Ho Hoanganh
1 năm trước

Kurdistan – Vùng đất của những NỮ CHIẾN BINH

Năm 2014,Ceylan Ozalp, một nữ binh người Kurd 19 tuổi đã tuẫn tiết khi rơi vào vòng vây của quân IS. Trong thông điệp cuối cùng, Ceylan Ozalp đã tuyên bố “thà chọn cái chết còn hơn là rơi vào tay quân địch.”. Bạn sẽ bất ngờ khi bắt gặp nhiều tay súng là nữ tại vùng Kurdistan.

Tuy không có con số thống kê chính thức, nhưng người ta tin rằng có 30% đến 40% chiến binh ở Kurdistan là phụ nữ. Có thể ví họ như những bông hồng trong sa mạc. Họ đang đương đầu với cả IS, quân đội Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Tất cả họ đều đang chiến đấu cho quyền tự do và nhân phẩm. 

Những nữ binh Amazon vùng Trung Đông

Mục tiêu của IS là xây dựng một nhà nước Hồi giáo thống nhất toàn Trung Đông, áp dụng luật Hồi giáo Sharia. Nhưng qua các hành động ác độc của chúng, thế giới đều phải nhìn nhận đây là một tổ chức khủng bố và là hiểm họa của nhân loại dù cho chỉ thành công tới một giới hạn là chiếm lĩnh một quốc gia, một vùng lãnh thổ chứ chưa tới mức phát triển toàn cầu như lý tưởng tối cao của IS.  

Những Nhà nước thế tục khác tại Trung Đông bị IS coi là sự đi ngược lại các nguyên tắc thánh khiết của Đạo Hồi. Đặc biệt người Hồi giáo dòng Shiite bị IS coi là những kẻ phản đạo và sẽ phải bị trừng trị nếu không chấp nhận cải đạo sang Hồi giáo Sunni. Chúng còn tiêu diệt cả người Kitô giáo và người dân tộc thiểu số Yazidi ở những vùng mà nó chiếm đóng.

Năm 2014, tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS nổi lên nhanh chóng chiếm được nhiều khu vực ở Bắc Iraq và vài tỉnh thuộc Syria bằng các chiến dịch tàn khốc. Chúng chiếm Mosul, biến nơi này thành “Vương triều Caliphate Iraq”.

 Các lực lượng người Kurd nhanh chóng tham chiến vì lo sợ rằng khu vực tự trị của họ cũng sẽ bị IS thôn tính. Được sự yểm trợ về vũ khí, đạn dược, quân trang quân dụng và tài chính của Mỹ, người Kurd lần lượt chiếm được nhiều vùng đất quan trọng, có nhiều mỏ dầu từ tay IS. 

Và không ít những bóng hồng đã tình nguyện khoác quân phục tham gia chiến đấu chống lại phiến quân IS. Những nữ chiến binh người Kurd đã chiến đấu với tinh thần quả cảm để bảo vệ nhân phẩm và sự tự do. Các lực lượng nữ binh được coi là lực lượng tinh nhuệ, góp phần tái chiếm nhiều lãnh thổ ở miền Bắc Iraq và Syria, khiến cả Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq cũng phải e dè buộc phải đưa quân đội can thiệp..

Họ không chỉ thiện chiến mà còn thể hiện tinh thần không bao giờ khuất phục trước sự tàn bạo của phiến quân IS. Đó là tấm gương của Ceylan Ozalp, một nữ binh 19 tuổi đã tuẫn tiết khi rơi vào vòng vây của quân IS. Trong thông điệp cuối cùng, Ceylan Ozalp, được cho là đã tuyên bố thà chọn cái chết còn hơn là rơi vào tay quân địch.

Hay vào cuối tháng 1 năm 2018, nữ chiến binh Avesta Khabur thuộc Lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã liều mình đánh bom tự sát chống trả đợt tấn công của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng Afrin, Syria khi các đơn vị của cô bị bao vây bởi tăng và thiết giáp.

Kurdistan – Giấc mơ tự do

Khoảng 25 đến  30 triệu người Kurd sống tại vùng Kurdistan. Điều đáng buồn là người Kurd đã đấu tranh giành độc lập trong vòng một thế kỷ nhưng chưa bao giờ Kurdistan được công nhận là một quốc gia độc lập.  

Người Kurd đã thành lập các khu vực bán tự trị ở Iraq và Syria. Ở Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, họ sống dưới sự cai trị của chính quyền trung ương.  Ở Syria, cánh vũ trang của Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd được gọi là YPG (Đơn vị vệ binh nhân dân). Lữ đoàn nữ của nó được gọi là YPJ (Đơn vị nữ vệ binh).

Đơn vị phụ nữ tự do, hay Ngôi sao YJA, là đơn vị nữ du kích trực thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.Sau thế chiến 2, tại Hội nghị Hòa bình San Francisco năm 1945, đại diện người Kurd đã đề nghị các nước Đồng minh xem xét lãnh thổ của họ, gọi là Kurdistan, kéo dài từ bờ biển Địa Trung Hải gần Adana đến bờ vịnh Ba Tư gần Bushehr và bao gồm cả các khu vực có người Kurd ở Lur Zagros. Tuy nhiên, đề nghị này không được hội nghị đưa ra thảo luận chính thức.

Theo ước tính, hiện có khoảng hơn 30 đến 32 triệu người Kurd trên toàn thế giới, đa số sống tại vùng tự trị Kurdistan thuộc Iraq. Bên cạnh đó, còn có những cộng đồng người Kurd tại một số thành phố phía tây Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là Istanbul, cũng như ở Iran, Syria, Azerbaijan, Armenia, Lebanon, Đức, Pháp... 

Chiến tranh Vùng Vịnh nổ ra (1991), liên quân do Mỹ dẫn đầu đã thiết lập một vùng an toàn cho người Kurd tại miền bắc Iraq. Và khi quân đội Iraq rút ra khỏi 3 tỉnh miền bắc hồi năm 1992, “Nhà nước Kurdistan” nổi lên như một thực thể tự trị bên trong lãnh thổ Iraq với hệ thống chính quyền trung ương, địa phương và quốc hội của riêng mình.

Và cũng chính vì những mỏ dầu và cuộc trưng cầu dân ý để tiến tới thành lập Nhà nước Kurdistan mà ngày 16-10-2017, quân đội Iraq đã tung ra những cuộc tấn công, chiếm lại với lý do vùng này xưa nay vốn thuộc về Iraq.Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, sau cuộc đảo chính quân sự năm 1980, chính quyền nước này chính thức cấm sử dụng tiếng Kurd trong giao tiếp công cộng. 

Những người nói tiếng Kurd hoặc xuất bản sách báo bằng tiếng Kurd, ca hát bằng tiếng Kurd đều bị xử lý.Các đảng phái chính trị đại diện cho quyền lợi người Kurd như “đảng Công nhân người Kurd” (PKK), “đảng Dân chủ Nhân dân” (HDP), “đảng Dân chủ Kurdistan” (KDP), “Liên minh yêu nước Kurdistan” (PUK), “đảng Liên minh Dân chủ người Kurd” (PYD) các tỉnh của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ được đặt trong tình trạng thiết quân luật, cũng bị cấm hoạt động. Lương thực, thực phẩm bị cấm vận. 

Sự kiện này kéo dài suốt thập niên 90 cho đến đầu những năm 2000.Hệ quả là một cuộc chiến tranh du kích do PKK lãnh đạo đã diễn ra, trong đó hàng nghìn ngôi làng của người Kurd bị phá hủy bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Hơn 20.000 người Kurd đã bị giết trong các vụ bạo lực và hàng trăm nghìn người khác phải sơ tán. Chỉ đến lúc Mỹ đưa quân vào Iraq, lật đổ Thổng thống Saddam Hussein thì Thổ Nhĩ Kỳ mới thay đổi quan điểm bằng các cuộc tiếp xúc với Chính phủ khu vực tự trị Kurdistan. 

Trong khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria thì tình hình người Kurd càng bị đe dọa dưới áp lực quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồ Hoàng Anh tổng hợp

Chủ đề chính: #chính_trị

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn