Hoàng Vi 4 năm trước

KPop và câu chuyện về những thần tượng không biết hát

Hát yếu, rap kém, khả năng vũ đạo không xuất sắc nhưng lại vẫn yên ổn an vị ở một vị trí bắt mắt trong toàn đội hình các nhóm Kpop. Lý do là vì sao đây?

Hẳn những ai là fan K-pop hoặc có chút quan tâm đến thị trường âm nhạc xứ Kim Chi trong những ngày gần đây đều biết đến màn solo “kém hơn cả dân nghiệp dư” của cô nàng búp bê Goo Hara. Thế nhưng, điều lạ lùng ở đây là những idol hát yếu, rap kém và vũ đạo cũng chẳng chuyên nghiệp ấy lại vẫn yên ổn an vị ở một vị trí bắt mắt trong toàn đội hình nhóm, thậm chí danh tiếng còn vượt xa hơn cả những thành viên cùng nhóm. Vậy lý do vì sao lại thế? 

1. Đẹp đội hình

Đã qua rồi cái thời ca sĩ chỉ cần có một giọng hát say lòng người là đủ. Thời buổi bây giờ, nếu hát hay nhưng lại không đủ đẹp thì chỉ có hai con đường, một là xếp lại ước mơ hát hò và đi kiếm một công việc khác để sống, hoặc hai là tìm đến một tay bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ danh tiếng kha khá rồi tiếp tục theo đuổi giấc mơ thần tượng. Nói tóm lại, đẹp chính là một lợi thế, và trong thị trường K-pop, vẻ đẹp thậm chí đủ sức đánh bật cả tài năng thực thụ, đặc biệt là tài năng lại còn càng trở nên một thứ có cũng được không có cũng không sao trong kiểu công nghiệp ca hát theo mô hình đội nhóm càng đông càng tốt như hiện nay. Từ đó, người ta bắt đầu biết đến cụm từ “đẹp đội hình” – nhằm để chỉ đến những thành viên thiếu tài năng nhưng lại thừa nhan sắc.

Mô tả hình ảnh

Goo Hara – Tuy khả năng hát hò gần như bằng 0 nhưng vẫn là gương mặt nổi tiếng nhất Kara


Không khó để liệt kê một danh sách dài những idol thuộc loại “đẹp đội hình” trong các ban nhạc K-pop. Những cái tên như Yoona (SNSD), Nichkhun (2PM), Sohee (Wonder Girls), Bora (Sistar), Chanyeol, Sehun (EXO), Baro (B1A4), Goo Hara (Kara), Minho (SHINee)….. đều được cho là những ca sĩ kém thực lực về khoản ca hát nhất trong nhóm của họ. Những ca sĩ này luôn nằm trong top ca sĩ có giọng hát yếu, khả năng rap hạn chế và vũ đạo cũng không thực sự nổi bật trong nhóm nhạc.

[qcngang]

Dĩ nhiên, với khả năng hạn chế như vậy thì những thành viên này cũng hiếm khi được giao nhiệm vụ hát chính, nhảy chính hay rap chính. Điển hình như ngọc nữ Yoona, số câu cô đảm nhận trong một bài hát thường là ít nhất nhì nhóm hay nói thẳng ra thì cô chỉ cần góp mặt cho đẹp đội hình là đủ.

Mô tả hình ảnh

Yoona – hát yếu, rap kém nhưng vẫn nổi danh ngọc nữ

EXO là một trong những hiện tượng band-nhóm của KPop khi nhóm vừa ra mắt đã nhanh chóng làm chủ cục diện KPop thời gian qua. Tuy nhiên, sự nổi tiếng của EXO dường như nằm ở chỗ họ có những sản phẩm âm nhạc hấp dẫn, truyền thông hiệu quả và một lượng fan “nghe nhạc bằng mắt”, còn khả năng của từng thành viên trong nhóm thực sự không quá nổi bật và còn hơi cách xa đến thứ gọi là “tài năng”.

2.  K-pop , thế giới của những phù thủy biến không thành có

Điều trái khoáy ở đây chính là việc dù “kém tài” nhưng những ca sĩ kể trên lại là những nhân tố hút khán giả trong những nhóm nhạc KPop thời gian qua. Nghiệp chính là ca hát nhưng được thiên phú sở hữu ngoại hình xinh đẹp và còn được tạo cơ hội tham gia các lĩnh vực khác, dĩ nhiên với tần suất phủ sóng thường xuyên như vậy thì tên tuổi của họ trở nên nổi như cồn cũng là một chuyện có thể nằm trong dự đoán.

Nichkhun chính là một trong những trường hợp nghệ sĩ nổi tiếng ở KPop theo kiểu này dù xét về tài năng, chàng ca sĩ của nhóm 2PM này thực sự không có gì nổi bật. Nichkhun thường xuyên được góp mặt trong những chương trình truyền hình ăn khách của Hàn Quốc như Running Man, đặc biệt là We Got Maried. Những chương trình này đã giới thiệu một Nickhun đầy lung linh khiến cho nhiều fans hâm mộ. Cũng chính vì điều này mà dù không nổi bật khi hoạt động với 2PM nhưng Nickhun luôn thu hút được sự chú ý không nhỏ từ người hâm mộ.

Mô tả hình ảnh

Nickhun vẫn nổi tiếng dù tài năng ca hát tỷ lệ nghịch với ngoại hình lung linh

Ngoài ra, những ca sĩ khác như Chanyeol, Sehun của EXO cũng là những thành viên nổi bật nhất nhóm. Cả hai đều đảm nhận vai trò rap nhưng họ chưa bao giờ vươn tới tầm chuyên nghiệp của các rapper “thứ thiệt” trong các nhóm nhạc khác. Tuy nhiên, không có gì là không thể đối với các phù thủy K-pop, điển hình là chàng trai đẹp hơn hoa Chanyeol của EXO vừa được ưu ái đảm nhận vai chinh trong một bộ phim nói riêng về họ “EXO nhà bên”, và còn góp mặt trong một dự án điện ảnh nữa nhằm tăng mức độ phủ sóng của mình đến với khán giả.

Mô tả hình ảnh

EXO – những idols nổi tiếng không dựa trên tài năng thực thụ

Hơn nữa, để đảm bảo hình tượng lung linh và hạn chế bớt đi khuyết điểm kém tài ca hát, hầu hết các thủ thuật hậu trường đã được tận dụng triệt để. Nổi bật là việc bật audio nền át cả giọng thật hoặc hát nhép. Và cũng chính đều này đang dần khiến cho những tài năng thực thụ nhưng kém sắc của K-pop càng khó tìm kiếm được một chỗ đứng xứng đáng cho mình cũng như biến nền âm nhạc K-pop dần trở nên một nền công nghiệp “bán sắc”.

Tuy nhiên, cũng không thể đánh đồng tất cả, vì công bằng mà nói thì khán giả cũng rất tỉnh táo trong việc đánh giá khả năng của các nhóm nhạc. Có thể có những thành viên vẫn nổi như cồn nhưng không có nghĩa là khán giả không nhận thấy họ là người hát yêu, rap dở và vũ đạo chẳng ra gì. Và nói như vậy, cũng không thể quy chụp rằng K-pop thiếu đi những nhóm nhạc đi lên bằng thực lực và nổi tiếng nhờ tài năng vượt bậc của mình.

Mô tả hình ảnh

BEAST – Một trong nhóm nhạc nổi tiếng nhớ khả năng live đỉnh và vũ đạo xuất sắc

*Bài viết được viết theo ý kiến chủ quan của tác giả

Hoàng Vi - Ohay TV

(Nguồn ảnh: Google)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...