui hội nhóm, tìm hiểu nhạc cụ, vv. Và dù với mục đích gì thì điều quan trọng đó là sự kiên nhẫn.

Nhưng buổi du ca như thế này sẽ khó quên đấy.

Có nên học nhạc lý trước hay không,nếu muốn chuyên nghiệp thì bạn có thể học trước, còn bạn học với mục đích biết chơi, không hướng tới chuyên nghiệp hay siêu sao thì chỉ cần học theo các bước sau:

[qcngang]

Bước 1: Tìm hiểu về quãng âm, hợp âm, gam, nhịp phách, các ký hiệu trong bản nhạc, bass, điệu, nốt trên cây đàn..chỉ đơn thuần vậy thôi. Bạn có thể tham khảo tài liệu hoặc các kênh trên youtube.

Mô tả hình ảnh


Bước 2: Tập vòng hợp âm cơ bản kết hợp rải điệu, ví dụ vòng hợp âm cơ bản nhất C-Am-Dm-G-Em-F và rải điệu slowrock. Tay trái tập theo các thế bấm của hợp âm trong bài hát, trong khi đó tay phải tập rải điệu. Tại sao mình lại tập vậy luôn? Theo mình học chạy ngón sẽ lâu hơn là mình tập hẳn hợp âm, sẽ rút ngắn được thời gian tập luyện, và nếu chăm chỉ mỗi ngày 30p tới 1h thì 1 tháng đầu bạn có thể chạy được 1 vòng hợp âm cơ bản.

Mô tả hình ảnh


Bước 3: Ráp lời bài hát vào hợp âm mình đang chạy, đây là giai đoạn khá khó khăn vì phải làm cho lời hát khớp tiếng đàn, chú ý tới nốt nhấn và nốt chuyển hợp âm để kết hợp lại với nhau.

Bước 4 : Tìm các bài hát có cùng gam mình đang tập để luyện thêm, lúc này bạn sẽ tập được chuyển đảo thứ tự các hợp âm trong gam đó.

Bước 5 : Từ đây bạn đã có thể đệm hát, tiếp tục tìm hiểu các hợp âm và gam cơ bản khác, cùng với các điệu đệm hát cơ bản như : blue, slowsuft, boston, valse, bolero….để hát nhiều thể loại hơn, và có thể cháy hết mình với cây đàn.

Với phương pháp này trong 2 tháng bạn có thể đệm hát được 1 bài đầu tiên. Một khi đã đệm hát được thì tìm hiểu về guitar sẽ không còn khó khăn nữa. Mong rằng với chút kinh nghiệm của bản thân sẽ giúp ích cho các bạn có cùng đam mê muốn tự khám phá. Phương pháp có rất nhiều, hãy chọn phương pháp nhanh nhất mà mình yêu thích.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...